vinhquang.com.vn

Con rươi có tác dụng gì, một số lưu ý bạn cần biết

Là một tín đồ ẩm thực, chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những món ăn từ rươi. Rươi không chỉ là sản vật đặc biệt chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà còn là vị thuốc “thần dược” chữa bệnh rất tốt. Vậy con rươi có tác dụng gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đặc điểm của con rươi

Trước khi tìm hiểu con rươi có tác dụng gì hãy cùng khám phá xem rươi là loài động vật như thế nào nhé!

Từ lâu, các món ăn chế biến từ rươi đã được rất nhiều người Việt yêu thích và cũng được xếp vào danh sách “cực phẩm” trong ẩm thực Việt. Các món chế biến từ con rươi rất đa dạng như chả rươi, rươi kho nồi đất, canh rươi,… Nhưng ít ai biết rươi là gì, nhất là ở các tỉnh miền Nam người ta thường ít biết đến loài động vật này.

Rươi là con gì?

Rươi hay còn gọi là rồng đất là loài nhuyễn thể hạt kín thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước lợ. Rươi sống ở nước mặn được gọi là rươi biển. Nó có hình dạng giống một con sâu, nhưng cơ thể tương đối phẳng, dài khoảng 6-7 cm và rộng 5-6 mm. Cơ thể chia thành nhiều đoạn (50 đến 65 đoạn), có nhiều màu sắc khác nhau như hồng nhạt, trắng, nâu nhạt, xanh lục nhạt hoặc hồng, trên lưng có những chùm tơ dài và dày.

Trước miệng có một thùy nhỏ, 2 râu ngắn ở mặt trên và 2 mắt đen nhỏ ở phía trước miệng. Rươi là một sản phẩm đặc biệt chỉ có ở miền bắc đất nước ta và nó chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định hay còn gọi là thời vụ.

Rươi là đặc sản không thể bỏ lỡ vào mùa thu miền Bắc nước ts

Mùa rươi vào khoảng thời gian từ 20 tháng 9 đến 5 tháng 10 âm lịch là nhiều nhất. Tuy nhiên, trên thực tế, thời điểm này chỉ mang tính chất tương đối, bởi theo kinh nghiệm của những người chuyên thu hoạch rươi tại Hải Dương vào khoảng thời gian 3, 9, 10, 11 âm lịch thì rươi xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt, loài nhuyễn thể này nổi nhiều nhất trong những ngày cuối năm, đầu và giữa tháng.

Con rươi có tác dụng gì?

Thực phẩm bổ dưỡng

Câu trả lời cho câu hỏi con rươi có tác dụng gì chính là rươi được dùng để chế biến các món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng protein rất phong phú, ngoài ra còn chứa canxi, phốt pho, sắt, kẽm và các muối khoáng thiết yếu khác, nên ăn nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là protein tốt cho cơ thể. cơ thể người. Hàm lượng dinh dưỡng của nhuyễn thể được coi là cao hơn so với thịt bê.

Rươi có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng

Từ lâu, người dân đã dùng rươi để làm nguyên liệu và chế biến các món ăn dân dã đặc trưng, ​​thơm ngon nay đã trở thành đặc sản quý hiếm. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ rươi như nem rươi, chả rươi, bún rươi,…

Cách nấu các món ăn với rươi rất đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, một bước cần thiết là sơ chế nhuyễn thể đúng cách để loại bỏ chất nhầy bẩn, rác và nhuyễn thể bị hỏng. Nguyên liệu cần thiết khi chế biến rươi là vỏ quýt. Không chỉ tạo nên hương vị độc đáo cho các món ăn chế biến từ rươi mà còn là nguyên liệu giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh ngộ độc cho những người bị suy yếu dạ dày.

Vị thuốc Đông y

Ngoài việc thường được dùng làm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, ngải cứu còn là một vị thuốc chữa tiêu chảy, chán ăn, ăn không tiêu rất hiệu quả,… có khả năng điều hòa khí, hóa đờm,… Rươi là một vị thuốc đông y được nhiều người khuyên dùng trong điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh, nâng cao sức đề kháng và giảm thiểu bệnh tật.

Rươi là vị thuốc cổ truyền được Đông y khuyên dùng để điều trị và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh

Hàm lượng protein cao trong rươi sẽ kích thích tái tạo mô và giúp vết thương nhanh lành hơn. Hơn nữa, sự kết hợp giữa rươi và một số loại lá cây khác có thể ngăn ngừa và điều trị một số bệnh tim mạch.

==>> Xem thêm:

Quán chả rươi ngon ở Hà Nội

Chả rươi đặc sản ở đâu

Lưu ý khi sử dụng rươi

Sau khi đã biết được con rươi có tác dụng gì trong quá trình chế biến, bạn cũng nên lưu ý với một số điều sau đây:

Loại thủy sản này có chứa chất gây lên cơn hen nên những người có tiền sử bị hen suyễn không nên sử dụng.

Tuy hàm lượng đạm cao, giàu dinh dưỡng nhưng lại là khắc tinh của những người bị dị ứng đạm, dị ứng hải sản. Đặc biệt những người bị dị ứng với rươi, đừng thử lần thứ hai, tình trạng ngộ độc sẽ nghiêm trọng hơn, nguy hiểm hơn.

Lưu ý khi sử dụng rươi

Để tránh ảnh hưởng đến thai nhi và hệ tiêu hóa do chứa nhiều đạm, bà bầu không nên ăn rươi. Đối với trẻ nhỏ, nên ăn một lượng nhỏ trước để thử phản ứng của trẻ nhằm đảm bảo hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ.

Nếu rươi chết, hỏng, thối rữa sẽ sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Phải chọn người mua uy tín và xử lý đúng cách để đảm bảo an toàn.

Qua bài viết trên chắc các bạn con rươi có tác dụng gì và một số lưu ý khi sử dụng chúng như thế nào rồi phải không? Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn hiểu chính xác hơn về nguồn thực phẩm quý giá này, từ đó biết cách tận dụng hiệu quả giá trị dinh dưỡng của chúng.

 

Exit mobile version