Cách nấu cá thu ngon với lá chè xanh mới lạ mà vẫn chuẩn hương vị quê nhà

Cách chế biến cá thu ngon thì có rất nhiều cách như cá thu sốt cà chua, cá thu kho thơm, kho riềng…nhưng trong đó độc đáo phải kể đến cá thu nấu lá chè. Có lẽ những bạn ở thành phố thì ít biết đến những món này nhưng ngày xưa ở có vùng quê thì đây là một món ăn ngon, đậm hương vị Việt Nam. Món ăn không chỉ là sự kết hợp tự nhiên của cá thu, lá chè mà còn có vị ngọt rất riêng của mật mía. Hãy đưa gia đình bạn đến với hương đồng gió nội qua cách làm cá thu kho lá chè ngon sau đây nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá thu nhỏ 300g
+ Lá chè xanh 1-2 lạng
+ Gừng nguyên vỏ
+ Nước hàng
+ Nửa ly nước mía
+ Gia vị thông thường khác

 

Cách nấu cá thu ngon với lá chè xanh mới lạ mà vẫn chuẩn hương vị quê nhà phần 1

Thường thì cá thu kho thơm hay kho riềng thì mọi người sẽ lựa chọn cá thu lớn để làm nhưng với cá thu kho lá chè hay cách nấu cá thu nướng thì lựa chọn những cá thu nhỏ sẽ ngon hơn. Cách chọn cá thu tươi thì mình có thể mách mẹo cho bạn đó là cá còn màu xanh sáng, hoa văn trên lưng còn rõ nét và bụng không bị mềm.

Bước 1: Sơ chế cá thu

Cá thu sau khi mua về mọi người cắt bỏ mang vảy bỏ ruột, rửa sạch, để ráo. Có thể cắt thành khoanh như cá thu lớn nhưng mình khuyên mọi người nên cách dọc thì nồi cá sẽ trông đẹp mắt hơn. Nếu là cách nấu canh cá thu thì luôn luôn nên cắt khoanh nha.

Cách nấu cá thu ngon với lá chè xanh mới lạ mà vẫn chuẩn hương vị quê nhà phần 2

Bước 2: Ướp cá

Lựa những lá chè xanh còn tươi non, rửa sạch, để ráo rồi bóp nát. Cho lá chè vào trong nồi cùng với cá. Tiếp đó cho 1 thìa cà phê muối + 1 thìa canh nước mắm + 2 thìa canh nước hàng + gừng nguyên vỏ đập dập. Cầm nồi xóc đều chứ không dùng đũa đảo tránh làm cá bị nát để cách làm cá thu ngon hơn. Ướp cá trong vòng 20-30 phút để cá được thấm đều.

Cách nấu cá thu ngon với lá chè xanh mới lạ mà vẫn chuẩn hương vị quê nhà phần 3

Bước 3: Nấu cá

Để nấu cá thì ta đổ nước mía vào trong nồi. Bật lửa to cho đến khi nước mía sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Nêm nếm lại cho vừa ăn, hạ lửa nhỏ xuống đun liu riu cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp. Không nên mở nắp nồi ra nhiều để cá được chín mềm đều nhé.

Cách nấu cá thu ngon với lá chè xanh mới lạ mà vẫn chuẩn hương vị quê nhà phần 4

Cá thu kho lá chè có màu nhạt hơi tái tái chứ không được đậm màu đẹp mắt như cá thu kho riềng hay kho thơm nhưng chắc chắn rằng mùi vị sẽ không khiến mọi người thất vọng. Một vị rất lạ thấm vào trong từng thớ cá, chút ngọt của lá chè, có mùi mật ngọt của mía và đặc biệt là lá chè có thể ăn được. Nhiều người rất thích ăn lá chè với cơm nóng, một sự kết hợp khó quên. Chúc mọi người thành công với cách nấu cá thu ngon đơn giản mà độc đáo ở trên nhé.

Add Comment