vinhquang.com.vn

Cách nấu cá khô ngon làm siêu lòng mọi thực khách

Cách nấu cá khô ngon có thể nhắc tới đó là cá khô rang xào chua ngọt, gỏi cá khô hay món cá khô kho quẹt tuyệt vời mà mình chuẩn bị giới thiệu đến với mọi người ngay sau đây. Có rất nhiều loại cá khô mà mọi người có thể sử dụng để làm cá khô kho quẹt như khô cá lóc, khô cá chỉ vàng, khô cá đuối… Dù mỗi loại cá sẽ cho ra một hương vị riêng nhưng loại nào cũng có nét ngon và hấp dẫn. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay cùng mình để thử cách nấu món cá khô ngon nào.

 

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Thịt ba chỉ 4 lạng
+ Cá khô 1 chén ( loại cá lớn có thể xé ra đủ 1 chén)
+ Hành khô 3 củ thái lát mỏng
+ Tỏi băm 4 tép
+ Hành lá vài nhánh
+ Ớt 2 trái
+ Nước mắm 6 thìa canh
+ Đường 4 thìa canh
+ Tiêu 1 thìa cà phê
+ Ớt khô 1/2 thìa cà phê
+ Nước lọc 1 thìa canh
+ Ớt sa tế 1 thìa canh

kho-ca-loc

Tham khảo món cá kho nổi tiếng nhất Việt Nam là cá kho làng Vũ Đại tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/

Có thể là bạn đã ăn rất nhiều món có cá khô nhưng với mình cách nấu cá khô ngon nhất vẫn là cá khô kho quẹt. Mặc dù là cá khô nhưng khi kho ăn chất cá vẫn có độ mềm lại dai dai thấm vị, hơn nữa vị đặc trưng của cá còn làm nồi kho quẹt thêm nhiều phần hấp dẫn.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Không riêng gì cá khô kho quẹt mà cá khô xào chua ngọt hay rang mặn ngọt mà có chút thịt ba chỉ vào cũng làm món ăn ngon hơn rất nhiều. Nhất là nên chọn những miếng thịt ba chỉ nhiều mỡ một chút sẽ làm cân bằng lại món ăn, mỡ màng hơn vì cá khô khá là hút nước. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, thấm khô, cắt thành hình quân cờ vừa ăn. Cá khô phải rửa sạch 2-3 lần với nước để trôi đi bụi bẩn, tiếp đó ngâm trong nước 10 phút để cá bớt độ mặn, rửa lại 1 lần nữa và để ráo.

Bước 2: Xào thịt và cá

Làm nóng chảo cùng 1 chút dầu ăn, không nên cho quá nhiều vì thịt cũng sẽ tiết ra 1 lượng mỡ nhất định. Cho thịt và cá khô vào đảo đều cho đến khi thấy thịt có màu vàng nâu đẹp mắt thì cho hành tím, ớt sừng và tỏi vào đảo đều trong vòng 2 phút. Nếu muốn làm cá khô rang chua ngọt thì có thể dùng thêm cốt me rồi nêm nếm đường, gia vị ở ngay sau bước này là hoàn thành. Nhưng với kho quẹt thì phải thêm 1 bước nữa.

Bước 3: Kho cá

Pha nước mắm, đường, tiêu, ớt, sa tế vào chung với nhau. Liều lượng thì mình đã ghi rõ ở phần nguyên liệu cho mọi người dễ chuẩn bị. Khi phần xào cá thịt được rồi thì hạ lửa nhỏ xuống và cho hỗn hợp nước kho vào đảo đều. Cứ để lửa liu riu cho đến khi phần nước kho cạn và bám đều vào cá thịt. Chắc hẳn bây giờ nồi cá khô kho quẹt của chúng ta có một mùi thơm vô cùng hấp dẫn rồi đấy, cùng thưởng thức thôi nào.

Dù cho là cách chế biến cá khô ngon như thế nào thì cũng tùy thuộc vào sự thưởng thức và yêu thích của mỗi người. Ví như mình rất thích ăn cá khô kho quẹt như thế này với cơm nóng hoặc xôi, vị mặn mặn ngọt ngọt và chút cay xè của ớt khiến tất cả như bùng nổ trong khuôn miệng vậy. Mình không nói quá đâu, hãy tự mình thực hiện và thưởng thức món ăn tuyệt ngon này nhé. Chúc mọi người thành công.

 

Exit mobile version