Cá trắm đen là loài hải sản với hàm lượng dinh dưỡng cao và được các gia đình chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu muốn biết cá trắm đen làm món gì ngon, hấp dẫn quý khách hàng có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. Chắc chắn bạn sẽ bỏ túi cho mình nhiều món ăn hấp dẫn nhất làm từ cá trắm đen.
Mục lục:
Cách chọn mua cá trắm đen tươi ngon
Để có những món ăn ngon thì khâu chọn nguyên liệu có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo nên chất lượng món ăn. Cá trắm đen phải là những con tươi ngon, thịt chắc, không có mùi hôi khó chịu. Khách hàng có thể quan sát bên ngoài của cá: cá trắm đen phải có màu sắc tươi sáng, mắt cá không có màu hơi đục, vảy trên thân cá dính chắc, mang cá vẫn còn đỏ tươi.
Ngoài ra khi mua cá về bạn thả cá xuống chậu thì cá sẽ chìm xuống và quậy mạnh chứ không nổi lên mặt nước, đó mới đúng là những con cá tươi ngon, nên mua. Nếu tỉ mỉ hơn bạn hãy quan sát kỹ hơn những đặc điểm sau của cá để dễ dàng nhận biết xem cá có tươi ngon hay không:
- Mang cá: Nếu là cá trắm tươi thì mang cá phải có màu đỏ tươi, không có mùi tanh hôi. Nếu thấy mang cá có màu hồng nhạt, nhiều nhớt chảy ra thì đó là những con cá đã ươn không nên mua.
- Vảy cá: Cá trắm đen tươi thì khi bạn dùng tay vuốt phần vảy cá thì vảy cá sẽ dịch chuyển theo tay bạn và vảy cũng không bị rơi ra. Nếu là cá đã ươn thì chỉ cần chạm nhẹ vào là vảy cá sẽ rơi ra ngay.
- Mắt cá: Nếu là cá trắm đen tươi thì mắt cá sẽ lồi ra, trong suốt, đen nháy. Nếu là cá trắm ươn thì mắt cá sẽ hơi trắng đục, có phần lõm xuống, nhìn không có sức sống, lờ đờ.
- Hậu môn: Hậu môn của cá trắm đen chính là phần lồi ra ở cuối bụng cá. Nếu như thấy hậu môn cá có màu hồng hay màu đỏ bầm tím, lòi ra ngoài, bụng cá phình to thì đó chắc chắn là những con cá đã ươn. Còn nếu hậu môn cá trắm đen tươi thì sẽ có màu trắng nhạt, bụng lép hơn và phần thịt lồi ra nhìn cũng tươi hơn.
Cá trắm đen làm món gì ngon?
Cá trắm đen nấu canh chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Cá trắm đen
- Nguyên liệu đi kèm: cà chua, trái thơm (dứa), me chua, hành khô, rau ngò, rau mùi, hành lá, ớt
- Các loại gia vị thông thường: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…
Chế biến các nguyên liệu
- Cá trắm đen sau khi mua về đánh sạch vảy, bỏ vây cá và các bộ phận nội tạng không sử dụng đến. Tiếp đó dùng muối pha loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh của cá sau đó thái cá thành từng khúc nhỏ.
- Tẩm ướp cá cùng với nước mắm, hạt nêm,… từ 30 – 60 phút để thịt cá săn lại, ngấm đều các gia vị.
- Cà chua thái múi cau, trái thơm (dứa) thì cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Rau thơm, rau mùi, hành lá và ớt rửa sạch rồi cắt nhỏ, hành khô băm nhỏ.
Cách làm cá trắm đen thơm ngon
- Bắc chảo lên bếp, tiếp đó bạn cho dầu vào và đun đến khi dầu nóng, cho cá trắm vào rán sơ qua để cá không bị vỡ ra khi nấu và cũng giúp khử mùi tanh còn sót lại.
- Trong lúc chiên sơ cá thì bạn tiến hành phi thơm hành khô đã băm nhỏ rồi cho cà chua vào xào sơ, thêm vào một chút gia vị như muối, đường, bột ngọt, hạt nêm,…
- Tiếp theo, cho vào nồi một lượng nước vừa đủ ăn rồi thêm vào một chút me để nấu cùng, me sẽ làm độ chua của món canh ở độ vừa phải, không quá gắt.
- Đến khi nước sôi, bạn tiếp tục cho dứa và cá đã rán sơ vào nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn
- Trước khi nhấc nồi xuống, bạn có thể cho thêm rau mùi, rau thơm, hành lá và ớt vào canh để tạo mùi thơm.
- Tiến hành múc canh ra bát và ăn kèm với cơm nóng, thêm chút rau sống nữa là bao ngon.
