Từ món phở truyền thống người bằng sự sáng tạo và tài hoa của người nội trợ, người ta đã biến tấu ra nhiều cách nấu phở khác nhau mang lại sự mới mẻ cho người ăn. Phở là món ngon được rất nhiều người ưa thích và là một nét ẩm thực rất riêng mang bản sắc Việt. Phở chay cũng được rất nhiều người, ngay cả những người không ăn chay ưa chuộng làm món ăn sáng hoặc làm mâm cơm chay cho gia đình mình, tuy nhiên cách làm phở chay sao cho ngon, rau củ chín đều và đặc biệt là nước có vị ngọt không kém gì nước dùng được nấu từ xương ống, nhưng lại có hương vị tươi ngon rất riêng thì không phải ai cũng biết đâu đấy. Cùng tham khảo ngay cách nấu phở chay đơn giản mình bật mí dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Bò lát chay: 100g
+ Tép mỡ chay: 50g
+ Ham chay: 100g
+ Tỏi tây băm: 1 cây
+ Cà rốt: 50g
+ Nấm hương: 10 cái
+ Cải thảo: 100g
+ Củ cải trắng: 100g
+ Bánh phở: 500g
+ Dầu ăn
+ Bơ tươi + mùi tàu + rau mùi
+ Đoạn mía ngắn + quế + hồi + thảo quả + gừng
+ Gia vị cần dùng: Muối + đường phèn + gia vị phở chay + mì chính + hạt nêm từ nấm hương và hạt sen + xì dầu
Cách nấu phở chay ngon
Bước 1: Nấu nước dùng phở
- Quế + hồi + thảo quả bạn rang thơm.
- Gừng nướng thơm rồi bóc vỏ, sau đó đập dập.
- Nấm hương bạn rửa sạch.
- Rửa sạch củ cải trắng rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Bạn róc mía, dùng dao đập dập hoặc chẻ nhỏ.
- Cho 1 lít nước lọc + quế + hồi + thảo quả + gừng + mía + củ cải vào nồi, đun sôi. Khi nước trong nồi sôi bạn vặn nhỏ lửa và hớt bỏ bọt.
- Đun như thế khoảng 1 giờ rồi lọc nước dùng, bỏ bã, sau đó bạn đổ nước lại vào nồi đun tiếp. Nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa canh xì dầu + 1 thìa cafe đường phèn + 1 thìa cafe muối + 1,5 thìa cafe hạt nêm + 2 viên súp phở chay, khuấy đều.
- Cuối cùng bạn cho bơ tươi + nấm hương vào rồi tắt bếp.
Bước 2: Bò lát ngâm nở rồi thái mỏng.
- Bạn bỏ tép mở vào bát, ngâm nở rồi rán vàng.
- Ham chay thái lát mỏng, rán sơ.
- Cà rốt bạn tỉa thành hoa cho đẹp.
- Cải thảo thái thành khúc ngắn khoảng 3cm.
- Rau mùi + mùi tàu thái nhỏ.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, phi thơm tỏi tây rồi cho bò lát vào xào sơ, nêm khoảng 1 thìa cafe hạt nêm, sau đó trút ra ngoài bát.
Bước 4: Bạn xếp bánh phở vào bát tô, tiếp theo xếp bò lát, ham chay, tép mỡ, rắc chút rau mùi và mùi tàu lên trên cùng, sau đó múc nước dùng vào bát.
Thưởng thức phở chay ngay khi còn nóng. Bạn có thể ăn kèm rau sống và chút xì dầu để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn nhé.
Chúc bạn ngon miệng với bát phở chay nóng hổi này nha! ?