Cách làm bánh giò nhân thịt có thể làm bằng bát nhưng ngon nhất vẫn nên có lá chuối lót hoặc gói thì mới đúng chuẩn hương vị. Bánh giò là một loại bánh có lịch sử lâu đời ở Việt Nam được tạo nên bởi lớp vỏ bột gạo dẻo mịn cùng nhân thịt băm mộc nhĩ thơm ngọt bên trong. Ngày nay thì càng ít nơi bán bánh giò nhưng đây vẫn là một trong những món bánh gắn liền với tuổi thơ khó quên của nhiều người. Cách làm bánh giò nóng không khó thậm chí có thể nói là đơn giản nên mọi người có thể hoàn toàn làm tại nhà của mình. Hãy cùng mình trở về với những hương vị của năm tháng qua cách làm được cải tiến dưới đây nhé.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Bột gạo tẻ 300g
+ Thịt xay 100g
+ Nấm hương và mộc nhĩ 50g
+ Hành tím nửa củ lớn
+ Nước mắm, dầu ăn, mì chính
Trước kia bánh giò luôn được gói trong từng tầng lá chuối xanh mát để màu lá chuối ngấm nhẹ vào trong lớp vỏ khiến bánh có màu xanh xanh mát mắt và thơm mùi đặc trưng của lá chuối. Hiện nay để đáp ứng được nhu cầu nhanh, gọn, đơn giản tiết kiệm thời gian thì đã có cách làm bánh giò không cần lá chuối, thế nhưng ở đây mình vẫn dùng lá để lót, chỉ có điều đỡ công gói cho mọi người hơn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân
Mộc nhĩ, nấm hương khô ngâm vào nước ấm cho nở ra, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc khô rồi băm nhuyễn. Để cho nhân của cách làm bánh giò ngon nhất thì không thể nào thiếu được hành tím vì hành tím sẽ làm cho thịt được mềm và nhân thơm ngon hơn rất nhiều. Chúng ta cũng bóc vỏ và băm nhỏ hành củ ra.
Bước 2: Làm nhân bánh
Sử dụng chảo chống dính, phi thơm phần hành tím đã băm nhỏ rồi cho mộc nhĩ nấm hương vào đảo đều. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, trộn chung với thịt băm để tạo hỗn hợp đồng nhất. Lưu ý là không xào thịt băm cùng với các nguyên liệu này, lý do là phần thịt nên được chín cùng với bánh khi hấp để chất ngọt được tiết ra thấm vào cốt vỏ bánh sẽ tạo hương vị đậm đà hơn rất nhiều. Đối với cách làm bánh giò chay thì để tạo được chất ngọt mọi người phải dùng nhiều loại rau củ tạo ngọt hơn.
Bước 3: Làm vỏ bánh
Có thể nói đây là phần khó nhất trong cách làm bánh giò nóng bởi vì nếu bột khuấy không đều tay sẽ bị vón cục làm lớp vỏ không chín đều. Đầu tiên bắc nồi lên bếp, cho 1- 1,2 lít nước vào khuấy tan cùng 300g bột gạo tẻ. Có thể cho dầu ăn, chút nước mắm và mì chính vào để làm dậy hương vị cho vỏ bánh hơn. Bật bếp và khuấy liên tục thật đều tay cho đến khi bột quyện lại thành một khối hơi đặc thì tắt bếp và tiếp tục khuấy cho tới khi được một hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu sơ ý làm bột bị vón cục thì cách khắc phục là cho thêm 1 ít nước rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 4: Gói và hấp bánh
Trước kia thì ít người áp dụng cách làm bánh giò bằng bát như thế này nhưng hiện nay để tiện lợi hơn thì cách làm này bắt đầu được áp dụng rộng rãi. Với kiểu làm này thì bánh vẫn được tạo hình tam giác và thấm được màu sắc cũng như hương vị lá chuối nhưng đỡ công gói rất nhiều. Lá chuối rửa sạch, cắt thành hình chữ nhật, phết 1 lớp dầu ăn mỏng rồi cuốn lại thành hình phễu đặt vào trong bát. Đổ 1 thìa bột vào, chèn cho sát chop đáy, thêm 1 thìa nhân lên trên rồi lại thêm 1 muỗng bột trên cùng. Gập mép lá chuối dư vào giữa rồi bọc một lớp bọc thực phẩm lên để cố định lại là xong 1 chiếc bánh.
Dụng xửng hấp vừa với kích thước của các bát bánh, nhớ đun cho sôi nước trước khi cho bánh vào hấp nhé. Chỉ cần chờ đợi thêm 30- 45 phút nữa là cách làm bánh giò nhân thịt của chúng ta đã sẵn sàng để thưởng thức rồi. Không quá cầu kì mà thành quả lại trên cả tuyệt vời. Bánh giò ăn ngon hơn khi để nguội 1 chút, khi đó lớp bột bánh sẽ săn lại không quá nhão khiến ta nếm được mùi vị trọn vẹn hơn. Bánh mềm thơm, nhân ngon ngọt chính là những hương vị ta không thể nào quên được. Hi vọng món bánh này sẽ vẫn được lưu truyền sang nhiều thế hệ để gìn giữ nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam.