Chả rươi là món ăn đặc sản được chế biến từ con rươi cùng các nguyên liệu đặc trưng để tạo nên hương vị cuốn hút. Cách làm chả rươi ngon đòi hỏi người thực hiện cần tỉ mỉ trong từng khâu để mang đến món ăn giàu dinh dưỡng, ấn tượng khó quên. Cùng chúng tôi khám phá cách để tạo nên từng miếng chả hấp dẫn, thu hút thượng khách từ lần thưởng thức đầu tiên nhé!
Mục lục:
Mẹo chọn mua rươi tươi ngon
Để có một đĩa chả rươi thơm ngon thì việc quan trọng nhất đó chính là chọn mua rươi sao cho tươi ngon, đúng chuẩn. Nếu mua phải rươi kém chất lượng thì món ăn không nổi bật được hương vị, nét độc đáo vốn có. Hãy bỏ túi cho mình các tip chọn mua rươi chuẩn nhất dưới đây nhé:
- Bạn nên chọn mua những con rươi sống ở bên trên, vẫn còn động đậy, phải có mùi tanh (mùi tanh ở đây là mùi đặc trưng của rươi) chứ không phải mùi tanh nồng của rươi để lâu ngày đã bị ươn.
- Nên lựa chọn những con rươi có phần thân mềm, mập mạp, bên ngoài có màu đỏ hồng và đặc biệt là vẫn còn khỏe mạnh.
- Nếu chọn mua rươi mà thấy những con rươi đó có dấu hiệu gầy còm, thân nhỏ, có màu sắc khác lạ, bò yếu hoặc ít cử động thì đó là những con sắp chết, bạn không nên mua.
- Đối với loại rươi cấp đông, bạn nên chọn mua những hộp rươi vẫn còn nguyên vẹn, đồng đều nhau, hộp rươi không bị méo mó, phải có mùi tanh của rươi chứ không phải mùi tanh nồng, khó chịu của rươi bị ươn, thối.
-
Cách sơ chế rươi sạch sẽ
Rươi là loài thủy sinh xuất hiện theo mùa tháng 9, tháng 10 âm lịch ở các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình,… Vì vậy say khi chọn được những con rươi rươi ngon về làm chả thì khách hàng cần tiến hành sơ chế rươi sạch sẽ. Việc sơ chế rươi cũng là một công đoạn quan trọng bởi trên thân rươi có rất nhiều lông rươi. Nếu không làm sạch lông rươi thì khi ăn bạn sẽ thấy ngứa cổ hoặc khó chịu, không ăn được.
Cách làm chả rươi ngon là việc cần đảm bảo rươi được chế biến sạch sẽ, thuận tiện cho mọi người trong quá trình nấu nướng. Nếu lần đầu sơ chế rươi, bạn đừng quên các bước làm sạch cụ thể dưới đây nhé:
- Nhặt bỏ những con rươi chết, những con rươi có màu sắc đục ảnh hưởng đến hương vị.
- Cho rươi vào thau nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, cát còn sót lại ở phần thân của rươi.
- Tiếp đó cho rươi vào trong chậu nước ấm rồi dùng đũa khuấy nhẹ tay để lông rươi rụng hết mà không bị vỡ bụng. Thực hiện thao tác này từ 2 – 3 lần để rươi loại bỏ hoàn toàn phần lông ngứa nhằm thuận tiện khi chế biến.
- Rươi được rửa sạch với nước sau đó để ra rổ giúp rươi loại bỏ hoàn toàn nước.
-
Cách làm chả rươi ngon đúng điệu
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nguyên liệu chính: 1kg rươi
- Nguyên liệu đi kèm: 300g thịt nạc vai, 4 quả trứng (trứng gà hoặc trứng vịt đều được), hành lá, ớt, rau thì là, vỏ quýt, lá lốt.
- Gia vị thông thường: hạt tiêu, nước mắm, bột ngọt, bột canh, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường,…
-
Sơ chế các nguyên liệu
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món chả rươi, bạn nên tiến hành vào sơ chế nguyên liệu. Khi sơ chế các nguyên liệu cần đảm bảo sự tỉ mỉ, chi tiết để phục vụ các bước tiếp theo trong quá tình chế biến:
- Sơ chế rươi nhiều lần với nước để rươi loại bỏ bụi bẩn, mùi tanh còn sót lại
- Hành lá, rau thì là loại bỏ phần rễ sau đó rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn
- Lá lốt, ớt tươi rửa sạch sau đó thái nhuyễn, lá lốt, ớt tươi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Vỏ quýt cũng rửa sạch, sau đó cắt thành những sợi nhỏ, mỏng để dễ trộn.
Xem thêm bài viết:
- Mê mẩn với cách làm gỏi xoài bỏ khô cực kỳ hấp dẫn
- Hướng dẫn cách nấu phở bò Nam Định ngon trứ danh
-
Cách làm chả rươi ngon đơn giản
- Cho phần rươi đã được làm sạch vào bát to, cho thêm các loại gia vị gồm: nửa thìa cà phê bột ngọt, nửa thìa cà phê hạt tiêu, một thìa canh hạt nêm, một thìa canh bột canh sau đó trộn đều hỗn hợp lên.
