Bật mí cho cả nhà cách làm thịt kho dừa thơm ngon hấp dẫn hứa hẹn sẽ mang lại cho gia đình bạn một món mặn đưa cơm không thể chối từ đây! ^^ Món thịt kho này là món mình thích nhất trong tất cả các món thịt lợn kho, bởi vì mình rất thích ăn dừa, cực thích luôn ấy ạ, nước dừa thì ngọt mát khỏi nói, lại còn cùi dừa nữa chứ, mình thích ăn cùi dừa già ấy, nhìn nó dày cùi, trắng muốt, ăn giòn giòn, bùi bùi, thơm thơm thích lắm luôn. Kho lên ăn cùng bát cơm nóng hổi thì ngon phải biết. Miếng dừa thơm ngon quyện màu nâu nâu của nước hàng cùng chút ngọt mát của nước dừa, thêm chút mỡ béo ngậy từ miếng thịt mỡ tiết ra nữa chứ. Còn thịt lợn thì được nấu mềm, có mỡ làm cho miếng thịt ăn không bị khô, ngấm đều gia vị nhưng không quá ngấy bởi lượng mỡ khi đun đã được tiết ra gần hết rồi. Ực, mới nghĩ đến đó lại thèm rồi. ^^Mẹ mình bảo ngày xưa đói kém mới phải ăn như thế thôi, kho chung thịt với củ cải, dưa hay dừa chỉ như kiểu “độn” thêm vì ít thịt thôi chứ chả phải cao lương mĩ vị gì. Ơ thế mà món này từ bé đến giờ mình vẫn ghiền lắm luôn, cứ về quê mẹ hỏi ăn gì là lại đòi hay mẹ mua dừa về đi, vừa có nước uống, vừa có cùi ăn nấu thịt, mẹ thấy mình ăn nhiều dừa quá toàn dọa: “Ăn ít thôi kẻo đau bụng đó con, không ăn thịt ăn toàn dừa chi vậy?” mà tại mình ham ăn quá nên đâu có nghe, mà cũng chả thấy bị làm sao cả nên cứ thế ngồi chén toàn lựa dừa ăn thôi ^^. Hôm bữa chị em nhà mình đã tham khảo cách làm thịt kho tàu nước cốt dừa rồi này, hôm nay chị em thử đổi bữa với món thịt kho dừa này làm món mặn cho bữa cơm nhà mình hôm nay xem sao ạ. Nguyên liệu dừa trong món kho này toàn đồ tươi, nước dừa tươi này, cùi dừa tươi tách ra này nên món ăn tươi ngon lắm đó nhé.
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Thịt ba chỉ: 300g
+ Dừa tươi: 200g
+ Nước dừa
+ Hành khô
+ Gia vị cần dùng: Nước mắm + muối + hạt tiêu + đường
Cách làm thịt kho dừa ngon
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về bạn đem rửa sạch rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Sau đó ướp với gia vị gồm 2 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe muối + 1 thìa cafe đường + ½ thìa cafe tiêu trong khoảng 20 phút để thịt được đậm đà hơn.
Bước 2: Dừa bạn gọt sạch vỏ cứng ở ngoài, đem rửa lại rồi thái thành miếng dài vừa ăn. Với cách làm thịt kho cùi dừa này mình không thích dùng cùi dừa non quá mà toàn dùng cùi dừa hơi già chút để cùi được thơm, dày cùi, ăn giòn giòn mà bùi hơn.
Bước 3: Cho nồi sạch đã chuẩn bị để nấu thịt lên bếp rồi múc khoảng 2 thìa cafe đường vào đun cho đến khi có màu cánh gián đậm thì cho thịt vào đảo đều tay. Bạn cho thêm nước dừa vào rồi đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Cách làm món thịt kho cùi dừa như ở bước này bạn đun thịt như vậy thì thịt sẽ thêm ngấm gia vị và có màu nước hàng ngấm đều nhìn đẹp mắt hơn. Sau 10 phút bạn cho dừa vào kho cùng.
Mình thường mua cả quả dừa già, có lẫn nước ở bên trong về nấu thịt, vừa được cùi, vừa có nước nữa. Bạn có thể dùng nước thường cũng được, nhưng mình thấy cách làm thịt kho nước dừa như thế này sẽ làm miếng thịt được ngọt tự nhiên và thơm hơn nữa đó.
Bước 4: Lúc này bạn đậy nắp nồi lại và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút nữa sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cách làm thịt kho cùi dừa ngon chuẩn nhất là khi đun xong nước cạn, sánh lại, thịt ra hết mỡ và nhìn dừa được quyện màu vàng bóng bắt mắt.
Múc món thịt kho dừa này ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng với cơm để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của thịt và vị thơm đặc trưng của cùi dừa nhé bạn.
Chúc bạn có bữa cơm ngon miệng cùng cách làm thịt ba chỉ kho dừa này nha!