Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sáng

Xôi khúc là một món ăn đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, được làm từ rau khúc khá phổ biến. Cách làm xôi khúc khá cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng cũng không có gì là khó, hôm nay các bạn hãy vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé. Những nắm xôi khúc nóng hổi, thơm phức, bốc khói nghi ngút, cái mùi thơm của rau khúc, dẻo căng của hạt xôi, bùi bở của đậu xanh lẫn vị thơm ngậy của thịt mỡ tạo cho người ăn một cảm giác hấp dẫn.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Gạo nếp : 500 gram
+ Đậu xanh không vỏ : 200 gram
+ Thịt ba chỉ : 180 gram
+ Hành tím : 1 củ xắt nhỏ
+ Rau khúc : 100 gram (có thể thay bằng rau cải cúc)
+ Bột nếp : 250-300 gram
+ Nước: 300ml
+ Hạt tiêu

Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sáng

Cách nấu xôi khúc đơn giản

Bước 1: Gạo nếp ngâm qua đêm hoặc ít nhất vài giờ cho gạo nở, xả lại nước lạnh, để ráo trộn với ít muối.Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sángRau khúc khi mua hay hái về xay nhuyễn vắt lấy nước bỏ bã.

Thịt ba chỉ thái mỏng, nhỏ.Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sángBước 2: Đậu xanh ngâm nước qua đêm, xả lại với nước lạnh, để ráo, hấp chín rồi trộn với hạt tiêu, thịt ba chỉ, trộn đều và vo thành viên tròn vừa ăn.Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sángBước 3: Lấy phần nước khúc đã lọc trộn với 250gram bột nếp thành khối mền dẻo

Khi nhào bột bạn cho một ít dầu ăn vào làm cho bộ mịn hơn mà nhào không bị dính tay.Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sángBước 4: Viên bột thành từng viên, ấn dẹp phần bột rồi cho nhân thịt đậu vào và vo viên lại.

Bước 5: Lăn từng viên bột qua gạo nếp, phần gạo còn lại rải đều trên xửng hấp.

Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sáng

Hấp chín xôi trên chõ hoặc bằng xửng hấp cơm của nồi cơm điện. Khoảng 60 phút là xôi khúc chín.Vào bếp với cách làm xôi khúc dẻo hấp dẫn cho bữa sángBuổi sáng với xôi khúc thơm lừng, nóng hổi, cay cay của tiêu sẽ làm ấm lòng cả nhà trong những ngày se lạnh. Với cách làm xôi khúc ngon này chắc hẳn sẽ làm cho các thành viên gia đình bạn thích mê.

Chúc các bạn thành công! 😀

Add Comment