Nấu ăn

Cách làm cá bống kho tộ đậm đà hương vị miền Nam

Cách làm cá bống kho tộ kiểu huế hay kiểu miền Nam thì đều khá giống nhau và có hương vị cực kỳ khác so với những món như cá basa kho tộ hay cá lóc kho tộ. Làm cá bống kho tộ hay kho tiêu ngon nhất là cá bống trứng, xuất hiện ở đồng bằng sông Cửu Long và cuối tháng 6 đầu tháng 7 âm lịch. Cá tuy nhỏ nhưng trong thân chứa đầy trứng, kho lên ăn thân cá vừa mềm lại vừa cứng rất lạ. Nếu mọi người đang có cảm giác chán ngán ăn cơm thì mình tin rằng chỉ một nồi cá bống kho tiêu thôi sẽ khiến khẩu vị được vực dậy ngay. Hãy cùng mình vào bếp để thực hiện ngay cách làm cá bống kho tộ kiểu miền Nam nhé.

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Cá bống 500g
+ Riềng 1 củ
+ Lá chè xanh
+ Tiêu sọ nguyên hạt 1 thìa canh
+ Nước mắm 1 bát con
+ Đường 1 bát con
+ Ớt 2 quả

Cách làm cá bống kho tộ đậm đà hương vị miền Nam phần 1

Tùy vào từng vùng miền thì khẩu vị của các món ăn lại khác nhau đôi chút, ví như người miền Nam thường hay ăn ngọt, người miền Trung lại ăn cay chẳng hạn. Về cơ bản thì món cá bống kho tiêu hay kho tộ thì đều có cách làm như nhau chỉ tăng giảm gia vị thì để phù hợp với cách ăn của mỗi người.

Bước 1: Sơ chế cá bống

Cá bống sau khi mua về cắt bỏ ruột cá, có thể bỏ luôn phần đầu hoặc giữ lại. Đánh vảy, rửa sạch để ráo; sóc cá với 1 thìa muối nhỏ rồi để trong vòng 15 phút trước khi chế biến. Làm như vậy vừa khiến cá mất đi độ nhớt vừa giúp cá thấm vị và đậm đà hơn.

Cách làm cá bống kho tộ đậm đà hương vị miền Nam phần 2

Bước 2: Chuẩn bị để kho cá

Với cách làm cá bống kho tộ kiểu Huế  hay kiểu miền Nam thì sử dụng nồi đất vẫn là ngon nhất; nếu không có thì có thể sử dụng nồi bình thường. Lót dưới nồi vài lá chè xanh đã rửa sạch để ráo, tiếp theo cắt riềng thành lát mỏng rồi xếp đều lên mặt lá chè. Xếp 1 lớp cá vào nồi, tiếp đến là 1 lớp riềng rồi lại 1 lớp cá. Mọi người nên ước chừng theo kích thước nồi để xếp cá theo những chiều phù hợp, giúp cho cá thấm vị được đều nhất và không bị mềm sau khi kho. Rót đều nước mắm vào trong nồi ướp trong vòng 20-30 phút. Đập tiêu sọ dập vừa phải rồi rắc đều lên trên mặt cá.

Cách làm cá bống kho tộ đậm đà hương vị miền Nam phần 3

Bước 3: Kho cá

Bật bếp để lửa nhỏ cho nồi cá nóng và sôi một cách từ từ. Trong lúc đó thì chúng ta sẽ thăng nước hàng, nước hàng làm từ đường hoa mai là ngon và cho màu đẹp nhất nhưng nếu không có thì sử dụng đường trắng vẫn ổn nha. Chờ đến khi nước mắm cạn dần và cá đã chín vừa rồi thì trút nước hàng vào trong nồi, đậy nắp tiếp tục để lửa liu riu cho cá được thấm vị và mềm xương. Khác với cách làm cá lóc kho tộ hay cá basa kho tộ; lượng nước dùng trong cá bống kho tộ rất ít, chỉ có nước mắm nước hàng chứ không hề cho thêm nước lọc vào. Cũng bởi vì như vậy mà khi kho xong cá săn và cứng lại rất ngon.

Cách làm cá bống kho tộ đậm đà hương vị miền Nam phần 4

Nếu muốn ăn cay thì không thể nào quên thêm ớt vào kho cùng sau khi cho nước hàng vào nhé. Thành quả của chúng ta sẽ là một nồi cá bống kho tộ ngon cực kì, ngả màu nâu vàng óng ánh, thân cá cứng, thịt vẫn giữ nguyên vẹn nhưng xương lại mềm. Ba mùi vị mặn, cay, ngọt hòa quyện trong một món ăn như thế này chắc chắn sẽ làm nồi cơm nhà bạn cực kỳ hao đấy. vinhquang.com.vn xin được chúc bạn thành công và có những bữa cơm vui vẻ bên gia đình.

Cách làm cá bống kho tộ đậm đà hương vị miền Nam phần 5

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vinhquang.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | vinhquang.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status