Cách làm bánh muffin đơn giản thì không cần lò nướng hay lò vi sóng mà chỉ cần một chiếc nồi hấp là đủ nhưng hương vị vẫn vô cùng phong phú như chuối, socola, táo… Về hình thức thì chắc có khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa muffin và cupcake vì chúng đều được đựng trong những chiếc cốc giấy nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng về bản chất thì lại rất khác nhau. Có thể muffin là một loại bánh mì làm nhanh trong khi cupcake thì lại mang hơi hướng của bánh bông lan nhẹ mềm xốp. Với chất chắc và nặng thì muffin lại được ăn với bơ trét, được biến tấu cả vị mặn lẫn ngọt như mix với xúc xích, thịt nguội, socola, trái cây… Để hiểu rõ hơn thì hãy cùng mình đến với cách làm bánh muffin không cần lò nướng dưới đây nhé.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Bột mì đa dụng 150g
+ Muối nở 0,5g
+ Đường nâu 90g
+ Bột nở 7g
+ Trứng 2 quả
+ Dầu ăn 75g
+ Muối 1/2 thìa cà phê
+ Chuối tiêu chín 3 quả
Nếu mới bước vào thế giới bánh ngọt thì muffin luôn là một trong những loại bánh được mọi người bắt tay vào làm đầu tiên. Bởi vì thực sự cách làm bánh muffin đơn giản hơn cupcake rất nhiều, có thể tóm lại bằng 3 bước lớn: trộn hỗn hợp khô, trộn hỗn hợp ướt, mix 2 loại với nhau và nướng hoặc hấp như trong bài này mình hướng dẫn.
Bước 1: Trộn hỗn hợp khô
Hỗn hợp khô trong cách làm bánh muffin táo hay socola, chuối thì cũng bao gồm: bột mỳ, bột nở, muối nở. Chỉ cần trộn đều 3 loại nguyên liệu lại với nhau là được nhưng nhớ lưu ý là phải rây bột trước khi trộn để giúp bột tơi đều, không bị vón cục ở bước mix hỗn hợp nhé. Về số lượng thì mọi người cứ y tỷ lệ ở phần nguyên liệu để làm, muốn làm nhiều hơn chỉ cần nhân theo tỷ lệ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp ướt
Chuối bóc vỏ, cắt thành miếng nhỏ vào trong âu rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn. Có thể dùng máy xay để tiết kiệm thời gian và công sức. Sử dụng một chiếc âu sạch khác, đánh 2 quả trứng vào và đánh cho đến khi tạo hỗn hợp màu vàng nhạt. Từ từ cho đường nâu và đánh ở tốc độ cao để khi nhấc cây đánh trứng tạo được một dải kem trứng mềm mịn chảy xuống. Cách làm bánh muffin chuối bây giờ chỉ cần cho thêm chuối đã nghiền nhuyễn vào trộn đều là xong hỗn hợp ướt.
Bước 3: Mix 2 phần hỗn hợp và hấp bánh
Cho phần bột khô vào trong âu bột ướt là trộn đều một cách nhẹ nhàng rồi cho thêm dầu ăn nữa là hoàn thành phần cốt bột. Nếu thích hương socola như trong cách làm bánh muffin socola thì có thể cho vào 1-2 thìa canh bột socola hoặc cacao để tạo màu sắc và hương vị. Vì là cách làm bánh muffin không cần lò nướng nên đương nhiên ta sẽ sử dụng phương pháp hấp để làm chín bánh. Do đó mọi người nên lựa chọn những chiếc cốc sứ hoặc chén sứ, lót vào bên trong giấy cupcake rồi đổ hỗn hợp vào.
Không cần đổ tràn nhưng cũng không cần đổ 2/3 như trong bánh cupcake vì bánh cupcake nướng thì sẽ có độ nở nhiều hơn là hấp. Nhớ làm nóng nồi hấp trước khi hấp bánh nhé. Và bây giờ chỉ cần chờ tầm khoảng 15 phút để bánh chín là có thể thưởng thức được rồi. Cách thử độ chín của bánh vô cùng đơn giản, chỉ cần dùng que tăm tre cắm nhẹ vào bánh rút ra mà thấy khô ráo là bánh đã sẵn sàng. Bánh ngon nhất là khi ăn lúc ấm và thưởng thức cùng một cốc sữa tươi nóng, chắc chắn đây sẽ là một món bánh điểm tâm tuyệt vời dùng được ở mọi thời gian trong ngày. Hi vọng là mọi người sẽ thấy thú vị với cách làm bánh muffin ngon mà mình giới thiệu ở trên. Chúc các bạn thành công.