Cá trắm đen là loại hải sản với cách chế biến đa dạng mà vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng. Ngoài các món chiên, hấp, nấu canh thì món cá trắm đen kho kết hợp với cơm nóng trở thành món ăn được yêu thích nhất. Cá trắm đen kho riềng là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều tầng hương vị tạo nên món ăn hấp dẫn. Cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện món ăn qua bí kíp dưới đây nhé!
Mục lục:
Cách chọn mua cá trắm đen ngon
Để có nồi cá trắm đen kho riềng thơm ngon, đậm đà hương vị thì việc lựa chọn cá có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Khi chọn mua cá trắm đen ngon, khách hàng nên quan sát xem những con cá đó có đang bơi lội không? Nhìn vào bên ngoài, cá phải có màu sắc tươi sáng, mắt cá không bị đục, vảy trên thân cá không bị rơi ra, mang cá đỏ tươi.
Khi bạn thả cá xuống chậu thì cá sẽ chìm xuống và quậy mạnh chứ không nổi lên mặt nước, đó mới chính là những con cá còn tươi ngon. Nếu có thể, bạn hãy quan sát kỹ càng hơn những đặc điểm sau của cá để biết cá có tươi ngon hay không:
- Mắt cá: nếu là cá trắm đen tươi thì mắt cá sẽ lồi ra, trong suốt, đen nháy. Nếu là cá trắm ươn thì mắt cá sẽ trắng đục, lõm xuống, nhìn không có sức sống.
- Vảy cá: nếu là cá trắm đen tươi thì khi bạn vuốt phần vảy cá sẽ dịch chuyển theo tay bạn đồng thời vảy cũng không bị rơi. Nếu là cá những con cá ươn thì chỉ cần chạm nhẹ vào là vảy cá sẽ rơi ra ngay.
- Mang cá: mang cá phải có màu đỏ, tươi rói, không có mùi hôi thối. Nếu thấy mang cá hồng nhạt, nhiều nhớt chảy ra, có mùi hôi thì đó là những con cá ươn.
- Hậu môn: Hậu môn chính là phần lồi ra ở cuối bụng cá. Nếu thấy hậu môn cá có màu hồng hay màu đỏ bầm tím, lòi ra ngoài, bụng phình to thì đó chắc chắn là cá ươn. Còn cá trắm đen tươi hậu môn sẽ có màu trắng nhạt, bụng lép hơn.
Cách làm cá trắm đen kho riềng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khâu chuẩn bị nguyên liệu là bước đầu quan trọng để gia đình chế biến nồi cá kho đúng điệu. Vì vậy để món ăn đảm bảo hương vị, chất lượng bạn nên chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây:
- Nguyên liệu chính: cá trắm đen
- Nguyên liệu đi kèm: riềng, ớt đỏ, sả, lá trà xanh, hành, tiêu xay
- Các loại gia vị thông thường: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, bột ngọt, bột canh, dầu ăn,…
Tham khảo bài viết:
Sơ chế nguyên liệu
Cá trắm đen kho riềng đòi hỏi cách sơ chế nguyên liệu cẩn thận đặc biệt là sơ chế cá để khử hoàn toàn mùi tanh. Vì vậy khách hàng có thể áp dụng các bước thực hiện dưới đây:
- Cá sau khi mua về được làm sạch vảy, loại bỏ nội tạng không sử dụng đến. Rửa cá cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh còn đọng lại trong thịt cá. Sau đó rửa lại nhiều lần cá với nước rồi dùng khăn thấm khô phần thịt cá.
- Chia cá thành từng khúc vừa ăn và tiến hành ướp cá với hạt nêm, đường, nước mắm, riềng đập dập. Thịt cá được ướp trong khoảng từ 30 – 60 phút để cá ngấm đều gia vị.
- Riềng đem gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi đập dập, cắt thành từng lát mỏng, để riêng.
- Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cũng đem cắt lát nhỏ, để riêng.
- Lá trà xanh nhặt sạch sẽ, rửa kỹ với nước, để ráo.
- Sả bóc bỏ phần lá già bên ngoài, rửa sạch rồi đem đập dập, để riêng ra.