Cá trắm đen sốt cà chua
Nếu chưa biết cá trắm đen làm món gì ngon bạn có thể bắt tay thực hiện món đơn giản cá trắm sốt cà chua. Vị chua dịu của các nguyên liệu ăn kèm với phần thịt cá săn chắc mang đến món ăn hấp dẫn. Cùng bắt tay vào thực hiện với chúng tôi nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:
- Nguyên liệu chính: Cá trắm đen
- Nguyên liệu đi kèm: Cà chua, hành tím, hành lá, thì là
- Các loại gia vị thường dùng: nước mắm, đường, bột ngọt, bột canh, muối, hạt nêm,…
Sơ chế các nguyên liệu
- Cá trắm đen sau khi mua về thì tiến hành loại bỏ phần mang, vảy cá và nội tạng không sử dụng đến. Tiếp đó rửa sạch cá bằng muối pha loãng để khử mùi rồi phi lê cá thành từng phần riêng biệt.
- Tẩm ướp cá sơ qua cùng với chút gia vị để cá đậm đà hơn.
- Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, hành lá và thì là cũng cắt thành khúc nhỏ, hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.
Chế biến món cá chiên sốt cà chua
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi dầu nóng thì cho cá đã phi lê vào chiên. Bạn nên để lửa ở mức nhỏ để cá không bị cháy hoặc có mùi khét; sau khi cá chín vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa cho ráo dầu.
- Tiếp theo, cho hành tím vào chảo đảo đều đến khi vàng và có mùi thơm thì cho tiếp cà chua vào xào cùng. Để tạo hỗn hợp sốt cà chua như ý, hãy cho vào chảo một thìa canh nước lọc, một thìa canh nước mắm, một ít đường, hạt nêm và bột ngọt vào.
- Tiến hành đun đến khi nước sốt đặc sệt lại thì bạn tắt bếp.
- Tiếp sau đó bạn cho cá trắm đen đã chiên vàng vào phần nước sốt trên chảo, nấu trong khoảng 5 phút đến khi nước sốt gần cạn là hoàn thành. Trước khi tắt bếp, bạn cho thêm chút hành lá, thì là vào đảo đều rồi cho cá ra đĩa, chắc chắn sẽ rất tốn cơm.
Tham khảo bài viết khác:
Cá trắm đen chiên xù
Để biết cá trắm đen làm món gì ngon thì bạn đừng bỏ lỡ món cá trắm chiên xù chúng tôi giới thiệu ở đây nhé. Đây là món ăn được thực hiện đơn giản nhưng đảm bảo hương vị và yếu tố thẩm mỹ trong món ăn. Cùng học cách chế biến món ăn qua các bước dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Cá trắm đen
- Nguyên liệu đi kèm: Bột năng, bột chiên giòn, bột chiên xù, thì là
- Gia vị các loại: đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, nước tương,…
Chế biến món ăn:
- Cá trắm sau khi được làm sạch vảy, loại bỏ phần ruột thì khử mùi tanh của cá bằng muối hoặc chanh. Tiếp đó tiến hành phi lê cá thành miếng mỏng, lóc bỏ phần xương cá.
- Cho cá vào tô ướp cùng với nửa muỗng muối, nửa muỗng nước tương, thì là và trộn đều lên để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
- Thì là loại bỏ rễ sau đó rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sau đó bạn cho tiếp vào tô ba thìa bột năng, năm thìa bột chiên giòn và trộn đều cá lên. Tiếp tục đổ bột chiên xù ra tô, cho từng miếng cá vào và trở qua trở lại cho đều các mặt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu sao cho ngập hết miếng cá và chờ cho dầu sôi. Sau đó cho lần lượt từng miếng cá vào chiên. Lưu ý khi chiên cá bạn phải để lửa vừa cho cá chín từ từ để cá không nhanh cháy.
- Trong lúc chờ cá chín thì bạn chuẩn bị thêm ít giấy thấm dầu trên đĩa và tiến hành vớt cá ra.
- Bạn có thể rắc thêm một ít rau thì là lên cá và khi ăn bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà, rất đưa miệng.
-
Cá trắm đen hấp hành
- Cá trắm hấp hành là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc cá trắm đen làm món gì ngon, đơn giản nhất. Khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến đơn giản đã tạo nên thương hiệu độc đáo của món ăn đủ để đánh gục thượng khách khó tính nhất.
Nguyên liệu cần mua:
- Nguyên liệu chính: Cá trắm đen
- Nguyên liệu đi kèm: Hành lá, gừng
- Các loại gia vị: Dầu ăn, nước tương, nước mắm, muối, bột canh, hạt nêm,…
Cách chế biến cá trắm đen hấp:
- Cá trắm sau khi mua về đánh sạch vẩy, loại bỏ phần nội tạng thừa không sử dụng đến. Khử tanh cá với nước muối pha loãng hoặc chanh để khi chế biến không còn mùi khó chịu.
