vinhquang.com.vn

Cách làm cá thu sốt me chua chua ngọt ngọt ăn cực hao cơm

Cách làm cá thu sốt me, sốt dừa hay sốt bơ tỏi thì đều là những cách chế biến cá thu thường được sử dụng vì cách làm vừa đơn giản, vừa nhanh mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Đối với văn hóa ẩm thực của người Việt Nam thì luôn coi trọng sự cân bằng và hài hòa về mùi vị lẫn hương sắc. Nhất là vị chua ngọt lại càng được nhiều người ưa thích hơn, cũng chính vì thế mà các nguyên liệu để tạo ra vị chua ngọt như me, cà chua, khế, dứa…được sử dụng vô cùng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Hôm nay cũng không ngoại lệ, vinhquang.com.vn xin được giới thiệu đến mọi người món cá thu sốt me chua ngọt dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

 

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá thu tươi 3 lạng
+ Me cô đặc 2 thìa canh
+ Tỏi, hành khô, hạt tiêu, ớt
+ Hành tây 1/4 củ
+ Gia vị thông thường khác

Cách làm cá thu sốt me chua chua ngọt ngọt ăn cực hao cơm phần 1

Xem thêm món cá thu sốt nước mắm ngon tuyệt TẠI ĐÂY

Đặc điểm của cá thu là chất thịt ngọt ngon nhưng khi chế biến nếu không cẩn thận thì rất có thể làm cho thịt cá bị rã ra và nát rất mất thẩm mĩ và không giữ được vị tự nhiên của cá. Do đó với các loại cá thu sốt dừa, sốt cà chua hay sốt me thì đều phải chú ý bước đầu tiên là chiên cá cho thịt cá săn chắc lại.

Bước 1: Chiên cá

Cá thu nên lựa những khoanh cá tươi, tốt nhất là mới mổ ra từ phần cá nguyên. Dùng tay nhẹ nhàng rửa sạch cá rồi để ráo, tránh mạnh tay nếu không phần cá rất dễ bị nhũn. Sau khi ướp cá với 1 thìa cà phê muối trong vòng 30 phút thì dùng chảo chống dính để chiên cá. Với cá thu sốt bơ tỏi thì nên ướp thêm với 1 ít tiêu sẽ gia tăng hương vị hơn. Chiên cá vàng 2 mặt thì tắt bếp, lấy cá ra để riêng ra đĩa, giữ lại phần dầu trên chảo.

Bước 2: Làm nước cốt me

Cũng giống như cá thu sốt cà chua phần sốt me phải được làm riêng và xử lý trước khi chế biến cùng cá thu. Với 2 thìa canh me cô đặc thì ta cho khoảng nửa chén nước nóng vào và khuấy đều cho chất me tan ra. Có thể chắt bỏ hạt hoặc dùng rây để lọc qua giúp nước sốt trở nên trong hơn.

Bước 3: Làm nước sốt

Sử dụng phần dầu thừa đã chiên cá để phi thơm tỏi và hành khô đập dập. Cá thu sốt me chua ngọt sẽ ngon hơn nếu bạn cho nhiều tỏi và hành một chút. Đổ phần nước cốt me đã hòa tan ở trên vào, hạ nhỏ lửa, nêm 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa canh nước mắm + ½ thìa canh hạt nêm.  Tiếp tục cho ¼ củ hành tây cắt hạt lựu vào và đun cho đến khi thấy sôi lăn tăn.

Bước 4: Hoàn thành

Khi thấy phần nước sốt đã sôi lăn tăn thì cho cá vào, vẫn để lửa nhỏ. Dùng thìa lấy nước sốt ở dưới chảo rưới thường xuyên lên thân cá thu. Lật cá đều cả 2 mặt để nước sốt được thẩm thấu vào cá tốt hơn. Cuối cùng khi thấy nước sốt cạn thành một hỗn hợp bám lên mặt cá thì rắc ½ thìa cà phê tiêu và thêm 1 ít ớt lên trên là hoàn thành.

Vốn là cá thu sốt chua ngọt nhưng nếu thích ăn cay một chút thì mọi người có thể thêm ½ thìa cà phê ớt bột vào bước 3 lúc làm sốt me. Cá thu ăn thịt mềm nhưng không nát, vẫn còn chất ngọt tự nhiên cùng vị chua chua ngọt ngọt của me, chút the the của ớt và mùi thơm hấp dẫn từ cá hương liệu như hành tây, tỏi…sẽ làm siêu lòng bất kỳ ai thưởng thức. Hi vọng rằng với món cá thu sốt me chua ngọt sẽ phần nào giúp cho bữa ăn của mọi người được ngon miệng hơn.

 

  •  
  •  
  •  
  •  
Exit mobile version