2 Cách làm ruốc tôm ngon, bông mịn tại nhà

Ruốc tôm được chế biến hoàn toàn từ thịt tôm tạo nên món ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Đó là lý do vì sao ruốc tôm là một trong những món ăn được mọi đối tượng yêu thích. Hiện nay khách hàng có thể tìm mua ruốc tôm làm sẵn tại các cửa hàng, đại lý trên cả nước với mức giá ưu đãi. Đối với khách hàng có nhu cầu học cách làm ruốc tôm ngon có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Giá trị dinh dưỡng của ruốc tôm

Tôm là một loại hải sản có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Người ta có thể chế biến tôm thành nhiều món ăn hấp dẫn như: tôm hấp, tôm chiên, tôm làm ruốc. Ruốc tôm được làm hoàn toàn bằng thịt tôm tươi với quy trình chế biển công phu, tỉ mỉ. Vì vậy ruốc tôm giữ trọn hàm lượng dinh dưỡng mang đến đến món ăn hấp dẫn. 

  • Ruốc tôm là sản phẩm đảm bảo hệ tim mạch ổn định: trong tôm chứa nhiều protein, ít chất béo và giàu cholesterol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
  • Ngăn ngừa các bệnh về xương khớp: thịt tôm có chứa nhiều canxi góp phần duy trì sức khỏe cho xương và giúp ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe như loãng xương, viêm xương khớp.
  • Giúp bảo vệ mắt: trong ruốc tôm chứa vitamin E, vitamin C,… đây là thành phần quan trọng giúp đôi mắt luôn sáng ngời. 
  • Ruốc tôm mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng
    Ruốc tôm mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng
  • Giúp giảm cân: Nhờ có chứa ít carbs và calo nhưng lại có đầy đủ các chất dinh dưỡng nên hoàn toàn phù hợp với những người đang trong quá trình giảm cân. Người trong liệu trình giảm cân nếu biết điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý sẽ mang đến tác dụng tuyệt vời.
  • Giúp ngăn ngừa ung thư và chống oxy hóa: các chất chống oxy hóa có trong tôm rất tốt cho sức khỏe. Hoạt chất này giúp bảo vệ, chống viêm bằng cách ngăn chặn các gốc tự do làm hỏng các tế bào của bạn. 

Cách làm ruốc tôm ngon, chuẩn vị

Làm ruốc tôm bằng tôm tươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: tôm tươi 
  • Nguyên liệu đi kèm: tỏi băm, rượu trắng
  • Gia vị các loại: hạt tiêu, hạt nêm, đường, bột nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm,…

Cách sơ chế tôm:

Để có món ruốc tôm thơm ngon, giàu dinh dưỡng quý khách nên khéo léo trong khi chọn tôm. Tôm được chọn phải là tôm tươi, chắc thịt sau đó được làm sạch, để khô nước. Tiếp đó mọi người có thể áp dụng 1 trong 2 cách dưới đây để chế biến thịt tôm:

– Cách 1: Luộc tôm rồi mang đi giã nhuyễn

  • Đầu tiên cho tôm vào trong một cái nồi nhỏ, không đổ thêm nước và đun ở lửa vừa. Khi luộc tôm ra nước mà không mất đi vị ngọt, cách vài phút lại dùng đũa đảo để tôm chín đều hơn.
  • Canh thời gian trong khoảng 5-8 phút, khi thấy tôm chín hồng thì vớt ra đĩa.
  • Tiếp theo bóc vỏ, bỏ đầu tôm và chỉ lưng, chỉ giữ lại thịt và gạch để xào chung. Sau đó dùng cối để giã cho thịt tôm thật mịn, nhuyễn đều là được.
  • Làm ruốc tôm bằng cách sử dụng hoàn toàn bằng tôm tươi
    Làm ruốc tôm bằng cách sử dụng hoàn toàn bằng tôm tươi

– Cách 2: Rang tôm với gia vị rồi giã hoặc xay nhuyễn

  • Đầu tiên làm sạch tôm rồi tiến hành bóc vỏ, bỏ đầu tôm và chỉ đen trên lưng. Ngâm tôm cùng với rượu trắng trong khoảng 3 phút để cho tôm bớt mùi tanh.
  • Sau đó cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu nóng thì cho tôm và các loại gia vị vào đun đến khi tôm chín thì lấy ra và để nguội.
  • Cuối cùng cho tôm vào trong cối giã hoặc dùng máy xay sinh tố xay phần thịt tôm thật mịn.

Cách làm ruốc tôm ngon, đơn giản

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn và đun sôi, sau đó phi tỏi thơm cùng thịt tôm đã xay vào chảo rồi đảo đều. Nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng, thêm phần gạch tôm(nếu có) vào xào chung để ruốc tôm thơm ngon, béo ngậy hơn.
  • Đảo đều tay để thịt tôm chín đều, bông xốp mà không có cảm giác khô khi ăn. Khi phần thịt tôm săn lại tiến hành tắt bếp và xúc ra đĩa để nguội.
  • Khi hoàn thành phần ruốc tôm sẽ có màu vàng cam của tôm, vị ngọt thanh của thịt tôm, ăn rất đưa miệng.

