Việt Nam có rất nhiều món ăn độc đáo và hấp dẫn mà không phải nơi nào trên thế giới cũng có thể bắt gặp những món tương tự. Cùng tìm hiểu về chả mực tiếng anh là gì và cách người Việt Nam chế biến cũng như các món ăn từ chả mực trong bài viết dưới đây:
Mục lục:
Chả mực tiếng anh là gì?
Du khách đến tham quan Việt Nam bị hấp dẫn bởi những cảnh đẹp của thiên nhiên đất nước, con người hiếu khách và nền ẩm thực đa dạng, đặc sắc. Đi đến mỗi nơi họ đều có thể thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng ở đó. Đây là những món ăn mang hồn dân tộc. Vì vậy hầu hết ở nước ngoài hay quê hương của họ đều sẽ không có những thứ tương tự như vậy.
Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển dài hơn 3.200km với 64 tỉnh, tròng đó có 28 tỉnh giáp biển. Với nguồn hải sản phong phú thì tại các tỉnh này có những món đặc sản được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên vô cùng độc đáo. Nếu du khách đã từng đến Hạ Long chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi mực khô, cá chỉ vàng, cá bò khô, cá thu nướng,… Được mọi người yêu thích nhất phải nói đến món chả mực.
Có vẻ những người nước ngoài chỉ biết đến khô mực, tên tiếng Anh của nó khá dễ nhớ đó là Dried Cuttle. Vậy chả mực tiếng anh là gì? Khi được một người nước ngoài hỏi về món ăn này bạn cần giải thích theo ngôn ngữ của họ để họ có thể dễ hiểu hơn. Khi về nước, những người nước ngoài này mới có thể miêu tả một cách chính xác về món ăn của Việt Nam. Điều này cũng góp phần quảng bá du lịch và ẩm thực nước ta ra trường quốc tế.
Chả mực trong tiếng anh tuỳ theo loại mực mà có những tên gọi khác nhau như:
- Grilled squid: chả mực ống.
- Grilled cuttlefish: chả mực nang.
- Grilled broad squid: chả mực lá.
Những món ăn ngon từ cả mực có thể kể đến như:
- Xôi chả mực: Grilled squid sticky rice.
- Chả mực sốt cà chua: Grilled squid with tomato sauce.
- Bánh cuốn chả mực: Grilled squid rolls.
- Canh chả mực: Grilled squid soup.
Chả mực là món ăn đặn sản ở vùng biển Việt Nam
Người dân Việt Nam cần cù chịu khó. Cuộc sống người dân trước đây vốn cơ cực nên họ luôn trân trọng những thành quả lao động của mình. Họ có thể làm được mọi ngành nghề, mọi việc thông qua cách học tập không ngừng. Không ngoa khi nói mỗi người dân Việt Nam là một người đầu bếp có tay nghề tốt. Không chỉ đầu bếp trong những nhà hàng năm sao mà chính người dân cũng có thể sáng tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn.
Chả mực chính là sự sáng tạo tuyệt vời của ngư dân vùng biển. Họ học theo cách chế biến của giò chả, giò lụa rồi vận dụng nguyên liệu sẵn có tự đánh bắt được mà chế biến ra món chả mực thơm ngon. Trước đây chả thường được giã bằng tay tốn khá nhiều sức lực của mọi người. Hiện nay người ta cho tất cả nguyên liệu vào máy xay thịt và bấm nút, đợi khoảng vài phút là mực đã nhuyễn ra thành chả. Sau đó chả đem đi nặn bánh và chiên. Miếng chả vàng ươm, bên trong mọng nước, ăn ngọt thơm thật hấp dẫn.
Không chỉ sáng tạo ra cách làm, người ta còn biết kết hợp nó với nhiều nguyên liệu dân dã khác nhau để tạo thành những món ngon từ chả mực hấp dẫn như ngày nay. Có thể kể đến như chả mực sốt cà chua, chả mực ăn cùng với xôi sáng, bánh cuốn, nấu canh chả mực, làm gỏi với xoài xanh hay chỉ đơn giản là chiên cho vàng ruộm lên và thưởng thức với cơm nóng. Đây xứng đáng là món ăn ngon đặc sản ở vùng biển của Việt Nam.
Cách làm chả mực ngon nhất tại nhà
Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi tại sao không tự tìm cho mình niềm vui bằng cách tự vào bếp chuẩn bị các món ăn. Cả quá trình xào xào, nấu nấu cũng sẽ giúp bạn xua tan đi những căng thẳng, mệt mỏi trong công việc. Nấu ăn là một trong những sở thích mà nhiều người thực hiện mỗi khi có stress trong cuộc sống. Không những vậy thành quả là các món ăn ngon cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mực nang hoặc mực ống tươi ngon, cấp đông đều được.
- Thịt ba chỉ.
- Tôm sú.
- Các gi vị: đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn….
Sơ chế nguyên liệu
- Với mực tươi thì chúng ta cần sơ chế và làm sạch. Thái mực thành những miếng nhỏ để cho dễ ướp và xay.
- Nếu là mực cấp đông thì cần giã đông tự nhiên bằng cách đem để xuống ngăn mát tủ lạnh cho đến khi tan hết đá.
- Thịt ba chỉ bỏ đi phần bì. Cũng thái thành miếng nhỏ.
- Tôm thì đem loại bỏ đầu, vỏ, và phần chỉ đen, chỉ sử dụng phần thịt trắng.
- Đem các nguyên liệu ướp với gia vị gồm đường, nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 45 phút – 1 tiếng. Bọc kín và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách chế biến
- Đem nguyên liệu cho vào máy xay thịt để làm nhuyễn. Nếu nhà bạn có cối giã và có nhiều thời gian hơn, bạn có thể giã dối bằng tay. Như vậy chả sẽ đẻo, dai mềm và giòn hơn.
- Đem nặn chả thành những miếng bánh to cỡ lòng bàn tay, dày khoảng 0,5 – 0,7 cm.
- Chiên chả trong chảo dầu đang sôi hoặc đem hấp cho chín.
- Khi chín thì vớt ra để nguội rồi cho vào các túi đem đi bảo quản.
- Khi nào thưởng thức thì lấy ra chiên cho vàng ươm rồi chế biến thành nhiều món ăn khác.
Công thức chế biến chả mực thành những món ăn ngon khó cưỡng
Không chỉ đơn giản là một món ăn, chả mực còn là nguyên liệu dùng chế biến nhiều món ăn khác nữa. Cùng chúng tôi điểm qua một vài món ăn ngon độc đáo được làm từ món chả mực này nhé.
Chả mực chiên
Món ăn đơn giản nhất phải kể đến chả mực chiên. Chả mực bạn mua về đã được người ta chiên chín rồi. Chúng ta chỉ cần lấy ra, giã đông và chiên lại cho vàng đều mặt ngoài của nó là đã có thể thưởng thức rồi. Vì thế chả mực cũng được coi là một món ăn nhanh, gọn lẹ mà chất dinh dưỡng nó đem lại thì không thua kém các món ăn nào khác.
Xôi chả mực
Nước ta có nền văn hoá ẩm thực độc đáo. Riêng nói đến các món chả thì đã có rất nhiều loại rồi. Có thể kể đến như chả giò, chả lụa, chả cốm, chả quế, chả rươi, chả cá,… Vì vậy cách kết hợp với những món ăn hàng ngày cũng rất đa dàng. Trước đây chúng ta quen ăn xôi với giò chả thì sao bây giờ bạn không thử thưởng thức với chả mực. Xôi nóng ăn với chả mực giòn, ngọt cùng với chút xíu tương ớt hay nước chấm chua ngọt thì bạn đã có một bữa sáng đầy đủ năng lượng cho cả ngày hoạt động rồi.
Bánh cuốn chả mực
Một trong những món ăn chơi yêu thích nhất của du khách khi đến Hạ Long đó là món chả mực. Bánh cuốn ở đây người ta cuốn mỏng, bên trong có nhân mộc nhĩ, thịt heo cùng các gia vị. Một đĩa chả mực bán kèm nữa ăn với nhau rất hợp. Miếng bánh cuốn ướt mềm mại đẫm nhân, ăn cùng miếng chả béo ngậy mới thấy được sự sáng tạo ẩm thực của người Việt Nam thật tuyệt vời.
Chả mực sốt cà chua
Món chả mực sốt cà chua này chúng ta có thể chế biến thành món ăn chính trong bữa cơm gia đình hoặc trong các buổi tiệc. Nó là món ăn ngon, hấp dẫn mà vẫn tạo cho mâm cỗ sự sang trong cần có. Các món ăn làm từ hải sản luôn được đánh giá cao về hương vị cũng như lợi ích đối với sức khoẻ.
Du khách nước ngoài có thể mua chả mực ở đâu uy tín, chất lượng
Du khách nước ngoài đều bị hấp dẫn bởi các món ăn dân dã tại Việt Nam. Hầu hết mọi người đều muốn tìm mua cho mình những sản phẩm chất lượng để mang về đất nước làm quà cho bạn bè, gia đình. Họ mong muốn tìm được một địa chỉ mua chả mực uy tín, ngon và đảm bảo vệ sinh. Vậy có thể tìm mua chả mực này ở những đâu:
Chả mực Bá Kiến – địa chỉ bán chả mực lớn nhất Miền Bắc
Người nước ngoài khi đến Vệt Nam sự chênh lệch về ngôn ngữ khiến họ rất khó giao tiếp. Vì vậy nếu không có người bản địa hướng dẫn trong việc mua sắm thì nguy cơ mua phải hàng kém chất lượng hoặc bị hét giá là rất cao. Bạn không nên mua chả mực được bày bán ở các cửa hàng hay cơ sở không đảm bảo.
