Cá trắm giòn làm món gì vừa ngon vừa đẹp mắt để tạo bữa cơm như trong nhà hàng nhỉ, xào lăn, xào nấm, xào dứa hay đơn thuần chỉ là chiên giòn công thêm một chút khéo léo. Nếu trước đây mình hay giới thiệu đến mọi người những món ăn đơn giản nhanh chóng cho một bữa cơm gia đình ấm cúng, thì hôm nay xin được mạn phép hướng dẫn các bạn món ăn cần kĩ thuật cao hơn 1 tý. Mọi người có thể làm món này trong các dịp cúng giỗ hoặc chiêu đãi bạn bè để thể hiện tay nghề của mình, đó là món cá trắm giòn tạo hình hoa hồng.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Cá trắm cỏ 1 con
+ Gừng 1 củ nhỏ
+ Hành khô 2 củ
+ Chanh nửa quả
+ Đầu hành trắng vài nhánh
+ Bột mì đa dụng 150g
+ Muối 1 thìa cà phê
+ Rượu trắng 2 thìa canh
+ Dầu ăn
Làm cách nào để tạo được một món ăn đẹp như trên hình nhỉ? Điều đầu tiên mọi người cần đó là một con dao thật tốt, lưỡi dao bén và một con cá trắm cỏ tươi; còn lại những nguyên liệu khác thì đơn giản hơn cá trắm giòn xào lăn rất nhiều. Cùng mình khéo léo thực hiện món ăn này ngay thôi nào.
Bước 1: Phi lê cá
Để tạo được từng cánh hoa hồng như trong hình thì bạn phải thật khéo léo để phi lê từng lát cá mỏng và đều nhau. Điều này cũng góp phần làm cá trắm giòn hơn khi tẩm bột và chiên. Đầu tiên phải sơ chế và làm sạch cá, sau đó dùng khăn khô thấm hết nước trên thân cá. Cắt bỏ đầu, mang vây và đuôi để dành cho món canh cá. Rạch 1 đường giữa bụng cá, dùng lưỡi dao lấy phần thịt ở cả 2 mặt cá, nhớ cẩn thận để tạo lát cắt đẹp đều và không phạm vào xương cá. Tiếp đó để nghiêng dao cắt thành những lát cá có độ dày bằng nhau và bản hơi to 1 chút so với thiết diện dọc bình thường. Mọi người có thể xem hình để thấy rõ hơn nhé.
Bước 2: Ướp cá
Cũng giống như cá trắm giòn xào nấm, việc ướp cá sẽ giúp cho món ăn dậy mùi và đậm vị hơn. Gừng, hành đập dập + 1 thìa cà phê muối + ½ thìa canh nước cốt chanh + 2 thìa canh rượu trắng trộn đều với cá. Không nên băm nhỏ gừng hành vì sẽ tạo ra những cặn vụn bám vào cá rất mất thẩm mĩ khiên chiên.
Bước 3: Tẩm bột cá
Vì cắt từng lát cá khá mỏng nên nếu bạn dùng đũa hoặc tay để cầm lát cá rồi nhúng vào bột sẽ khiến cá dễ bị nát. Vậy nên có một mẹo nhỏ đó là rắc bột lên mặt phẳng trước, có thể là thớt hoặc khay sau đó xếp cá lên rồi rắc một lớp bột nữa đều lên trên lát cá. Lưu ý là khi lấy cá ra từ nước ướp thì nhớ gạt bỏ gừng và hành ra nhé, phần nước ướp dính trên thân cá sẽ giúp cho bột bám vào tốt hơn.
Bước 4: Chiên giòn
Có thể đối với cá trắm giòn xào dứa thì mọi người có thể không chú trọng lắm độ đồng đều của toàn bộ phần cá nhưng với món cá trắm giòn đơn thuần để tạo hình hoa nữa thì lại vô cùng yêu cầu độ đồng nhất. Tức là giòn đều, vàng đều; để được như vậy thì mọi người đổ nhiều dầu vào chảo, để lửa nóng già. Tiếp đó cho 1 phần số cá vào chiên cho đến khi thấy cá hơi vàng thì vớt ra, để ráo; tiếp tục chiên số còn lại đến hết. Khi đã xong thì ta sẽ chiên toàn bộ số cá lại một lần nữa đến khi ngả màu vàng nâu nhẹ đẹp mắt.
Lý do mà ta không bỏ tất cả số cá vào chiên 1 lần đó là ban đầu lượng cá nhiều, cá rất dễ bị dính vào nhau do không phải tất cả đều được tiếp xúc với dầu. Khi chiên qua 1 lần đã bớt độ dính và chiên lại tất cả lượng cá lần 2 thì ta sẽ dễ dàng quan sát được độ đồng đều, sẽ khiến cho mọi lát cá được vàng đều chuẩn nhất. Sau khi vớt ra thì dùng giấy thấm dầu rồi khéo léo chọn những lát to xếp xuống dưới, lát nhỏ lên trên để tạo được hình hoa hồng đẹp mắt. Tỉa thêm chút ớt đặt làm nhụy, có thể rưới ít sốt tương ớt lên để hoa được bóng bẩy hơn. Vậy là cá trắm giòn tạo hình hoa đã hoàn thành rồi đó. Một món ăn vừa ngon vừa đẹp mắt, hãy chinh phục mọi người bằng tay nghề khéo léo của bạn ngay nào. Chúc mọi người thành công ngay lần thử đầu tiên.