Nấu ăn

Cách làm chả mực ngon, giòn sần sật tại nhà

Cách làm chả mực ngon, giòn sần sật tại nhà

Chả mực là sản phẩm tuyệt vời được thực hiện dưới bản tay khéo léo của người thợ. Để làm nên miếng chả mực đậm đà, giòn dai đòi hỏi mọi quy trình được thực hiện tỉ mỉ, khép kín giúp chất lượng được cải thiện ổn định. Bài viết dưới đây, chúng tôi muốn hướng dẫn quý khách khách hàng cách làm chả mực tại nhà thơm ngon, đơn giản nhất. Cùng lưu lại công thức chế biến dưới đây nhé! 

Mẹo chọn mua mực tươi ngon làm chả

Để có được những miếng chả mực thơm ngon, đúng chuẩn thì việc quan trọng nhất đó chính là việc mua mực. Bạn phải lựa chọn được những con mực còn tươi, không có mùi hôi thối nhằm đảm bảo hương vị món ăn. Bạn có thể tham khảo qua cách chọn mực dưới đây của chúng tôi:

  • Nên chọn mua loại mực có phần mai dày, chắc, vẫn còn nguyên con, mực có màu trắng hồng đặc trưng. Lớp da mực sáng mịn, sáng bóng, thịt mực không bị nát hay mềm nhũn.
  • Màu mắt của những con mực tươi phải trong veo, không bị lồi ra bên ngoài. Nếu như là mực để lâu ngày thì màu mắt sẽ đục hơn, bị lồi ra ngoài và có dịch vàng chảy ra từ mắt.
Khâu chọn mực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn
Khâu chọn mực ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn
  • Ngoài ra bạn cần kiểm tra xem phần râu mực, đầu và các xúc tua có kết dính chặt với nhau hay không. Nếu thấy dấu hiệu các bộ phận kể trên mềm nhũn, tách rời nhau thì mực đó không thể ăn được nữa.
  • Thịt mực phải thật săn chắc và có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay ấn vào để kiểm tra thì mực sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, còn nếu không thì chắc chắn con mực đó đã bị ươn, không ăn được.

Cách làm chả mực tại nhà ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính: Mực tươi ngon
  • Nguyên liệu đi kèm: Thịt lợn ba chỉ, tôm sú, hành khô, tỏi, chanh (giấm), hành lá, rau mùi, thì là.
  • Gia vị các loại: nước mắm, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, bột canh, hạt nêm,…
  • Nguyên liệu cơ bản để tạo nên món chả mực thơm ngon đúng điệu
    Nguyên liệu cơ bản để tạo nên món chả mực thơm ngon đúng điệu
  • Sơ chế nguyên liệu

  • Trước khi chúng tôi hướng dẫn cách làm chả mực ngon tại nhà thì gia đình nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và sơ chế chúng cẩn thận. Việc sơ chế nguyên liệu là công đoạn quan trọng giúp việc chế biến chả mực thuận tiện, đảm bảo chất lượng. Vì vậy quý khách hàng nên sơ chế các nguyên liệu thông qua các bước cụ thể dưới đây:
  • Mực sau khi mua về thì lọc bỏ phần túi mực, nội tạng bên trong, mắt, miệng, mai mực (phần xương sống) và bóc bỏ lớp da bên ngoài của mực.
  • Sau đó rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát mạnh vào thân mực để khử mùi tanh rồi xả sạch lại với nước lạnh. Mực sau khi ráo nước mang đi thái thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm, phần râu, xúc tua thái thành miếng vừa ăn rồi để riêng.
  • Mực được sơ chế cẩn thận trước khi tiến hành chế biến
    Mực được sơ chế cẩn thận trước khi tiến hành chế biến
  • Thịt ba chỉ sau khi mua về rửa lại thật sạch với nước muối pha loãng để khử mùi, rồi cắt thành các miếng nhỏ, dày khoảng 1cm để chế biến dễ dàng hơn.
  • Tôm mua về tiến hành tách vỏ, bỏ phần đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng, rửa sạch, rồi băm nhuyễn.
  • Hành khô, tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ; hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tẩm ướp gia vị

  • Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế sạch sẽ, cho tất cả vào một bát to, thêm vào nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa nước mắm, một thìa bột ngọt và một thìa tiêu vào trộn đều các gia vị lên.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc hỗn hợp đó lại và ướp trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều vào hỗn hợp vừa trộn.

