Cách làm bánh papparoti ngon truyền thống có nhân kem bơ đơn giản, độc đáo hơn có nhân socola, trà xanh hay thậm chí là phối bánh không nhân. Papparoti hay còn có tên gọi khác là Coffe Buns, Rotiboy- là một loại bánh mì của Mexico với lớp vỏ ngoài đậm màu nâu của cà phê, cốt bánh mềm mịn cùng nhân bơ béo ngậy. Bánh đặc trưng thơm mùi cà phê rất thích hợp để cùng bạn bắt đầu một ngày mới, hãy cùng mình đến với cách làm bánh papparoti nhân kem bơ ngay sau đây nhé.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Làm cốt bánh: Men nở 1 thìa cà phê
+ Bột làm bánh mì 200g
+ Đường xay 30-40g
+ Muối 1/3 thìa cà phê
+ Trứng gà 1 quả
+ Nước ấm 15ml
+ Sữa tươi 50ml
+ Bơ nhạt 20g
+ Làm nhân: Bơ nhạt 90g
+ Muối 1/2 thìa cà phê
+ Đường xay 30g
+ Làm lớp phủ: Bột mì 40g
+ Bơ nhạt 30g, trứng gà 1 quả nhỏ
+ Đường xay 40g, sữa tươi 15ml
+ 1 thìa cà phê đen hòa tan
Nhìn qua nguyên liệu có lẽ sẽ khiến mọi người hoang mang vì phải thực hiện nhiều bước nhưng đừng lo lắng vì cách làm bánh papparoti đơn giản và dễ thành công hơn rất nhiều loại bánh khác đấy. Bởi bản chất là một loại bánh mì nên việc sử dụng bột làm bánh mì là chuẩn nhất, nếu không có thì có thể thay thế bằng bột mì đa dụng nhưng đương nhiên hương vị đạt được sẽ không hoàn hảo bằng.
Các bước tiến hành
Bước 1: Thử men và trộn hỗn hợp khô
Nếu đã từng xem qua cách làm bánh bao hay bánh mì thông thường thì mọi người đã khá quen với thành phần men nở khô, phát huy vai trò làm bột bánh nở mềm ngon khi nướng trong lò. Vì vậy việc đầu tiên là thử sự hoạt động của men nở bằng cách hòa men nở vào nước ấm trong vòng 10-15 phút. Nếu men nổi được váng giống gạch cua thì là men tốt và có thể sử dụng cho cách làm bánh papparoti nhân kem bơ. Tiếp theo trộn muối + đường + bột mì rây mịn vào một âu lớn.
Bước 2: Làm hỗn hợp cốt bánh
Đập một quả trứng gà vào trong âu bột khô đã trộn ở bước 1. Cho sữa tươi và men đã kích hoạt bằng nước ấm vào và trộn đều cho đến khi tạo được một khối bết dính. Nếu muốn cách làm bánh papparoti nhân socola mà ngon thì nên thêm khoảng 2 thìa cà phê bột cacao hoặc socola vào hỗn hợp bột để tăng hương vị. Dùng tay nhồi khối bột thật kĩ cho đến khi không còn dính tay nữa thì cho thêm bơ nhạt vào và dùng tay nhồi bơ vào khối bột cho hòa quyện đều vào nhau. Nếu bột dính thì dùng bột áo để phủ nhưng phải hạn chế vì bột áo làm khô bột và giảm sự nở khi ủ.