- Hành lá rửa sạch, tước thành từng cọng nhỏ. Gừng cạo hết vỏ và rửa sạch rồi cắt thành từng sợi mỏng.
- Tiếp theo bạn cho hành lá vào đĩa to, đặt cá lên trên và cho cá vào nồi nước đang sôi để tiến hành hấp chín cá.
- Trong lúc chờ cá chín bạn bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu trong chảo rồi cho gừng thái nhỏ vào xào đến khi gừng săn lại là được.
- Sau khi cá chín, bạn cho một ít hành lá tước sợi lên thân cá và rưới phần gừng đã xào lên để tạo mùi thơm. Cuối cùng đổ nước tương lên mình cá là món cá trắm hấp hành đã hoàn tất.
- Gia đình có thể chấm cá cùng với nước mắm gừng hoặc nước tương, ăn cùng cơm nóng hoặc ngồi uống bia với bạn bè,…chắc chắn sẽ rất ngon.
Cá trắm đen kho riềng sả
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nguyên liệu chính: Cá trắm đen
- Nguyên liệu đi kèm: Thịt ba chỉ, sả, riềng, hành khô, ớt, quả dừa
- Gia vị thông thường: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước kho cá pha sẵn,…
Cách sơ chế nguyên liệu:
- Cá sau khi mua về tiến hành đánh vảy, loại bỏ nội tạng và rửa thật sạch với nước lạnh. Tiếp đó rửa qua với nước ấm để thịt cá săn chắc lại khi kho và tiến hành thái cá thành từng khúc vừa ăn.
- Tiến hành ướp cá với gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu,… để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Thịt lợn ba chỉ rửa sạch với muối, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Riềng rửa sạch, cắt thành những lát mỏng; sả cũng cắt thành từng khúc rồi đập dập.
- Hành khô bỏ vỏ, băm nhuyễn cùng với lượng ớt vừa đủ.
Chế biến món ăn:
- Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi rồi xếp thịt ba chỉ vào nồi. Cho riềng, cá trắm đen, ớt, hành băm nhuyễn và sả vào đều từng lớp để cá ngấm gia vị khi kho.
- Sau đó nêm nếm thêm chút nước mắm, nước kho cá pha sẵn và tiêu vào, bạn nhớ đổ thêm chút nước dừa xiêm để cá thơm hơn.
- Sau khi nêm nếm xong thì đặt nồi cá lên bếp, bật lửa ở mức nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín mềm.
- Tiến hành cho cá ra đĩa để thưởng thức cùng với cơm nóng hoặc thêm chút dưa leo, rau sống là hoàn thiện.
-
Nhu cầu sử dụng món ăn ngon từ cá trắm đen
- Cá trắm đen là hải sản dễ kiếm, giàu giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Vì vậy gia đình có thể chế biến cá trắm đen với các nguyên liệu khác nhau để phong phú thực đơn gia đình. Cá trắm đen kho niêu đất là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị bình dị, phù hợp ăn kèm với cơm nóng. Tuy nhiên để có niêu cá trắm đen kho chất lượng thì cần kho cá trong thời gian dài, lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ.
- Điều này là bài toán khó với gia đình hạn chế về thời gian hay chưa có kinh nghiệm kho cá. Do đó nhu cầu tìm mua cá kho sẵn trở nên phổ biến hiện nay. Nhận thức được nhu cầu đó, chúng tôi muốn mang đến cho khách hàng món quà bất ngờ đến từ Cửa hàng đặc sản Bá Kiến. Đây là đơn vị chuyên cung cấp niêu cá trắm đen kho chất lượng, uy tín.
- Cá kho Bá Kiến được kho theo công thức truyền thống của làng Vũ Đại với niêu đất, củi nhãn, gia vị thân thuộc. Niêu cá kho tại Cửa hàng có mức giá hợp lý cùng khối lượng niêu cá khác nhau phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng. Niêu cá Bá Kiến được khách hàng tin dùng nhờ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và hương vị đặc trưng của quê hương Việt Nam. Khách hàng có thể tìm hiểu hoặc ghé thăm trực tiếp cửa hàng để được nhân viên hỗ trợ tốt nhất:
- Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0226 384 9986 – 0915 08 5151 – 0962 08 3232
Hy vọng bài viết đã giúp quý khách hàng tìm ra đáp án hoàn hảo cho việc cá trắm đen làm món gì ngon. Chúng tôi tin rằng với cách chế biến cá trắm đen linh hoạt giúp quý mâm cơm gia đình trở nên phong phú đa dạng. Các món ngon từ cá trắm đen vừa thơm ngon bổ dưỡng đồng thời gần gũi với nếp sinh hoạt của người Việt Nam.