Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật luôn là một thử thách khó nhằn hơn rất nhiều so với bánh bông lan phô mai chà bông hay phô mai trứng muối, thậm chí là thương hiệu bánh phô mai ông già của Hàn Quốc. Có thể nói bánh bông lan phô mai Nhật Bản là sự kết hợp giữa Chiffon và Gateux không chỉ hương vị đặc biệt ngon mà cách làm cũng gặp khó khăn của cả 2 loại bánh này. Những bước làm không phiền phức như nhiều loại bánh ngọt khác nhưng để bánh đạt được đến sự hoàn mỹ lại khó khăn vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu đã sẵn sàng để chiến với loại bánh khó tính này thì hãy cùng mình bắt tay vào với cách làm bánh bông lan phô mai nướng thôi nào.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Trứng gà lớn 3 cái
+ Đường 90gr
+ Bột mì đa dụng 70gr
+ Dầu ăn 2 thìa canh
+ Sữa tươi 70gr
+ Creamcheese 70gr

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 1

Trước khi bước vào làm loại bánh này thì mình hi vọng bạn đã có đủ các phương tiện để làm bánh cơ bản đó là máy đánh trứng và lò nướng. Vì là một loại bánh có tỷ lệ thất bại khá cao nên mình không tán thành cách làm bánh bông lan phô mai bằng nồi cơm điện vì nồi cơm điện chỉ áp dụng với những loại bánh dễ thành công như Gateux chứ không đạt điều kiện để nướng cách thủy cho bánh bông lan phô mai.

Bước 1: Làm hỗn hợp kem

Ở bước này ta sẽ đun cách thủy hỗn hợp gồm creamcheese, sữa tươi và dầu ăn. Lưu ý creamcheese để ở nhiệt độ phòng cho mềm, rồi cắt thành những miếng vuông cho dễ tan. Vừa đun cách thủy vừa dùng phới lồng khuấy cho hỗn hợp tan đều và hòa quyện vào nhau. Creamcheese là một nguyên liệu không thể thiếu ngay cả trong cách làm bánh bông lan phô mai ông già của Hàn.

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 2

Bước 2: Đánh lòng trắng trứng

Đây chỉ là một bước căn bản trong hầu hết các cách làm bánh bông lan phô mai nướng nhưng sẽ làm bánh thất bại nếu bạn không nắm vững. Đầu tiên trứng phải được để ở nhiệt độ phòng ít nhất là 20-30 phút trước khi tách lấy lòng trắng. Âu đánh trứng phải sạch và khô, que đánh trứng nên để trong ngăn đá 10 phút trước khi đánh hoặc dùng một âu đá lạnh để kê dưới âu đánh trứng. Để máy đánh trứng ở mức thấp đánh cho tạo thành bọt khí li ti thì nâng dần lên tốc độ cao. Lấy 45g đường đổ từ từ trong lúc đánh cho đến khi tạo được hỗn hợp bông cứng thì dừng lại. Nhấc que đánh tạo được chop nhọn là đạt yêu cầu, lưu ý không nên đánh quá lâu sẽ khiến kem bị tách nước làm bánh thất bại hoàn toàn do không nở được và lợn cợn. Nếu có hiện tượng này bạn nên làm lại bước này chứ không nên cố làm tiếp.

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 3

Bước 3: Tạo hỗn hợp kem + lòng đỏ trứng

Đánh lòng đỏ trứng với 45g đường còn lại cho đến khi tạo được hỗn hợp màu vàng nhạt. Cho hỗn hợp kem creamcheese đã đun cách thủy ở bước 1 vào và khuấy đều. Với cách làm bánh bông lan phô mai chà bông thì nên thêm 1 chút tinh chất vani sẽ khiến bánh thơm ngon hơn.

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 4

Bước 4: Trộn bột bánh

Rây mịn bột mì vào trong hỗn hợp kem lòng đỏ trứng ở bước 3 và dùng spatula trộn đều theo kiêu fold, tức là kiểu hất từ dưới lên trên. Chia phần lòng trắng trứng đã đánh thành 3 phần và trộn từ từ vào hỗn hợp này. Trộn nhẹ nhàng nhưng đều tay bằng kĩ thuật fold để bánh không bị mất đi độ nở. Nếu áp dụng cách làm bánh bông lan trứng muối thì có thể cho thêm 1 ít banking power vào để tăng độ xốp cho bánh.

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 5

Bước 5: Nướng bánh

Sử dụng khuôn đế liền để nướng bánh chứ không nên dùng khuôn đế rời vì nướng cách thủy có thể sẽ khiến hơi nước luồn vào trong bánh khiến bánh bị xẹp và mềm nặng chứ không được nở bông xốp. Làm nóng lò trước khi nướng ở 130 độ trong 10 phút. Đặt lớp giấy nến vòa khuôn rồi đổ hỗn hợp bánh vào khuôn từ từ để làm bể các bọt khí có trong bột.

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 6

Cho nước sôi vào trong khay đen được đặt ở lớp cuối cùng của lò. Tiếp theo cho một khay thưa lên trên rồi đặt khuôn bánh lên, nếu không có thì dùng 4 cái chén làm giá đỡ 4 góc cho khuôn. Đặc điểm của cách làm bánh bông lan phôi mai Nhật đó là nướng ở lửa thấp nhưng dài thời gian. Vì vậy thời gian nướng đối với lò 2 lửa là 130 độ trong vòng 80-90 phút. Bánh chín phải được tháo lớp giấy nến và đặt trên crack để bánh nguội, không bị xẹp. Bánh hoàn thành nở đều, mềm, xốp thơm mùi phô mai, ngon hơn khi để tỏng tủ lạnh 1-2 ngày trước khi ăn. Có thể quét thêm 1 lớp sữa tươi mật ong lên bề mặt để tăng hương vị cho bánh. Thành quả đạt được sẽ ngon hơn bất kì loại bánh bông lan nào mà mọi người đã làm khác đấy. Chúc mọi người thành công ngay lần thử đầu tiên.

Cách làm bánh bông lan phô mai Nhật nổi tiếng đó đây phần 7

 

Add Comment