Cá nục nướng giấy bạc như ở Đà Nẵng hay nướng than hoa, nướng mọi nếu đã quá quen thuộc với mọi người thì hôm nay hãy cùng mình thử cá nục nướng lá chuối vô cùng mới lạ và độc đáo. Mỗi cách nướng khác nhau lại cho ta một hương vị riêng biệt đặc trưng, ví như nướng giấy bạc thì toàn bộ gia vị xúc tác sẽ được giữ lại trong từng thớ cá, khiến cá vừa mềm lại vừa ngọt. Còn nếu nướng than hoa thì sẽ khiến thịt cá săn chắc đậm đà, vậy còn nướng lá chuối thì sao? Cùng trải nghiệm ngay sau đây nhé.
Mục lục:
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ Cá nục 1kg
+ Lá chuối (dựa vào số lượng cá)
+ Ớt sừng 2-5 quả
+ Hạt mùi 1/2 thìa canh (nếu có)
+ Sả vài củ, riềng
+ Hành, tỏi, gừng, nghệ
+ Đường, muối
Xem ngay món cá nục nướng không tanh tại https://cakholangvudai.com/mon-ca-ngon/huong-dan-cach-lam-de-mon-ca-nuc-nuong-khong-bi-tanh/
Đối với cá nục nướng mọi thì thường lựa chọn những con nhỏ sẽ giúp nhanh thấm gia vị và ngon hơn nhưng với các kiểu nướng khác thì nên chọn những con nhiều thịt một chút sẽ đậm đà hơn. Vốn là một loại cá rất phổ biến nên mọi người cố gắng chọn những con tươi nhất, phần thân cá chắc, có ánh xanh ở trên thân, vảy mang cứng cáp.
Bước 1: Sơ chế cá
Cũng giống như các cách làm cá nục nướng giấy bạc hay các kiểu nướng khác thì ta giữ nguyên phần đầu, chỉ loại bỏ phần ruột cá. Sau đó rửa sạch và để cho thật ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu ướp
Nếu bạn là một người sành ăn đồ nướng chắc chắn biết rằng gia vị ướp đóng một vài trò quan trọng quyết định đến vị ngon của các món nướng, chứ không chỉ riêng gì với món cá nục nướng lá chuối thế này. Hành, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt, hạt mùi, sả sẽ hòa quyện thành một hương vị khó cưỡng nếu biết gia giảm hợp lý.
Bước 3: Làm hỗn hợp ướp cá
Cho 10 củ hành + 4 tép tỏi + 2 củ nghệ nhỏ + hạt mùi + gừng tươi thái lát 2 củ + ớt sừng vào trong cối xay. Tùy vào khả năng ăn cay mà có thể cho ớt từ 2-4 quả. Cho thêm 1 thìa canh đường + 1 thìa cà phê muối vào và xay nhuyễn. Ta sẽ được một hỗn hợp sền sệt có màu vàng cam của nghệ, khi ướp cá vừa thấm vị vừa đậm màu sắc giúp cá nục nướng muối ớt được đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Xoa hỗn hợp lên trên thân cá và ướp tầm 20-30 phút.
Bước 4: Nướng cá
Lá chuối mua về rửa sạch, lau khô nước. Đặt từng con hoặc 2 con vào một phần lá chuối và cuốn lại theo thân cá. Dùng tăm tre nhọn cố định 2 đầu để lá không bị bung ra. Cứ làm như vậy cho đến khi hết lá và cá. Sử dụng chảo chuyên dụng để nướng cá hoặc chảo bình thường, đặc cuốn cá vào trong chảo, có thể dùng thớt đè lên để thời gian nướng được nhanh hơn. Thường thì nướng 10 phút cho mỗi mặt lá, đến khi thấy lá chuối bên ngoài nhám đen rũ xuống thì cá bên trong đã chín.
Nhẹ nhàng mở lớp lá chuối cuốn cá sẽ thấy mùi cá nướng bốc lên ngào ngạt, thơm phưng phức, đánh thức mọi giác quan của bạn. Chất cá ngon ngọt tự nhiên thấm đẫm cay, mặn, ngọt cùng mùi thơm đặc trưng từ hương liệu chắc chắn không ai có thể chối từ. Cá nục nướng muối ớt theo kiểu cuốn lá chuối như thế này không chỉ là một món ăn gia đình mà còn có thể làm đồ nhắm chiêu đãi bạn bè… Hi vọng rằng mọi người có thể thành công ngay lần thử đầu tiên.