Rươi là đặc sản quý hiếm không phải nơi nào cũng có. Là một tín đồ mê ẩm thực chắc chắn chúng ta sẽ nhớ đến chả rươi – một món ngon đặc biệt của người Việt. Chả rươi là một món ăn ngon, dễ chế biến và có giá trị dinh dưỡng cao.
Vậy, rươi sống ở đâu? Chả rươi đặc sản ở đâu, khi sử dụng các món ăn chế biến từ giun cần chú ý điều gì? Tất cả những thắc mắc đó của bạn sẽ đều được giải đáp trong bài viết này!
Mục lục:
Sơ lược về rươi
Rươi là con gì?
Trước khi tìm hiểu món chả rươi đặc sản ở đâu chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin về loài động vật này nhé!
Loài động vật này còn được gọi là “rồng đất”, có tên khoa học là Eunice viridis, thuộc họ neritidae. Đây là loại nhuyễn thể sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, xung quanh thân có nhiều lông tơ, thường xuất hiện thành đàn. Loài rươi sống ở vùng nước mặn được biết đến với cái tên rươi biển, thời điểm vào cuối tháng 9 – đầu tháng 10 âm lịch là lúc rươi xuất hiện nhiều.
Thoạt nhìn, nó giống như một con sâu và vì vẻ ngoài có phần “dị” nên thường khiến chúng ta cảm giác hơi sợ, nhưng lại là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng của các bà nội trợ. Được mệnh danh là đặc sản quý hiếm, thơm ngon, có nhiều giá trị về ẩm thực và dinh dưỡng, văn hóa, kinh tế.
Về giá trị ẩm thực, rươi thường được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như nem, ruốc rán, mắm ruốc, lẩu, rang muối. Có thể khiến bạn hơi sợ hãi, nhưng nếu bạn nếm thử món ăn từ nó, chắc chắn nó sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng bạn.
Lợi ích của rươi
Giống như các loài động vật thân mềm khác, rươi giúp chuyển hóa chất hữu cơ và các sinh vật chết trong nước. Chúng cũng tạo ra sự thông thoáng, tơi xốp và màu mỡ ở những vùng ngập nước. Rươi có khả năng làm sạch nguồn nước nên còn được coi là vật chỉ thị ô nhiễm nguồn nước.
Ngoài tác dụng trên, rươi còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn đặc sắc. Thịt rươi rất bổ dưỡng. Trong 100 gam thịt, nó chứa khoảng 12,4 gam protein, 92 calo và 4,4 gam chất béo. Hơn nữa, chúng cũng chứa nhiều khoáng chất khác nhau như magiê, sắt, phốt pho và sắt. Vì vậy, các món ăn chế biến từ rươi được nhiều người ưa chuộng và bán được giá cao.
Điển hình trong đó phải kể đến món chả rươi, với mùi thơm đặc trưng màu vàng ruộm đẹp mắt vào mỗi mùa thu ai ai cũng muốn thưởng thức đặc sản này.
Chả rươi đặc sản ở đâu?
Chả rươi đặc sản ở đâu là câu hỏi thắc mắc của không ít những tín đồ mê ẩm thực. Theo đó rươi chỉ có theo thời vụ và bán ở một số nơi ở Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Thái Bình, đây được coi là đặc sản của những nơi này. Nổi tiếng nhất là vùng Tứ Kỳ tại Hải Dương.
Nhắc đến Hải Dương, người ta thường nghĩ ngay đến những đặc sản như bánh đậu xanh, vải thiều, bánh gai Ninh Giang. Nhưng có những món ăn địa phương khác, bạn sẽ dễ bị mê hoặc khi ăn chúng, đây chính là đặc sản rươi Tứ Kỳ.
Thuộc khu vực đồng bằng sông Hồng, vùng đất Hải Dương được bao bọc bởi sự tích tụ ngày một phù sa của những con sông lớn. Đây là lý do tại sao các khu vực ven Kinh Môn, Tứ Kỳ và Thanh Hà là nơi cư trú của rươi.
Khu vực Tứ Kỳ nằm hoàn toàn giữa hệ thống sông Thái Bình, là vùng ngập lụt quy mô lớn do ảnh hưởng của thủy triều sông nên đã trở thành khu vực khai thác trọng điểm của tỉnh. Ngành đánh bắt cá của Hải Dương có lịch sử lâu đời.
Trước đây đánh bắt thủ công, đến mùa nước nổi người dân sẽ mang thúng ra thu gom. Tuy nhiên, khi trở thành món ăn đặc sản, được săn đón với giá cao, người dân không còn sử dụng thủ công như trước mà tập trung chuyển đổi ruộng sang nuôi nhuyễn thể, xây dựng cầu dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho rùa biển sinh sản.
Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, mùa rượu tập trung vào khoảng 3 tháng gần cuối năm là mùng 9, mùng 10 và tháng 11 âm lịch. Khoảng thời gian có nhiều sâu nhất là 1 – 2 giờ sáng, đặc biệt khoảng 7 – 8 rằm, lượng sâu này tăng lên rất nhiều. Đây cũng là thời điểm người nông dân thu hoạch rươi.
Cách làm chả rươi đơn giản
Sau khi tìm hiểu chả rươi đặc sản ở đâu, chắc chắn bạn rất muốn bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này cho gia đình mình thưởng thức.
Có thể nói đây là món dễ làm và được nhiều người yêu thích nhất, bởi nói đến rươi là người ta nghĩ ngay đến món ăn quen thuộc này. Miếng chả béo ngậy, đậm đà hương vị của thịt, trứng và vỏ quýt sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện món ăn gồm có: trứng gà (3 quả), thì là, hành lá, thịt nạc băm, ớt tươi, quế, một ít vỏ quýt, gia vị, vỏ đậu phụ 0,5 kg.
Đầu tiên, bạn làm sạch rươi và loại bỏ những con đã chết. Sau đó, bạn hãy làm bỏng chúng với nước nóng (khoảng 75-80 độ C) để loại bỏ lông. Dùng đũa khuấy đều cho đến khi tóc rụng.
Tiếp theo, cho rau mùi vào bát, dùng đũa đánh tan. Cuối cùng, bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu với nhau rồi đem chiên giòn. Chả rươi chín có màu vàng ruộm đẹp mắt, gắp từng miếng chả ăn cùng miếng cơm nóng quả là hoàn hảo.
==>> Xem thêm:
Lưu ý khi chế biến rươi
Các món ăn chế biến từ rươi rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khi ăn những món này, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:
Thịt rươi rất dễ gây dị ứng và ngộ độc, nếu bạn có cơ địa dị ứng thì cần lưu ý khi sử dụng những món ăn này.
Người bệnh hen suyễn cần thận trọng khi ăn các món chế biến từ giun. Vì các thành phần trong nho khô có thể làm khởi phát các cơn hen suyễn.
Không nên cho trẻ ăn các món chế biến từ rươi. Hàm lượng protein trong củ cải khá cao nên ăn vừa phải để tránh đầy bụng, khó tiêu.
Sau khi chết, sâu phân hủy và sinh ra độc tố. Vì vậy, chế độ ăn uống không đúng cách có thể gây ngộ độc, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Ngoài ra, trong quá trình chế biến phải chú ý tránh nhiễm khuẩn E.coli, Salmonella,…
Với những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc chả rươi đặc sản ở đâu và cung cấp cho bạn thêm những kiến thức về loài động vật này. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích có thể giúp bạn tăng thêm vốn kiến thức nấu nướng.