Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho tết Hàn Thực thêm trọn vị

Tôi vẫn còn nhớ như in cách làm bánh trôi ngũ sắc của bà tôi ngày ấy. Những ngày còn bé thơ, cứ mỗi độ tháng 3 về, bà tôi lại đong đong đếm đếm mang gạo nếp, gạo tẻ đi xay, mẹ lại chuẩn bị bao nhiêu là thứ nào lá nếp, lá cẩm, những quả gấc chín vàng…Chẳng biết mẹ và bà làm những gì nhưng hôm sau những đứa trẻ chúng tôi lại mắt tròn mắt dẹt trước mâm bánh trôi đủ sắc màu: xanh, đỏ, tím, vàng…Vị dẻo thơm của nếp, ngọt thanh của đường, và béo bùi của vừng cứ hòa quyện, ám ảnh suốt tuổi thơ chúng tôi. Một tháng 3 nữa lại về, tết Hàn Thực lại nhắc chúng tôi nhớ đến mâm bánh trôi nhuốm màu thiên nhiên ấy. Chúng tôi - những đứa trẻ, giờ đây đã trở thành những bà nội trợ, lại nối tiếp các bà, các mẹ làm mâm bánh ngày xưa. Dù cuộc sống hiện đại lên nhiều, thưởng thức những món bánh khắp đó đây, nhưng hương vị của bánh trôi ngày xưa ấy sau bao nhiêu năm chúng tôi chẳng thể nào quên được. Bánh trôi, một cái tên dân dã như chính những nguyên liệu và cách chế biến của nó.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột gạo nếp 500g
+ Bột gạo tẻ:100g (tùy vào khẩu vị của từng người mà gia giảm 2 loại bột này cho hợp càng ít gạo tẻ bánh sẽ càng dẻo quánh hơn)
+ Lá nếp (màu xanh): 2 lá
+ Gấc: nửa quả vò nát (màu cam) lấy phần thịt xay nhuyễn
+ Lá cẩm tím (màu tím): 1 nhúm
+ Lá cẩm đỏ (màu đỏ): 1 nhúm
+ 1 tấm vải hoặc khăn xô loại dày
+ Vừng trắng rang vàng: 50g
+ Đường mật miếng vuông: 200g

Cách làm bánh trôi ngũ sắc cho tết Hàn Thực thêm trọn vị

Cách làm bánh trôi ngũ sắc ngon

Bước 1: Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau, chia bột thành 5 phần bằng nhau, cho từng loại màu vào từng phần bột đã chia. Cho mỗi phần vào các chậu khác nhau ngâm bột trong 4-5h đồng hồ. Sau đó cho bột vào khăn, buộc túm lại, treo lên cho bột rõng hết nước.

Bước 2: Sau khi bột đã rõng hết nước. Tiến hành làm bánh, chia bột thành các viên nhỏ đều nhau khoảng bằng quả nhãn là vừa đẹp. Dùng tay lăn viên bột cho bột được tròn, dùng ngón cái ấn dẹt viên bột. Sau đó cho viên đường vào giữa, cuối cùng vo bột bọc kín viên đường lại. Như thế khi luôn viên đường không bị bung ra mà bánh lại tròntrịa  đẹp mắt, cứ làm như thế cho đến hết bột.

Bước 3: Đun một nồi nước sôi, thả bánh vào nước đang sôi, nhớ là thả nhẹ nhàng để bánh không bị biến dạng và bị bung. Đợi khi bánh nổi lên ta vớt bánh ra, cho bánh vào ngay chậu nước lạnh, để bánh được săn lại, và không bị dính vào nhau. Cứ như thế lần lượt cho từng màu bánh vào từng nồi nước luộc khác nhau để giữ màu bánh được đẹp mắt.

Bước 4: Cho bánh ra dĩa và rắc 1 chút vừng lên trên. Trang trí sao cho vừa ý.

*** Bánh trôi truyền thống là làm nhân đường mật, nhưng cũng có thể biến tấu một chút. Thay nhân viên đường bằng các loại nhân khác nhau tùy theo khẩu vị: như nhân đậu xanh dừa xay, nhân đậu đỏ, chúng ta cũng tiến hành những bước như trên.

Chúc bạn cùng gia đình có ngày tết Hàn Thực thật ý nghĩa nha!

 

Add Comment