Một trong những địa chỉ du khách có thể tham khảo mua chả mực uy tín chuẩn nguồn gốc Hạ Long đó là Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Chả mực ở đây đều là sản phẩm được chế biến bằng phương pháp thủ công giã tay vvaf có sự phối trộn gia vị một cách tinh tế. Với kinh nghiệm 10 năm trong ngành kinh doanh và hiện đang có rất nhiều mặt hàng đã vượt qua các cuộc kiểm nghiệm để được cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra nước ngoài. Trong đó có chả mực Hạ Long. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm 100% về chất lượng. Giá cả ở đây cũng được niêm yết công khai, không bao giờ có chuyện hét giá mức không tưởng nhằm mưu lợi kinh doanh.
Liên hệ trực tiếp tại cửa hàng qua địa chỉ hoặc số điện thoại:
Tại Hạ Long:
- Xưởng sản xuất: ô 41, tổ 1, khu 6, phường Yết kiêu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Cửa hàng: kiot số 46 – 47 chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Số điện thoại liên hệ: 0203.382.8558
Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến tại Hà Nội:
- Số 18, đường Trung Yên 10B, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Số điện thoại liên hệ: 0962.08.3232
Có thể mua chả mực tại các siêu thị lớn
Trong các siêu thị lớn cũng có các mặt hàng hải sản chế biến sẵn như thế này. Hàng của siêu thị hầu hết đều được kiểm định ở khâu chất lượng đầu vào nên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm. Thế nhưng mức tiêu thụ hàng hoá tiêu dùng ở nước ta trong các siêu thị lớn lại không bằng so với bên ngoài. Đó là lý do nhiều sản phẩm có thể được sản xuất trong một thời gian rồi mà vẫn còn bày trên kệ. Vì vạy trước khi mua hãy xem kĩ ngày sản xuất, chọn những sản phẩm mới. Như vậy chả mới giòn và ngon.
Các khu du lịch ven biển
Là đặc sản có nguồn gốc từ biển nên chắc chắn bạn có thể tìm mua được ở những hu du lịch biển như thế này. Ở đây bạn hãy tìm đến các cửa hàng đặc sản, khu chợ đều có bán chả mực. Để tìm được chả chất lượng bạn cần có những kinh nghiệm mua hàng cho chính mình tại đây:
- Quan sát cửa hàng có sạch sẽ, đảm bảo hợp vệ sinh?
- Các sản phẩm của cửa hàng có được đóng gói một cách cẩn thân?
- Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng?
- Hình thức bên ngoài của miếng chả mực có đảm bảo về cả màu sắc và hương vị.
- Giá cả thì bạn cần tham khảo trước giá mực hiện nay trên thị trường để tránh trường hợp bị hét giá cao trong những khu du lịch.
- Hỏi giá trước khi mua.
- Không nên hỏi những người lái xe hay xe ôm về địa chỉ mua đồ thì họ thường liên kết với các cửa hàng bán đồ đề ăn hoa hồng. Thay vào đó hãy hỏi thăm nhân viên khách sạn, nhà nghỉ nơi bạn đang dừng chân.
>>>Xem thêm
Cập nhất mới nhất về giá chả mực
Để không bị chặt chém khi đi mua chả mực về thưởng thức hoặc làm quà bạn cần tham khảo trước mức giá của nó để không phải phân vân không biết giá người bán đưa ra là đắt hay rẻ.
Mức giá trung bình của chả mực trên thị trường
Mức giá chả mực trên thị trường hiện nay có sự dao động và khác nhau giữa nhiều cơ sở kinh doanh. Nguyên nhân là nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đó là nguồn gốc chả mực, chả mực Hạ Long được đánh giá ngon nhất trên thị trường nên giá bao giờ cũng đắt hơn. Chả giã tay thủ công dai, giòn và ngon hơn so với chả được xay bằng máy.
Thế nhưng người ta cũng tìm được những mức giá chung nhất cho các loại chả mực này là:
Loại chả mực | Giá tiền |
Chả mực giã tay cao cấp (chi tiết) | 480.000 – 530.000 đồng/ 1kg |
Chả mực giã tay tiêu chuẩn | 450.000 – 480.000 đồng/ 1kh |
Chả mực xay | 370.000 – 400.000 đồng/ 1kg |
Giá chả mực tại cửa hàng Bá Kiến
Loại chả mực | Giá tiền |
Chả mực Hạ Long VIP (chi tiết) | 490.000 đồng/ 1kg |
Chả mực Hạ Long tiêu chuẩn | 450.000 đồng/ 1kh |
Như vậy chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu chả mực tiếng anh là gì và quy trình chế biến ra món chả mực thơm ngon. Càng tìm hiểu về ẩm thực Việt Nam chắc hẳn bạn càng thêm yêu thương và nhung nhớ nơi đây. Hãy ghé thăm Việt Nam thường xuyên và trải nghiệm những điều thú vị về đất nước và con người Việt Nam.