Cách làm canh cá thác lác nấu bầu thanh mát cho mùa hè

Cá thác lác nấu canh gì ngon thì có thể kể đến sự kết hợp với khổ qua, dưa chua, thì là, cà chua nhưng dễ ăn nhất phải nói đến canh cá thác lác nấu bầu. Cá thác lác là một loại cá nước ngọt, đặc trưng là thịt cá dẻo và ngọt, khi chế biến thường được nạo ra quyết thẫm với gia vị, thông dụng nhất là làm chả cá sau đó là nấu canh, làm lẩu, chiên… Với tiết trời mùa hè oi bức như thế này thì một tô canh cá thác lác với bầu sẽ khiến bữa ăn trở nên thanh mát hơn, mình cũng sẽ giới thiệu qua canh cá thác lác với khổ qua hoặc thì là để mọi người có thể linh động hơn trong thực đơn bữa cơm gia đình. Còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay thôi nào.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá thác lác 100 gam
+ Dầu mè 1 thìa canh
+ Bầu 250 gam
+ Hành lá 4 nhánh, ngò
+ Bột ngọt 1 thìa cà phê
+ Hạt nêm 1 thìa cà phê
+ Nước mắm 2 thìa canh
+ Tiêu 1/2 thìa cà phê

Cách làm canh cá thác lác nấu bầu thanh mát cho mùa hè phần 1

Trước khi bắt tay vào làm thì mình sẽ nói sơ qua về cách lựa chọn cá thác lác sao cho ngon, làm sao để chọn được cá tự nhiên chứ không phải cá nuôi. Cá tự nhiên thì thân nhỏ, không to như cá nuôi nhưng có vị ngon hơn, dai, ngọt đậm và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho ăn xác thực vật ở hồ. Khi lựa cá thì mọi người nên chọn kỹ càng hoặc mua ở những nơi tin cậy nhé.

Bước 1: Sơ chế và nạo cá

Cá mua về cắt bỏ phần đầu và nội tạng, rửa sạch để ráo nước, bọc cá để ngăn đá tầm 20 phút. Tiếp đó đến phần nạo cá. Cá xẻ theo chiều dọc, sau đó nạo lấy thịt theo 1 chiều từ dưới đuôi lên trên đầu. Mọi người chú ý nạo cá theo chiều hướng dẫn nhé, nếu nạo ngược lại thì sẽ rút xương theo chứ không tách ra được. Không chỉ với với canh cá thác lác nấu bầu mà các loại canh cá thác lác nấu chua, thì là, khổ qua cũng đều phải lọc bỏ xương kĩ.

Cách làm canh cá thác lác nấu bầu thanh mát cho mùa hè phần 2

Bước 2: Ướp cá

Hành lá, ngò rí, thì là rửa sạch thái nhỏ, trộn đều với cá thác lác đã nạo cùng với tỏi đã cắt nhuyễn.  Nêm nếm theo công thức: 1 thìa canh dầu mè + 1 thìa cà phê bột ngọt + 1 thìa cà phê hạt nêm + 2 thìa canh nước mắm + 1/2 thìa cà phê tiêu. Dùng thìa trộn đều và quyệt khoảng 15 phút cho đến khi hỗn hợp dính vào với nhau thành một khối. Tiếp đó chia hỗn hợp thành những phần bằng nhau viên tròn lại. Với canh cá thác lác thì là thì mọi người có thể ấn dẹt viên tròn lại sẽ bắt mắt hơn.

Cách làm canh cá thác lác nấu bầu thanh mát cho mùa hè phần 3

Bước 3: Nấu canh

Bầu sau khi mua về, cạo vỏ, rửa sạch cắt thành những miếng vừa ăn thì để ráo. Cho vào nồi 1 ít dầu ăn, phi thơm hành rồi đổ tầm 1 lít nước vào nấu sôi. Cho cá thác lác vào cho đến khi thấy cá chín nổi lên trên mặt nước thì cho bầu vào nêm nếm cho vừa ăn, đun sôi trở lại là tắt bếp. Với canh cá thác lác khổ qua mà mọi người muốn đỡ đắng hơn thì khi nước sôi nên cho cả cá và khổ qua vào nồi nấu luôn. Còn cách làm canh cá thác lác cà chua thì chia cà chua làm 2 phần, phần đầu sau khi phi thơm hành thì bỏ vào xào sơ qua, tiếp đó nấu tương tự như nấu với bầu nhưng thay bầu bằng số cà chua còn lại.

Cách làm canh cá thác lác nấu bầu thanh mát cho mùa hè phần 4

Quá nhanh và đơn giản để mọi người có một tô canh cá thác lác ngon và mới lạ. Vị tươi mát của bầu kết hợp với chất cá dai ngọt sẽ là điểm nhấn cho thực đơn bữa cơm gia đình. Sao không bắt đầu ngay hôm nay nhỉ, chúc mọi người có một bữa ăn thật ngon miệng với cách làm canh cá thác lác nấu bầu mà vinhquang.com.vn giới thiệu ở trên.

Cách làm canh cá thác lác nấu bầu thanh mát cho mùa hè phần 5

 

 

Add Comment