Nhắc đến món lòng xào dưa chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ là sử dụng lòng heo nhưng hôm nay vinhquang.com.vn sẽ giới thiệu đến mọi người một cách biến tấu mới lạ hơn bằng cách sử dụng lòng cá mà cụ thể là bao tử cá basa xào dưa chua. Phần lớn mọi người đều bỏ đi phần lòng cá khi chế biến mà không biết rằng phần mỡ trong lòng cá chứa rất nhiều omega 3 và omega 6 rất cần cho sự phát triển của não. Vậy nên qua cách làm lòng cá xào dưa chua dưới đây thì mình hi vọng mọi người sẽ áp dụng được các bước cơ bản và tận dụng được nguồn nguyên liệu tốt là lòng cá.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Lòng cá basa (bao tử) 250 gam
+ Dưa cải chua 500 gam
+ Hành tím, ớt, gừng
+ Hành lá, rau răm
+ Muối, tiêu
+ Bột nêm, giấm, rượu trắng
Tham khảo: món cá kho dưa ngon tuyệt tại https://cakholangvudai.com/ca-kho/trung-ca-kho-dua-chua-la-mieng-ma-ngon-com/
Bao tử cá basa xào sả ớt hay xào dưa, mẻ thì đều là một trong những món ăn được yêu thích ở các nhà hàng nhưng không phải lúc nào cũng có. Mọi người nên tìm mua bao tử cá basa ở trong các siêu thị lớn, phần bao tử đã được làm sạch và đóng gói rất cẩn thận. Mặc dù vậy khi mua về thì mọi người cần làm sạch bằng cách bóp với chút muối, giấm và rượu trắng. Xả với nước sạch 2-3 lần và để ráo.
Bước 1: Sơ chế dưa chua
Đối với các món lòng xào dưa chứ không riêng gì lòng cá xào dưa chua, sử dụng phần cuống dưa sẽ ngon và giòn hơn là sử dụng phần lá. Dưa chua có thể tự muối hoặc mua ở chợ về. Nhưng mình khuyên nên mua ở những nơi uy tín và đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi mua về không sử dụng phần nước chua, lấy phần dưa rửa sạch lại một vài lần cho bớt đi độ chua của dưa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập dập rồi thái nhỏ. Hành lá, rau răm rửa sạch cắt nhỏ. Ớt cắt lát, có thể bỏ hạt để giảm độ cay của ớt sừng. Nếu ai thích ăn cay thì ngoài xào dưa chua thì mọi người có thể chuẩn bị thêm sả để làm bao tử cá basa xào sả ớt cũng rất hấp dẫn.
Bước 3: Xào bao tử
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho bao tử vào xào cho đến khi hơi săn lại. Thêm ½ thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê hạt nêm +1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo cho đều. Đổ lòng cá ra đĩa riêng.
Bước 4: Hoàn thành
Vẫn sử dụng chảo cũ, thêm chút dầu ăn, cho dưa cải vào xào cho đến khi chín thì đổ bao tử cá basa trở lại và đảo đều. Nhớ là khi xào dưa thì cũng nêm 1 chút gia vị cho dưa thấm như thêm ½ thìa cà phê hạt nêm nhưng không nên cho mặn quá vì lúc trước xào lòng cá ta cũng đã cho gia vị rồi. Cuối cùng cho hành lá, rau răm, gừng, ớt đã thái vào chảo rồi đảo đều, nêm nếm lại gia vị là hoàn thành.
Món lòng xào dưa chua với bao tử cá basa ăn có vị hơi chua chua của dưa cải, thơm mùi gừng nhẹ, vị the the của ớt cùng lòng cá giòn không dai. Mọi người có thể tham khảo thêm cách làm lòng cá xào mẻ để phong phú thêm thực đơn của gia đình. Một mẹo nhỏ để xào lòng cá là không nên xào quá lâu sẽ khiến lòng cá mất đi chất nước ngọt và trở nên dai khó ăn. Hi vọng rằng với phần hướng dẫn cơ bản ở trên các bạn sẽ thiết kế những món ăn ngon hơn từ lòng cá cho bữa ăn của mình.