Cách làm chả mực tại nhà

  • Sau khi ướp khoảng 1 tiếng thì bạn sẽ cho hỗn hợp vào cối, dùng chày giã cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và đặc sệt lại là được. Khi giã thì bạn chỉ nên cho từng chút nguyên liệu vào cối, dùng muôi gỗ tán đều liên tục để chả mực đạt được độ dẻo dính vá sánh mịn.
  • Nếu không thể giã tay chả mực thì bạn có thể cho phần nguyên liệu đã tẩm ướp vào máy xay để xay nhuyễn đến khi nào hỗn hợp dẻo lại như giò sống thì tắt máy và gạt phần chả mực ra bát sạch. Chi tiết xem tại đây
  • Mực được làm nhuyễn cùng với các nguyên liệu
    Mực được làm nhuyễn cùng với các nguyên liệu

Lưu ý: Trong quá trình xay chả mực bạn chỉ nên cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại cho máy nghỉ một chút. Không nên để máy quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín, mất vị ngon. Tuy giã chả mực bằng tay tốn nhiều thời gian và công sức nhưng cách làm này khiến phần thịt mực nát và nhuyễn hơn, giúp tạo độ dẻo dai cho chả mực.

Tạo hình và chiên chả mực

  • Để tạo hình chả mực dễ dàng, đầu tiên bạn hãy thoa lên lòng bàn tay một lớp dầu ăn mỏng.
  • Sau đó lấy thìa múc một phần hỗn hợp chả mực vừa đủ, vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành hình tròn dẹp. Không nên ép chả mực quá mỏng bởi làm vậy khi chiên mực sẽ dễ bị xém cạnh, không còn giữ được độ tươi ngon, vị ngọt của mực nữa.
  • Tiến hành chiên chả mực với dầu nóng. Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vào chảo sao cho miếng chả được chiên ngập dầu. Đợi dầu sôi thì thả chả mực vào chiên cho đến khi mực chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu là món ăn đã được hoàn thành. Xem thêm
  • Chiên chả mực trên chảo ngập dầu để mực vàng đều
    Chiên chả mực trên chảo ngập dầu để mực vàng đều

Chả mực sau khi chiên xong có thể ăn kèm với bát cơm nóng, chấm cùng chút tương ớt hoặc xì dầu là ngon khó cưỡng. Ngoài ra chả mực cũng có thể ăn kèm cùng với xôi, canh chua chả mực, bún chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim nước mắm,… đều ngon.

Xem thêm bài viết:

Chả mực làm món ăn có chứa hàm lượng đồng lớn, điều này thúc đẩy quá trình hấp thụ, trao đổi sắt trong cơ thể. Lượng vitamin B2 có trong sản phẩm giúp người dùng giảm triệu chứng đau nửa đồng. Ngoài ra chả mực còn chứa protein giúp đẹp da, đẹp tóc và tăng cường cơ bắp. Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chả mực khiến các bà nội trợ học cách làm chả mực tại nhà trở nên phổ biến. Khi làm chả mực tại nhà bạn có thể tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn:

Chả mực ăn kèm với bún, nước chấm chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn
Chả mực ăn kèm với bún, nước chấm chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn
  • Chả mực chiên vàng đều 2 mặt sau đó ăn kèm với cơm nóng, tương ớt tạo nên món ngon bất bại.
  • Chả mực thái dọc sốt chua ngọt, sốt cà chua tạo nên hương vị hòa quyện.
  • Chả mực làm  món ăn đi kèm cùng với cơm nóng, xôi dẻo, bánh cuốn mang đến hương vị độc đáo. Đừng quên thưởng thức món bún chả mực ăn kèm với rau sống tạo nên sự hài hòa về hương vị.

Bên cạnh việc tự tay làm chế biến chả mực bạn có thể tìm mua chả mực giã tay tại các cửa hàng uy tín. Điều này giúp quý khách hàng có món ăn ngon, tiết kiệm thời gian chế biến. Hiện nay Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là đơn vị phân phối chả mực giã tay chuẩn Hạ Long được khách hàng đánh giá cao.

Chả mực của cửa hàng được giã tay 100% trên cơ sơ kết hợp các nguyên liệu chất lượng, quy trình thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chả mực được đóng gói, hút chân không cẩn thận giúp khách hàng thuận tiện bảo quản trong thời gian dài. Khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962 08 32 32 – 0904 75 03 63
Chả mực Bá Kiến là sản phẩm được khách hàng tin tưởng sử dụng
Chả mực Bá Kiến là sản phẩm được khách hàng tin tưởng sử dụng

Cách bảo quản chả mực

Bảo quản chả mực là khâu quan trọng vì nếu sử dụng không hợp lý món chả thơm ngon dễ dàng bị hỏng. Khi bảo quản chả mực bạn nên tuân thủ các bước dưới đây:

  • Nếu như bạn làm với số lượng nhiều và chưa thể ăn hết ngay thì bạn hãy chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp nhựa. Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ âm 5 tới âm 10 độ C là tốt nhất. 
  • Cho chả mực vào túi nilong sau đó tiến hành hút hết không khí trong túi. Bