Nấu ăn

Hướng dẫn cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon tuyệt đỉnh

Cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt, bạn đã từng nghe về món này chưa?Với một đứa sinh ra và lớn lên không phải ở miền Bắc như mình, hồi bé lại ít khi đi đâu nên thực sự lúc đi học đại học ra ngoài Hà Nội mình mới biết đến quả sấu. Món mình tiếp cận đầu tiên làm từ sấu có lẽ là nước sấu, một loại nước khá đặc trưng ở Hà Nội, nhất là vào mỗi dịp hè, khi sấu vào mùa như thế này.Rồi sau đó là các món ăn mặn chế biến, được nấu với sấu. Nhưng món mà mãi gần đây mình mới biết đó là sấu ngâm mắm tỏi ớt. Khi ăn nước mắm, nhất là nước mắm tỏi ớt, người ta thường cho thêm vài giọt chanh hay chút chua chua, thơm dịu đặc trưng của quất. Ở một phong vị khác, cũng là nước mắm tỏi ớt, cũng có thêm vị chua chua vào đó cho trọn vị nữa, nhưng lại là cái chua rất khác, không chua tươi mát như chanh hay quất vắt vào ăn ngay, mà là cái vị chua nồng dịu được ngâm kĩ càng qua thời gian, cái chua thấm đượm đậm đà thật khó tả.Cách làm sấu ngâm mắm tỏi tuy không khó, nhưng cũng như lúc ngâm nước sấu, rất dễ tạo màng. Bạn hãy tham khảo các bước dưới đây để bổ sung cho thực đơn gia đình thêm món nước chấm vừa độc đáo mà lại hấp dẫn này nhé. Đảm bảo là hao cơm và tốn thức ăn đi kèm như rau luộc, thịt luộc lắm đó nha! ^^

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Sấu bánh tẻ: 300g
+ Nước mắm
+ Nước
+ Muối hạt
+ Tỏi + ớt

Hướng dẫn cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt ngon tuyệt đỉnh

Cách làm sấu ngâm mắm ngon

Bước 1: Bạn rửa sạch sấu. Rồi cạo sấu, cạo được quả nào bạn cho ngay vào chậu nước muối pha loãng. Làm như thế sấu sẽ ra bớt mủ và không bị thâm.

Rửa lại sấu và xả lại với nước sạch.

Bước 2: Trần sấu qua nước sôi. Để ra rá để cho thật nguội.

Bước 3: Ở bước này bạn bóc vỏ tỏi, rửa ớt, bỏ cuống và tiến hành pha chế mắm ngâm.

Bạn pha chế với tỉ lệ mắm, nước là 1:1 vào nồi, đun sôi trên bếp. Trước khi tắt bếp cho tỏi + ớt vào rồi để nguội.

Bước 4: Rửa sạch hũ đựng, tráng lại với nước sôi.

Sau khi sấu và nước mắm đã nguội, bạn cho sấu vào lọ và đổ nước mắm vào cùng, sao cho nước mắm ngập mặt sấu. Đậy kín nắp lọ.

Sau 3-5 ngày sau là bạn đã có cho mâm cơm nhà mình món nước chấm chua chua, cay cay, mằn mặn lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn rồi đó. Chấm rau luộc hay chấm thịt thì ngon hết sảy luôn. Đưa cơm thôi rồi ý. ? Hoặc bạn có thể gắp trái sấu ra ăn như ăn cà cũng thú vị phết đấy. ^^

Chúc bạn thành công với cách làm sấu ngâm mắm tỏi ớt thú vị này nhé!

 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vinhquang.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 | vinhquang.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status