Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định

Cách làm bánh gai đơn giản, ăn ngon lại tốt cho sức khỏe; có rất nhiều phong cách làm bánh gai khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh gai Nam Định. Có thể nói bánh gai là một đặc sản mà bất kì ai tới Nam Định cũng nên mua về thưởng thức, lớp vỏ màu xanh sẫm cùng mùi thơm đặc trưng của lá gai, lớp nhân đậu xanh bên trong vàng nhạt nổi bật, vị ngọt nhẹ nhẹ đan xen chút dừa nạo. Bánh vừa dẻo dai lại mềm ngon vừa vị sẽ khiến mọi người không thể ngừng muốn thưởng thức. Nếu chưa có cơ hội được ăn bánh gai Nam Định nổi tiếng thì các bạn cũng có thể tự làm bánh gai tại nhà của mình với cách làm bánh gai ngon mà mình chuẩn bị giới thiệu dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Bột gạo nếp 300g
+ Lá gai 20g
+ Đậu xanh cà vỏ 1/2 chén
+ Đường cát trắng 1/2 chén nhỏ
+ Dừa bào sợi
+ Tinh dầu hoa bưởi
+ Lá chuối để gói bánh
+ Muối

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định phần 1

Có lẽ người ta biết nhiều về bánh lá gai nhưng lại ít người biết đến phần lá và rễ của cây gai còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau. Chỉ nói riêng lá gai thôi đã có tác dụng cầm máu, chống oxy hóa, lợi tiểu an thai nên khi mua lá gai để làm bánh thì mọi người có thể tìm hiểu các bài thuốc đông y có thể áp dụng cho mục đích của mình.

Bước 1: Sơ chế lá

Đối với lá gai sau khi rửa sạch thì phơi từ 2-3 nắng cho lá héo đi. Tiếp đo cho lá vào máy xay để xay nhuyễn thành bột.  Lá chuối rửa sạch, dùng khăn khô thấm cho hết nước. Dùng lá chuối để gói bánh rất tiện, có thể dùng cho cách làm bánh gai nướng thêm ngon hơn.

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định phần 2

Bước 2: Làm nhân bánh

Đậu xanh cà vỏ ngâm nước qua đêm hoặc ngâm nước ấm trong 1-2 tiếng rồi nấu chín, nghiền nhuyễn. Bắc chảo lên bếp rồi cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào, cho nửa lượng đường cùng với đậu xanh đã nhuyễn vào sên cho đến khi thấy đường tan hoàn toàn vào đậu và dính lại thành khối. Nhanh tay cho dừa bào sợi vào và trộn đều cho dừa lẫn vào bên trong đâu xanh, đồng thời nhỏ vài giọt tinh dầu hoa bưởi vào cho bánh thơm hơn. Viên nhân thành những khối tròn đều nhau. Nếu muốn cách làm bánh gai tứ trụ thì nên cắt nhân thành khối hình chữ nhật để thuận tiện cho việc nặn bánh hơn.

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định phần 3

Bước 3: Làm vỏ bánh

Trộn hỗn hợp bột nếp + muối + đường( tất cả phần còn lại) + bột lá gai. Chuẩn bị nửa chén con nước ấm để hòa trộn bột, lưu ý là nước ấm chứ không phải nước nóng. Vì bột nếp khá là dễ chín nên nếu nước nóng sẽ làm bột chín còn nước lạnh quá thì bột lại bở và khó nhồi. Rót từ từ nước ấm vào trong hỗn hợp bột, vừa rót vừa dùng tay còn lại để trộn bột, đến khi thấy bột tạo được khối thì dừng. Vì mỗi loại bột nếp khác nhau thì có độ hút nước riêng nên mình không cho mọi người một số lượng nước cụ thể được, phải dựa vào cảm nhận và sự khéo léo của các bạn. Bột bánh dính một chút sẽ dễ nặn hơn và cách làm bánh gai ngon hơn.

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định phần 4

Bước 4: Nặn và hấp bánh

Viên bột làm vỏ bánh thành những khối tròn rồi đè dẹt ra, cho nhân bánh vào trong và vo tròn lại. Tiếp đó quét một lớp dầu ăn lên lá chuối, đặt bánh vào giữa, gấp 2 mép lá ở 2 bên lại và gập 2 đầu vào giữa, úp ngược lại để phần mép xuống dưới giúp giữ cho lá khỏi bung ra. Cách làm bánh gai đơn giản bây giờ là mang bánh đi hấp thôi.

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định phần 5

Nước trong nồi hấp phải được làm nóng trước khi cho bánh vào, hấp bánh trong khoảng thời gian từ 10-15 phút là bánh sẽ chín và sẵn sàng cho mọi người thưởng thức. Bánh để nguội ăn sẽ dai dẻo và ngon hơn, mọi người sẽ thấy lớp vỏ bánh có màu xanh chứ không phải chuyển sang đen hoàn toàn như ngoài cửa hàng nhưng hương vị thì không kém chút nào. Bánh lá gai vừa dễ ăn lại có đậu xanh, lá gai thanh mát cơ thể rất thích hợp để ăn vào mùa hè, để 5-10 phút ở ngăn mát tủ lạnh thì ăn sẽ ngon hơn. Chúc mọi người thành công với cách làm bánh gai đơn giản ở trên nhé.

Cách làm bánh gai đơn giản nhưng vẫn ngon đúng chất Nam Định phần 6

 

Add Comment