Làm ruốc tôm bằng tôm khô

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Tôm khô bóc nõn
  • Các loại gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, bột canh,…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Đầu tiên rửa thật sạch tôm khô rồi sau đó đem đi ngâm với nước ấm để cho phần thịt tôm mềm ra và giúp giảm đi vị mặn.
  • Sau một khoảng thời gian khi thịt tôm mềm thì vớt tôm ra để cho ráo nước. 
  • Tiếp theo chia tôm thành từng phần rồi cho vào cối giã mịn hoặc cho vào máy xay nếu bạn không có thời gian và muốn tôm nhanh nhuyễn.
  • Công đoạn xay tôm khô để làm làm món ruốc hấp dẫn
    Công đoạn xay tôm khô để làm làm món ruốc hấp dẫn

>> Xem thêm bài viết:

Cách làm ruốc tôm ngon từ tôm khô

  • Để món ruốc tôm ngon hơn bạn hãy chuẩn bị một cái rá tre hoặc sắt. Sau đó dùng một tay cầm lấy một phần tôm khô rồi chà mạnh vào mặt rá để tôm bông ra, tạo thành dạng sợi, nhìn rất đã mắt.
  • Sau đó bắc chảo lên bếp, cho thêm chút dầu rồi cho phần tôm đã làm bông lên vào đảo đều tay, nêm nếm thêm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Món ruốc tôm được làm từ tôm khô sau khi hoàn thiện sẽ có vị đậm đà và màu vàng óng ả, bạn có thể dùng trực tiếp hoặc ăn kèm với cơm nóng, xôi,…

Cách bảo quản ruốc tôm được lâu

Sau khi chế biến thành công món ruốc cơm phục vụ bữa cơm cho gia đình bạn nên bảo quản ruốc cẩn thận. Bên cạnh việc học cách làm ruốc tôm ngon thì việc bảo quản giúp ruốc tôm sử dụng trong thời gian dài mà vẫn giữ được dinh dưỡng cần thiết. Cùng bỏ túi kinh nghiệm bảo quản ruốc tôm dưới đây nhé:

  • Khi làm xong bạn phải đảm bảo các sợi ruốc tôm đều bông mịn, dai mềm, khô ráo chứ không ướt và dính cục với nhau. Ruốc tôm có hương thơm đặc trưng và không có mùi khó chịu, màu vàng ươm thì mới bảo quản được lâu ngày.
  • Khi ăn bạn mới mở nắp hộp ruốc, tránh để ruốc tôm tiếp xúc quá nhiều với không khí bởi làm vậy sẽ xảy ra tình trạng hấp thụ nước trong không khí gây hiện tượng nấm mốc trong ruốc.
  • Nếu muốn thay đổi hộp đựng ruốc thì bạn phải đảm bảo dụng cụ mới thật sạch sẽ, khô ráo hoặc tốt nhất là phơi dưới ánh nắng cho khô hết nước.
  • Ruốc tôm Bá Kiến được đóng hộp cẩn thận
    Ruốc tôm Bá Kiến được đóng hộp cẩn thận
  • Bạn nên sử dụng các loại hộp thật kín chứ không nên cho vào bát hay hộp mở vì như vậy ruốc tôm sẽ không còn mùi thơm, hơi ấm sẽ ngấm vào làm hỏng ruốc và gây ám mùi ra những đồ ăn khác trong tủ lạnh. 
  • Khi sử dụng ruốc cần dùng dụng cụ sạch như đũa, thìa đã được rửa và lau khô để lấy ruốc từ hộp ra. Bạn không nên dùng đầu đũa hoặc thìa dơ để cho vào bên trong vì làm vậy sẽ khiến ruốc dễ ngấm nước và nhanh hỏng hơn, dù óc bảo quản kỹ đến mức nào.
  • Khi gần ăn hãy lấy ra một lượng vừa đủ và tiến hành sao qua lại cho nóng để khi ăn vẫn thấy được hương vị đúng chuẩn của ruốc tôm.
  • Để làm nên món ruốc tôm chất lượng đòi hỏi sự tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Vì vậy nhu cầu tìm kiếm địa chỉ bán tôm tươi, tôm khô bóc nõn uy tín được nhiều gia đình quan tâm. Quý khách hàng có thể tìm mua hai sản phẩm này tại Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Sản phẩm tôm bóc nõn tại cửa hàng được làm từ những con tôm tươi ngon nhất kết hợp với quy trình chế biến chất lượng, khép kín. Sản phẩm được đóng gói, hút chân không cẩn thận giúp khách hàng dễ dàng chế biến món ruốc tôm thuận tiện.
  • Món tôm bóc nõn thuận tiện cho gia đình để chế biến ruốc tôm
    Món tôm bóc nõn thuận tiện cho gia đình để chế biến ruốc tôm
  • Bên cạnh đó, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến còn cung cấp ruốc tôm làm sẵn với hương vị đậm đà, màu sắc đẹp mắt. Từng sợi ruốc tôm có màu óng ả, bông xốp mang đến ấn tượng cho mọi người. Ruốc tôm Bá Kiến được đóng hộp cẩn thận giúp khách hàng sử dụng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Trên đây là những chia sẻ hữu ích của chúng tôi liên quan đến cách làm ruốc tôm ngon tại nhà. Hy vọng với những thông tin đã chia sẻ sẽ giúp quý khách hàng tạo nên món ruốc tôm hấp dẫn để làm phong phú mâm cơm trong gia đình.