Cách nấu xôi vò miền Nam với hạt sen hay xôi vò truyền thống chỉ có đậu xanh ăn kèm với nước dừa thì đều có hương vị tuyệt vời riêng và nhất là có thể tận dụng nồi cơm điện để thực hiện. Xôi vò là một loại xôi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, đối với một số người đây có lẽ là món ăn gắn liền với tuổi thơ nơi thôn quê chân thật. Sở dĩ có tên là xôi vò vì cách làm món xôi này cũng được thực hiện bằng cách vò những nguyên liệu lại với nhau. Là một loại xôi dễ làm nhưng làm sao để đạt chuẩn tới độ tơi, dẻo mà vẫn thơm ngon thì hãy cùng mình xem qua cách nấu xôi vò ngon dưới đây nha.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Gạo nếp loại ngon 500g
+ Đậu xanh cà vỏ 250
+ Muối 1 thìa cà phê
+ Đường 1 thìa canh
+ Dầu ăn 2 thìa canh
Để có được bất kỳ món xôi nào ngon chứ không riêng gì cách nấu xôi vò tại nhà thì việc chọn gạo nếp để nấu xôi là vô cùng quan trọng. Gạo nếp phải thuộc loại ngon và là gạo mới, tốt nhất nên chọn loại nếp thơm dẻo để cho món xôi có hương vị ngon nhất. Nếu có thời gian thì nên mua đậu xanh về tự cà vỏ sẽ ngon hơn là dùng đậu xanh cà vỏ sẵn.
Các bước tiến hành
Bước 1: Chuẩn bị gạo
Gạo nếp mua về không sử dụng để nấu xôi ngay như gạo tẻ nấu cơm mà phải vo sạch rồi ngâm qua đêm (8- 10 tiếng) để hạt nếp nấu lên mềm nở và ngon. Cho dù là cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện thì xôi luôn được nấu bằng cách hấp do đó việc ngâm gạo qua đêm là vô cùng quan trọng. Sau khi ngâm thì rửa sạch gạo lại một lần nữa rồi để ráo. Có thể trải gạo ra khay rộng cho ráo hoặc dùng khăn khô sạch thấm qua cho gạo thật khô rồi mới cho ½ thìa cà phê muối vào trộn đều. Đây chính là bước giúp cách nấu xôi vò miền Nam luôn rời và tơi chứ không bị kết chùm lại.
Bước 2: Chuẩn bị đậu xanh
Đậu xanh cà vỏ ngâm trong nước tầm 4 tiếng rồi rửa sạch, để cho ráo nước và trộn ½ thìa cà phê muối còn lại vào. Sử dụng xửng hấp có lỗ nhỏ, cho đậu xanh vào hấp tầm khoảng 15- 20 phút cho đậu chín. Mách bạn một mẹo hay đó là khi trải đậu ra toàn xửng thì dùng đũa xoáy trên bề mặt thành các lỗ tròn để cho hơi bốc lên được tràn đều hết mặt đậu. Để thử đậu đạt yêu cầu hay chưa thì chỉ cần bóp nát một viên đậu nếu thấy nhuyễn mịn không còn phần cứng bên trong nữa là được. Với cách nấu xôi vò hạt sen thì mọi người cũng có thể cho thêm đậu xanh vào nhưng bớt số lượng lại để không át đi hương vị hạt sen.
Tham khảo: xôi chả mực ngon hết ý tại https://dacsanbakien.com/xoi-cha-muc/
Bước 3: Trộn đậu xanh và gạo.
Để đậu xanh nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Tiếp đó cho ½ số đậu đã xay vào phần gạo nếp ở bước 1 cùng 2 thìa canh dầu ăn. Dùng tay vò gạo nếp và đậu xanh với nhau để 2 nguyên liệu bám đều vào nhau. Phần dầu ăn sẽ giúp từng hạt gạo bóng và khi hấp sẽ không dính vào nhau giúp cách nấu xôi vò ngon hơn rất nhiều.
Bước 4: Nấu xôi vò
Tương tự khi nấu chín đậu xanh thì ta cùng sẽ hấp đến xôi chín bằng xừng hấp lỗ nhỏ. Nhớ tạo lỗ trên bề mặt để xôi được chín đều và nhanh hơn nhé. Vì gạo nếp đã được ngâm nên chỉ cần hấp tầm 20 phút và gạo đã chín rồi đó. Dùng tay miết nhẹ hạt xôi mà thấy mềm nhuyễn là được. Lưu ý là cứ 5-10 phút thì phải mở nắp nồi dùng khăn lau nước đọng bên trong nắp để nước không nhỏ ngược lại xuống xôi khiến xôi không được tơi ra.
Cho phần xôi ở trong xửng ra khay rộng hoặc mâm rồi cho ½ số đậu xanh xay nhuyễn còn lại vào và trộn đều. Dùng tay vò nhẹ nhàng để hạt xôi không bị nát nhưng đậu xanh vẫn bám dính tốt vào hạt xôi. Đổ phần xôi vò này vào lại xửng hấp và hấp thêm 5 phút nữa là xôi chín mềm và thơm ngon. Đổ xôi ra mâm sạch chờ nguội hoàn toàn thì cho đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ nhàng. Xôi ăn dẻo thơm bùi bùi hương đậu xanh rất ngon miệng, nếu muốn có vị béo hơn thì có thể cho hành khô phi thơm vào ăn kèm hoặc tham khảo thêm cách nấu xôi vò nước dừa. Chắc chắn rằng với hướng dẫn ở trên thì xôi vò sẽ thành một món tủ của bạn trong những ngày cần nấu cỗ đấy. Chúc mọi người có những bữa ăn thật ngon miệng!