- Tiếp theo bạn cho vào bốn quả trứng, thịt băm và rau thì là, lá lốt, vỏ quýt, ớt cắt nhỏ vào bát rươi và đánh tan trứng cùng hỗn hợp đã trộn.
- Ở công đoạn này bạn chỉ nên cho một ít vỏ quýt vào hỗn hợp vì cho nhiều sẽ làm cho chả rươi bị đắng. Lượng ớt cho vào chả rươi bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn hoặc cũng có thể không dùng cũng không ảnh hưởng gì đến món ăn.
- Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi đun sôi, sau đó cho hỗn hợp rươi đã trộn vào chảo chiên với lửa vừa. Tiến hành chiên chả rươi trong khoảng thời gian từ 5 đến 7 phút, tới khi rươi bắt đầu chín, có màu vàng ở bên ngoài.
- Sau 5 – 7 phút thì vặn lửa nhỏ, tiếp tục chiên như chiên trứng và lật hai mặt chiên vàng đều rồi tắt bếp. Trong quá trình rán, khi lật các mặt miếng chả rươi, bạn cần làm thật cẩn thận để tránh làm vỡ miếng chả hoặc làm bắn mỡ nóng ra ngoài.
- Chả rươi chín rất nhanh nên bạn cần tập trung quan sát, khi thấy miếng chả rươi cháy nhẹ phần cạnh ngoài thì cần lật mặt kia lên hoặc vớt ra ngay. Bởi vì khi chiên chả rươi quá lâu thì miếng chả rươi sẽ bị khô giòn nên ăn sẽ mất vị ngon, bị dính nhiều dầu bên trong.
Lưu ý khi thực hiện làm chả rươi
Cách làm chả rươi ngon cần đảm bảo sự tinh tế trong khâu chọn nguyên liệu và tỉ mỉ trong từng thao tác. Tuy nhiên trong quá trình chế biến món ăn, quý khách hàng đừng bỏ qua mẹo nhở dưới đây:
- Khi trộn rươi cùng với các nguyên liệu đi kèm cần thực hiện đều tay để các gia vị, nguyên liệu hòa quyện với nhau. Phần thịt rươi và nguyên liệu đi kèm hài hòa với nhau nhằm giúp người ăn hạn chế cảm giác sợ hãi.
- Món chả rươi nhất thiết phải có vỏ quýt để khử mùi tanh và giảm tính hàn có trong miếng chả rươi.
- Đối với người có cơ quan tiêu hóa kém nên sử dụng chả rươi khoa học. Phụ nữ có thai nên sử dụng chả rươi với lượng vừa đủ để không tạo cảm giác chướng bụng, khó chịu.
- Đối với người có tiền sử dị ứng hải sản, dị ứng cơ địa không nên thưởng thức rươi vì có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc.
Còn nhiều người cầu kỳ hơn trong cách thực hiện, họ thường hấp chả rươi hoặc lót lá chuối áp chảo trước rồi mới tiến hành chiên lên. Cách này giúp chiên hạn chế chả rươi bị vỡ trong quá trình chiên và nhanh chín hơn, đặc biệt nếu hấp hay áp chảo trên lá chuối thì món chả rươi sẽ thơm mùi lá chuối hơn.
Chả rươi là món ăn đặc sản với hàm lượng dinh dưỡng cao nên được nhiều đối tượng yêu thích. Tuy nhiên để làm nên mẻ chả rươi thơm ngon, màu sắc đẹp mắt đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm trong chế biến và chọn nguyên liệu. Hiện nay có nhiều gia đình không thể tự tay làm món chả rươi vì công việc bận mải hay hạn chế trong khi nấu nướng. Do đó nhu cầu tìm mua chả rươi làm sẵn trở nên cần thiết, phổ biến hơn bao giờ hết.
Để gỡ rối cho vấn đề này, quý khách có thể tìm mua chả rươi làm sẵn tại “Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến”. Đây là đơn vị gây tiếng vang với nhiều loại thực phẩm, hải sản an toàn vệ sinh, giá cả phải chăng. Chả rươi là sản phẩm được đơn vị phân phối đảm bảo chất lượng, hương vị độc đáo. Từng quy trình tạo nên miếng chả được kiểm tra nghiêm ngặt nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm hoàn hảo nhất. Chả rươi được đóng túi hút chân không thuận tiện cho khách hàng trong việc bảo quản. Khách hàng có nhu cầu mua, tìm hiểu về sản phẩm có thể liên hệ:
- Số 18, lô 4B, Đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy – Điện thoại: 0962.08.3232
Những thông tin về cách làm chả rươi ngon mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp quý khách hàng sở hữu hữu bí quyết chế biến chả rươi độc đáo. Món chả rươi thơm ngon, thực hiện dưới sự tỉ mỉ của người thợ tạo nên sức hút không thể lay động. Chúng tôi tin chắc rằng, bạn sẽ thực hiện thành công món chả rươi để dành tặng những người thân yêu trong gia đình.