Cá trắm đen – một loại cá đặc sản của vùng sông nước. Cá trắm đen không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng nên những bà nội trợ thường bổ sung chúng vào thực đơn bữa cơm hàng ngày cho gia đình.
Xem ngay về món cá kho làng Vũ Đại❤️
Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu hết về loài cá này, đặc điểm của cá trắm đen và giá cá trắm đen ra sao,… là thắc mắc của rất nhiều bà nội trợ. Để biết thêm thông tin chi tiết về loài cá này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Mục lục:
Tìm hiểu về cá trắm đen
Trước khi đi tìm hiểu thị trường giá cá trắm đen chúng ta cùng tìm hiểu một số đặc điểm của loài cá này nhé! Cá trắm bạc có lẽ không còn xa lạ với người dân vùng đồng bằng sông nước.
Cá trắm đen và cá trắm cỏ cùng thuộc loài nhưng thịt cá ngọt và thơm ngon hơn. Tên khoa học của cá trắm là Mylopharyngodon piceus, dòng cá này thuộc họ Cyprinidae. Cá trắm đen được Richardson phát hiện và mô tả vào năm 1846. Cá trắm đen có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau này được nuôi ở các nước Châu Á.
Cá trắm đen là cá nước ngọt khi trưởng thành có chiều dài trung bình từ 60-120 cm và trọng lượng từ 3-10 kg. Ngoài ra còn có những con cá trắm khổng lồ nặng 35 kg và dài 1,8m.
Cơ thể của cá trắm đen thon và rất tròn, phần đầu của chúng có hình bầu dục, cân đối với tỷ lệ cơ thể của chúng. Miệng của cá rất rộng, hàm trên dài hơn hàm dưới. Mõm hơi nhọn, ngắn và hơi hướng về phía trước. Lỗ mũi của cá rất lớn, nằm gần mắt. Loài cá này có nhiều răng nhỏ tạo thành hình chiếc lược.
Cá trắm có tỷ lệ đầu nhỏ, mắt đen, phân bố đều hai bên đầu. Lưng cá trắm đen thẳng xuống, trên lưng có vây lớn, khoảng 7-9 tia, không quá cứng. Các vây ngực mềm và có hình dáng cân đối, các vây bụng song song với các vây lưng.
Gọi là cá trắm đen chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến màu sắc của chúng. Bao phủ toàn bộ cơ thể chúng là một lớp vảy tròn, cứng, xếp rất đều nhau. Phần lưng cá có màu đen sẫm, nhạt dần về phía bụng. Các vây có màu đen sẫm, sẫm hơn phần trên của lưng cá.
Giá trị dinh dưỡng của cá trắm đen
Thịt cá trắm đen có chứa chất dinh dưỡng rất cao, thịt cá chứa nhiều protein, canxi, axit amin, sắt, kẽm và nhiều chất chống oxy hóa.
Mật cá trắm có thể dùng ngâm rượu: Theo y học cổ truyền, mật cá trắm có nhiều công năng – mật cá trắm được coi là một vị thuốc thần. Trong thành phần của mật cá có chứa nhiều hợp chất giúp giảm đau nhức xương khớp và điều trị các bệnh liên quan đến cổ họng và mắt.
Theo nghiên cứu của Đông y, việc sử dụng thịt cá trắm đen có thể bổ tỳ vị, thông huyết, giảm chán ăn, tăng cân, cải thiện tình trạng mệt mỏi, uể oải. Chất béo không bão hòa trong cá giúp cải thiện lưu thông máu trong não và tim. Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Cá trắm đen chứa rất nhiều vitamin, sắt, phốt pho và khoáng chất. Điều này giúp sáng mắt, cải thiện trí nhớ và thúc đẩy sự phát triển của não bộ. Ngoài ra, vitamin còn có thể làm giảm quá trình lão hóa da và mang lại vẻ đẹp tươi trẻ cho làn da (đặc biệt là phụ nữ).
Cá trắm đen có tác dụng tuyệt vời như xua tan cảm lạnh, thanh nhiệt, giải độc, giảm đau bụng, ăn ngon miệng. Nó đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh huyết ứ, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.
Không chỉ vậy, các món ăn được chế biến từ cá trắm đen còn là một vị thuốc tuyệt vời trong việc điều trị chứng mãn dục nam. Từ công dụng trên chắc các bạn cũng biết tại sao cá trắm đen lại được nhiều người yêu thích và giá cá trắm đen lại cao hơn nhiều các loại cá khác.
Giá cá trắm đen chuẩn nhất
Giá cá trắm đen có thể thay đổi theo mùa và kích cỡ, cân nặng của cá. Dưới đây là bảng giá cá trắm đen để các chị em nội trợ có thể tham khảo:
Cá trắm đen từ 5kg đến 6kg khoảng 180.000 đồng/kg.
