Nấu ăn

Cách làm thịt nạc lợn bản sấy khô Tây Bắc vị tê tê cay cay, ăn là mê ngay

Cách làm thịt nạc lợn bản sấy khô Tây Bắc vị tê tê cay cay, ăn là mê ngay

Nhắc đến văn hóa ẩm thực người Tây Bắc nói chung và người dân tộc huyện vùng cao Mường Khương – Lào Cai nói riêng mà không biết đến món thịt nạc lợn bản sấy khô vị tê cay là cả 1 thiếu sót. Đây là món ăn đặc sản với vị đặc trưng của vùng đất miền biên cương với văn hóa ẩm thực độc đáo mà không một nơi nào có được. Một loại hương vị làm say đắm lòng người khiến bất kỳ ai như người già, trẻ em, các anh bàn nhậu, các gia đình…đã thử qua cũng đều mê ly.

Thịt nạc lợn bản sấy khô là gì?

Thịt nạc lợn bản sấy là món ăn của dân tộc Nùng, được sử dụng vào dịp lễ, tết, làm quà biếu cho người thân vào dịp tết.

Thịt nạc lợn bản sấy khô được làm từ thịt nạc mông những con lợn này
Thịt nạc lợn bản sấy khô được làm từ thịt nạc mông những con lợn này

 Thịt lợn bản sấy khô có gì khác với loại thịt sấy khác?

Thịt lợn bản sấy khô làm từ thịt nạc mông của những con lợn bản được người dân tộc Nùng và dân tộc Mông nuôi theo cách tự nhiện, thức ăn là cám ngô và lá rau rừng, thịt lợn thơm và chắc. Sở dĩ tại sao người dân nơi đây chỉ sử dụng món này vào dịp lễ, tết là bởi vì món thịt nạc lợn bản sấy chỉ lấy được phần thịt nạc mông, vì lợn bản phần thịt nạc rất ít chủ yếu là thịt mỡ, cho nên món thịt nạc lợn bản sấy trở thành món ăn đặc biệt

Thịt lợn bản sấy khô chắc, dai, sợi thịt dài hơn, có màu đỏ sẫm, các thớ thịt liên kết bởi các lớp mỡ mỏng được ướp với gia vị truyền thống như hạt dổi, hạt xẻn, mắc khén, thảo quả, quế, hoa hồi, ớt bột khô, hạt tiêu ( dầu tiêu), khi sấy khô những lớp mỡ tan chảy làm cho thịt không bị quá khô cứng. Vì vậy, khi thưởng thức món thịt lợn bản sấy gác bếp cho ta cảm giác rất lạ, vị ngon ngậy của thịt, vị thơm của gia vị, vị cay cay của ớt, vị tê tê của hạt tiêu, dai dai của thịt  làm mê đắm lòng người.

thitlonbansaykho-xesoi

Thịt lợn khô gác bếp thực chất là món thịt lợn được sấy trên bếp than hoa ( than củi),gia vị rất riêng của người Tây Bắc. Nhiều người yêu thích món ăn này vì hương vị độc đáo, đặc trưng của núi rừng. Lợn bản Mường Khương hướng dẫn các bạn làm món thịt lợn sấy ngon tuyệt.

Nguyên liệu làm món thịt nạc lợn bản sấy khô.

  • Ớt bột
  • Hạ dổi
  • Hạt tiêu ( dầu tiêu)
  • Hoa hồi
  • Thảo quả
  • Hạt xẻn
  • Quế
  • Đường
  • Muối
  • Nước mắm

giavitunhien

 Cách chọn thịt nạc lợn ngon: Bạn nên chọn những miếng thịt lợn tươi mới, bề mặt miếng thịt có màu hồng tươi, bề mặt thịt dẻo dính tay, phần mỡ có màu trắng hồng, lớp bì khô, độ đàn hồi của thịt tốt, thớ thịt săn chắc.

Cách làm món thịt nạc lợn sấy khôthitlonban

Bước 1: Sơ chế thịt lợn:

Sau khi chọn được thịt, bạn không nên rửa thịt vào nước bởi vì thịt vừa được lọc từ con lợn chưa bị nhiễm tạp chất bẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập, lọc hết sạch mỡ. Sau đó bạn cắt miếng thịt dọc theo thớ thịt dầy 2cm, rộng 8cm, dài 12cm.locthitlonban

Bước 2: Tẩm ướp gia vị

Cho các loại gia vị đã đươc xay sẵn cho vào thịt, ớt bột, cho 1 chút đường, 1 chút nước mắm, 1 chút hạt nêm “đối với thịt nạc lợn bản không cần phải cho muối, bởi vì thịt lợn này có sẵn vị đậm đà tự nhiên của thịt”, sau đó trộn đều các loại gia vị với thịt. Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh khảng 2-3 tiếng để cho thịt ngấm gia vị và thơm ngon hơn.

thitlonbanuopgiavi

Bước 3: Sấy thịt

Khi sắp hết thời gian ướp thịt thì bạn hãy đun than hoa ( than củi), và làm thêm giàn để treo thịt.

Sau đó xiên thịt treo lên giàn sấy trong vòng 2 ngày, bếp cháy đều lửa để thịt khô từ từ giữ được nước, giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt, khiến các sợi thịt không bị quá dai.

Đảo thịt thường xuyên để thịt chín từ từ, không bị cháy và khô đồng đều thịt chín đều. Khi thịt chín, bên ngoài sẽ có màu sẫm còn bên trong màu đỏ tươi, xé dễ dàng, không quá giòn nhưng cũng không bị ướt thịt

thitlaclonbansaykho

Thành phẩm

Kiểm tra khi thịt đã khô đều, chúng ta đặt miếng thịt lên than hoa nướng tực tiếp để thịt chín và mềm, sau đố chúng ta đập dập miếng thịt cho mềm. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món thịt nạc lợn khô gác bếp với hương vị riêng cùng với Lợn bản Mường Khương – Hợp tác xã Sơn Hòa

thitlonbansaykho-xesoi

Món thịt lợn sấy thật đơn giản, chúng ta hãy thử cùng món thịt lợn sấy tại nhà theo gia vị của thịt nạc lợn bản sấy vị tê cay nhé.

thanhphamgoithitlonban

Có thể bạn quan tâm:

Tổng Kho Hà Nội và Miền Bắc

HTTPS://ANLUX.VN

Địa chỉ: Đại Linh – P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội

Tổng Đài Zalo 0834 123 888

Xưởng Sản Xuất: 

Hợp Tác Xã Sơn Hòa

Địa Chỉ: Thôn NaLin – Xã Bản Lầu – Mường Khương – Lào Cai

Giấy CNCS Đủ DDKSX số: 32/2021/NNPTNT-LCa

https://hoptacxasonhoa.com

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vinhquang.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | vinhquang.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status