Bước 3: Ủ bột lần 1 và làm nhân bánh
Để khối bột trong âu và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nơi ấm áp trong vòng 1h30- 2h để men được hoạt động làm bột nở ra gấp đôi. Đây sẽ là lần ủ bột đầu tiên, trong thời gian đợi thì ta có thể tranh thủ làm nhân bơ cho bánh. Mọi người có thể biến tấu như trong cách làm bánh papparoti trà xanh bằng cách thêm bột trà xanh giảm lượng bơ trong nhân. Nhưng theo cách truyền thống đơn giản dễ thưởng thức thì nhân bơ vẫn là tuyệt vời nhất. Phần nhân đơn giản là bóp trộn đều bơ + muối + đường với nhau. Nếu mọi người có thể mua được bơ mặn thì chỉ cần trộn bơ mặn với đường là được. Chia phần nhân thành 6 phần bằng nhau và để trong ngăn đá tủ lạnh để nhân cứng lại. Nếu muốn bánh nhỏ và ít nhân hơn thì có thể chia thành 8-12 phần tùy ý.
Bước 4: Nặn bánh và ủ lần 2
Lấy bột đã nở ra, đè xẹp bọt khí trong bánh và nhồi lại thành khối tròn, cắt làm 6 phần bằng nhau. Bây giờ sẽ phụ thuộc vào độ khéo léo của các bạn, chỉ cần dàn mỏng phần bột rồi cho những viên nhân đã để qua ngăn đá vào bên trong rồi viên lại thành khối tròn sao cho mặt bánh thật mịn đẹp là được. Làm tiếp tục 6 viên nhân cho 6 phần bột rồi đặt lên khay nướng. Nhớ lót một lớp giấy nến để chống dính nhé.
Chưa khoan vội nướng được vì ta cần phải ủ lần 2 để bột nghỉ và nở ra lần nữa trước khi nướng. Chỉ cần cho khay nướng vào trong lò rồi đậy nắp lò lại để trong khoảng 40-60 phút là được. Nếu thời tiết quá lạnh thì hãy làm nóng lò tầm khoảng 5 phút, tắt lò rồi cho bánh vào ủ để đẩy nhanh thời gian hơn.
Bước 5: Làm lớp phủ bánh và nướng bánh
Lớp phủ bánh thơm nức mùi cà phê chính là đặc trưng của cách làm bánh papparoti ngon nhất. Cách làm vô cùng đơn giản, đầu tiên cho sữa và cà phê vào nồi đun cho sôi rồi để nguội. Trộn bơ + đường + trứng gà + bột mì thật đều với nhau để tạo được một hỗn hợp mịn và đồng nhất. Tiếp đó đổ hỗn hợp sữa cà phê vào và dùng spatulla để trộn sẽ cho ra được một lớp kem cực kì thơm ngon cho phần phủ bánh papparoti.
Cho phần kem phủ này vào trong túi bắt kem. Nhẹ nhàng lấy khay đựng bột từ trong lò nướng ra đồng thời bật cho lò nóng dần ở 180 độ trong 5-10 phút, nhìn từng phần bánh đã lớn hơn so với ban đầu rất nhiều nên hãy khéo léo kéo giãn khoảng cách giữa các phần để trong quá trình nướng bánh nở không bị chạm nhau. Bóp kem theo hình xoắn ốc lên trên mặt bánh rồi cho khay vào lò để nướng luôn. Duy trì 180 độ thì thời gian để bánh chín là tầm khoảng 20-25 phút, trong 3 phút đầu tiên lớp kem cà phê phủ mặt bánh sẽ chảy ra và bao phủ toàn bộ lớp ngoài của bánh rất đẹp mắt.
Căn bếp của bạn sẽ tràn ngập hương vị cà phê và bánh mì nướng đặc trưng. Còn gì tuyệt vời hơn nếu mùa đông sắp tới được quây quần bên người thân và chờ mẻ bánh nóng hổi này nhỉ. Vỏ bánh ngoài màu nâu sẫm thơm nhưng không bị vị đắng của cà phê lấn át, lớp nhân bên trong rỗng do bơ đã tan chảy và thấm vào cốt bánh tạo độ mềm thơm ngon tuyệt vời. Hi vọng rằng cách làm bánh papparoti nhân kem bơ đơn giản ở trên sẽ giúp bạn có những giây phút thú vị cùng bạn bè, người thân của mình. Chúc mọi người thành công!