Cá trắm đen từ 6kg đến 7kg khoảng 200.000 đồng/kg.
Cá trắm đen từ 7kg đến 8kg khoảng 210.000 đồng/kg.
Cá trắm đen từ 8kg đến 9kg khoảng 220.000 đồng/kg.
Cá trắm đen từ 9kg đến 10kg khoảng 230.000 đồng/kg.
Cá trắm đen trên 10 kg khoảng 280.000 đồng/kg.
Để mua cá trắm đen ngon hoặc tham khảo giá cá trắm đen tại nhiều nơi bạn có thể ghé các địa chỉ cung cấp như các khu chợ cá, cửa hàng chuyên hải sản hoặc các đại siêu thị lớn.
==>> Xem thêm:
Gợi ý món ăn với cá trắm đen
Cá kho làng Vũ Đại Bá Kiến
Nhắc đến món cá trắm đen mà bỏ qua món cá trắm kho làng Vũ Đại truyền thống thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Cá kho làng Vũ Đại không chỉ là một món ăn hấp dẫn mà nó còn là món quà biếu lễ tết được rất nhiều người lựa chọn. Cá để kho là loại cá trắm đen nuôi ốc được lựa chọn kỹ lưỡng có trọng lượng từ 3kg trở lên.
Với thời gian kho trong vòng 16 tiếng khiến cho phần thịt cá săn chắc, mềm, dậy mùi thơm của các loại gia vị đồng quê chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cá trắm kho nhưng không bị khô, xương mềm, thịt cá ngấm đều gia vị. Từng miếng thịt ba chỉ béo ngậy lại thêm vị béo và hòa quyện cùng mùi thơm của cá.
Sự nồng nàn và hương vị của món cá kho làng Võ Đại dường như khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay từ miếng ăn đầu tiên, nếu ăn một miếng thì lại muốn ăn tiếp miếng thứ 2. Đặc biệt khi ăn mới cảm nhận được hương vị quê nhà hơn nữa – hương vị ẩm thực đồng quê, cần sự tỉ mỉ và tinh tế của nhiều nghệ nhân lâu đời ở làng Vũ Đại. Chi tiết xem tại https://cakholangvudai.com/trang-chu/
Cửa hàng Đặc Sản Bá Kiến tự tin trở thành địa chỉ cung cấp Đặc Sản Cá Kho Làng Vũ Đại uy tín, chất lượng trên thị trường. Sản phẩm cá kho Bá Kiến đã được thực khách trong và ngoài nước đánh giá cao do đó bạn có thể yên tâm đặt niềm tin khi mua hàng tại đây.
Cá trắm đen hấp bia
Cá chép đen hấp bia cũng là món được nhiều người yêu thích. Có nhiều cách để hấp cá chép. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món cá chép hấp bia.
Để có một nồi hấp bia ngon, nguyên liệu cần thiết là cá trích, bia, cà chua, quả sấu, hành lá, nấm đông cô, hành lá, thì là, bột canh, hạt nêm. Cá chép rửa sạch, để nguyên con, cắt khúc lớn thành đôi hoặc ba. Sau khi miếng thịt cá khô lại, bạn đổ bia, hạt nêm, bột canh, cà chua, nấm hương và quả sấu vào ướp cùng.
Ướp khoảng 20 phút rồi cho cá vào nồi bắc lên bếp đun sôi.
Sau khi cá chín, bạn cho hành lá và thì là vào để thưởng thức. Cá trắm bạc hấp bia có thể cuốn với bánh tráng cuốn rau răm sẽ ngon hơn rất nhiều.
Cá trắm đen nướng
Món ăn dân dã nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ quê tôi, có nhiều cách nướng như nướng riềng sả, nướng giấy bạc.
Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như cá trắm đen, riềng, sả, ớt, mắm tôm, bột canh, dầu ăn… Đầu tiên bạn sơ chế cá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp gia vị vừa ăn. Các bạn lưu ý cho riềng và sả xay nhuyễn hoặc băm nhỏ để dễ quyện vào từng miếng cá.
Cá trắm đen ướp gia vị 20-25 phút rồi nướng chín. Cá trắm đen nên nướng bằng than hoa hoặc nướng rơm sẽ thơm ngon hơn. Nướng cho đến khi vàng và thơm các mặt. Khi nướng, bạn nên thường xuyên quết một ít dầu ăn lên mình cá để da cá giòn hơn và không bị khô.
Như vậy với những thông tin trên bài viết ắt hẳn bạn đã biết thêm về loài cá trắm đen cũng như giá cá trắm đen trên thị trường hiện nay. Hy vọng bạn sẽ mua được những con cá ngon, ưng ý và chế biến được nhiều món ăn ngon cho gia đình từ loài cá này nhé!