Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà

Cách làm dầu dừa dưỡng da, tóc, chống rạn da hay dùng trong nấu ăn nếu có thể thì hãy làm tại nhà; vừa nguyên chất vừa nhanh lại tiết kiệm. Đối với chị em phụ nữ thì có lẽ dầu dừa đã là một cụm từ quá phổ biến về công dụng đa chức năng của nó, có thể dùng làm đẹp, dùng trong thực phẩm, an toàn đến mức bà bầu em bé cũng có thể dùng. Thế nhưng nên mua dầu dừa ở đâu, làm sao để biết có đảm bảo an toàn hay không thì lại khiến nhiều người khá đau đầu, vậy tại sao mọi người không thử cách làm dầu dừa tại nhà mà mình giới thiệu ngay sau đây nhỉ? Nhanh, đơn giản lại nguyên chất, cùng mình bắt tay vào làm thôi nào.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Dừa già nạo sợi 1kg
+ Nước 80 độ 400ml
+ Khăn xô
+ Máy xay
+ Chảo rộng
+ Rây lọc

Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà phần 1

Có rất nhiều ý kiến cho rằng làm dầu dừa đun nóng mất công và tốn nhiên liệu hơn cách làm dầu dừa lạnh, điều này là đúng nhưng thành quả mà cách làm dầu dừa ép lạnh đem tới lại không bằng phương pháp đun. Dầu không được tiết ra hoàn toàn làm lãng phí dừa, thời gian bảo quản lại không được lâu cũng như chất dầu không thơm và đẹp như cách đun nóng. Vì vậy phần hướng dẫn của mình dưới đây sẽ chỉ mọi người làm bằng phương pháp nóng, nếu khéo léo thì có thể dùng được luôn cả cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện nữa đấy.

Bước 1: Xay nhuyễn dừa

Để cách làm dầu dừa tại nhà được ra nhiều dầu nhất có thể thì phải lựa phần cùi dừa càng già càng tốt. Nhờ người bạn nạo và bào luôn phần cùi vì họ có sẵn dụng cụ làm rất nhanh đỡ mất công sơ chế của mọi người. Đun sôi nước sau đó để nguội bớt xuống tầm 80 độ thì đổ vào cối xay cùng với dừa nạo. Phải xay thật nhuyễn để tận dụng và chiết được tối đa lượng dầu có trong dừa.

Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà phần 2

Bước 2: Vắt cốt dừa

Sử dụng khăn xô sạch cùng rây lọc, cho từ từ từng phần dừa xay nhuyễn vào và vặt cho thật khô để lấy phần cốt dừa và chất béo trong cùi dừa ra. Nhớ là lót rây lọc dưới khăn xô để ngăn tối đa cặn ở trong hỗn hợp cốt dừa. Với cách làm dầu dừa dưỡng da thì mọi người càng phải chú ý khâu vệ sinh hơn nhé, tay, khăn, rây và chảo đều phải thật sạch.

Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà phần 3

Bước 3: Nấu dừa

Mọi người sử dụng một chiếc chảo lớn, cho phần cốt dừa vào và đun với lửa lớn cho đến khi thấy phần mặt của cốt dừa bông lên như hình thì hạ lửa liu riu. Không những phải thường xuyên theo dõi tình hình chảo dầu dừa mà còn phải dùng đũa khuấy để cho dưới đáy chảo không bị dính và cháy.

Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà phần 4

Bước 4: Đun dầu dừa

Đây chính là khoảng thời gian yêu cầu sự kiên nhẫn của người nấu nhất để được cách làm dầu dừa nguyên chất. Nếu ở bước trên mọi người chỉ cần thi thoảng khuấy nhẹ thì ở bước này, khi mà nước đã cạn dần và dầu xuất hiện thì phải lấy đũa khuấy thật đều tay để cho nước cạn nhanh hơn và dầu không bị cháy. Khi mà phần cặn dừa nổi trên mặt dầu ngả sang màu vàng nâu thì tắt bếp nhưng vẫn luôn phải khuấy đều tay.Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà phần 5

Bước 5: Lọc dầu dừa

Vì dầu dừa lúc này rất nóng nên khi bắc từ bếp ra vẫn phải khuấy để tránh cháy dầu. Dùng rây để lọc cặn dừa đi là tiện nhất vì cặn khá lớn. Để cho dầu dừa thật nguội rồi mới đem chắt trong lọ thủy tinh thật sạch để bảo quản.

Cách làm dầu dừa nguyên chất đa công năng tại nhà phần 6

Cách làm dầu dừa nhanh nhất chính là dùng cách đun nóng như thế này vì cách làm dầu dừa ép lạnh phải trải qua hơn 1 ngày mới có thể vớt phần cốt dừa đông ở mặt trên đi, cũng chính vì thế mà dầu dừa của phương pháp ép lạnh không tinh khiết như khi đun. Nếu chọn cách làm dầu dừa dưỡng tóc hay làm đẹp thì mình khuyên mọi người nên sử dụng cách trên là tốt nhất, nhiệt độ cũng làm cho vi sinh vật chết đảm bảo vệ sinh hơn. Hi vọng rằng với những bước làm đơn giản như trên thì ai cũng có thể tự làm dầu dừa để sử dụng một cách an toàn nhất. Chúc mọi người thành công.

Add Comment