Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Bí tăm: 600g
+ Đường trắng: 200g
+ Phèn chua: 1 ít
+ Vôi trong: 1 ít
+ Tinh dầu hoa bưởi
Cách làm mứt bí đao ngon
Bước 1: Bạn gọt vỏ bí rồi bổ đôi, bỏ ruột, thái bí thành miếng dài hình chữ nhật có độ dài khoảng 3-4 cm.Cách làm mứt bí đao ngon nhất đó là bạn làm từ quả bí già, càng già càng tốt nhé, vì như thế mứt bí của chúng ta sẽ giòn và thơm hơn.
Bước 2: Cho 1 lít nước sạch + nửa muỗng nước vôi trong vào nồi, hòa đều. Sau đó bạn cho bí vào ngâm khoảng 3 tiếng. Vớt bí ra ngoài rổ, xối nước sạch rồi để ráo.Với việc ngâm bí vào trong nước vôi thế này sẽ làm cho mứt nhìn trắng và giòn hơn đó.
Bước 3: Bạn cho 5g phèn chua + 1,5 lít nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi. Đổ bí vào nồi khoảng 1-2 phút chần sơ qua, sau đó bạn cho ngay ra rổ, xả với nước lạnh rồi để như thế khoảng 2 giờ cho bí khô lại.
Bước 4: Đổ bí vào âu lớn, ướp với tỉ lệ 100g bí + 60g đường, bạn cứ ướp như thế khoảng 3-4 tiếng cho đường tan hết nhé, thỉnh thoảng bạn đảo chút cho bí được ngấm đều đường.
Bước 5: Đặt chảo lòng sâu lên bếp, bạn trút bí vào chảo, cứ để như thế để bí tự tiết ra nước, thỉnh thoảng đảo chút. Đun bí với lửa nhỏ.Bước 6: Khi nước đường cạn rồi thì bạn cho chút tinh dầu hoa bưởi vào chảo. Dùng đũa đảo bí thấy hơi nặng tay, đường bắt đầu kết tinh thì bạn tắt bếp.Cứ dùng đũa đảo như thế cho đến khi đường được khô trắng lại thì thôi. Mứt bí nguội bạn cho vào lọ để bảo quản nhé.