Chế biến cá trắm đen kho riềng
– Bước 1: Làm nước màu để tạo màu cho cá:
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho vào chảo 3 thìa đường, đảo đều cho đến khi đường tan ra. Khi đường dần dần chuyển sang màu nâu thì cho thêm một bát nước nhỏ vào, khuấy đều để đường và nước quyện lại với nhau.
- Tiếp tục đun trên bếp cho đến khi nước màu đặc sánh lại, có màu vàng cánh gián thì bắc chảo xuống, để nguội.
– Bước 2: Kho cá trắm đen
- Đầu tiên bạn cho lá trà xanh vào lót dưới đáy nồi đất (loại nồi chuyên dùng để kho cá). Tiếp theo xếp thêm ba cây sả đã dập dập và riềng đã băm nhỏ vào rồi xếp cá đã tẩm ướp gia vị lên trên, cho hết phần nước ướp cá vào.
- Đặt nồi cá lên bếp, đun ở lửa lớn, để nồi cá sôi trong 5 phút thì tắt bếp; để cho cá nghỉ khoảng 30 phút rồi tiếp tục kho lần hai.
- Sau khi để cá nghỉ khoảng 30 phút thì bạn bắc nồi lên bếp, đun cá ở mức lửa liu riu. Khi cá bắt đầu sôi thì bạn cho thêm nước màu, dầu ăn, nước, hạt nêm, đường và chút nước mắm. Khuấy nhẹ tay để các gia vị tan hết và quyện vào nhau.
– Bước 3: Tiếp tục kho cho cá chín và mềm
- Cho đầy đủ các gia vị thì bạn tiếp tục đậy nắp lại và kho đến khi cá trắm đen được chín mềm và có màu nâu thì mở nắp ra.
- Tiếp tục đun ở lửa liu riu cho đến khi nước màu cô đặc lại, cá có màu nâu cánh gián, thịt cá các săn chắc lại thì cho vài lát ớt đỏ vào, đảo nhẹ tay rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bắc nồi cá trắm đen kho riềng ra, rắc thêm lên trên một chút tiêu xay là có thể thưởng thức được rồi.
Mua cá trắm đen kho riềng bán sẵn ở đâu?
Để có nồi cá trắm đen kho mục xương, hòa quyện hương vị đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo trong từng khâu thực hiện. Đối với gia đình không có nhiều thời gian nấu nướng thì việc tự tay kho cá là điều hoàn toàn khó khăn. Vì vậy mà có nhiều đơn vị cung cấp cá kho riềng bán sẵn để giúp gia đình giải quyết khó khăn đó. Việc của khách hàng làm tìm kiếm cửa hàng bán sản phẩm cá kho uy tín, chất lượng.
Đặc sản Bá Kiến là Cửa hàng chuyên cung cấp các loại đặc sản vùng miền đặc biệt là cá kho riềng làng Vũ Đại. Cá kho Vũ Đại mang thương hiệu Bá Kiến được làm từ cá trắm đen từ 5 – 6kg kết hợp với riềng cùng nhiều nguyên liệu hấp dẫn khác. Niêu cá kho Bá Kiến mang đậm hương vị đặc trưng của làng Vũ Đại với phần xương cá mục nát, thịt cá sắn chắc, hương vị đậm đà. Chi tiết xem tại đây
Cá được kho trên niêu đất cùng với củi nhãn nên giữ được hương vị độc đáo. Cửa hàng được khách hàng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Hiện tại, Cửa hàng Bá Kiến có bán niêu cá với trọng lượng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng gia đình. Khách hàng có nhu cầu mua tham khảo sản phẩm có thể liên hệ:
- Địa chỉ Hà Nội: Số 18, Lô 4B, đường Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0915 08 5151 – 0962 08 3232
Cá trắm đen kho riềng là một món ăn hấp dẫn ăn kèm với cơm nóng tạo nên hương vị gần gũi, thân thuộc. Các loại nguyên liệu, gia vị hòa quyện với nhau mang đến sức hút độc đáo. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi qua bài viết sẽ giúp quý khách hàng chế biến thành công món ăn để dành tặng những người thân yêu nhất.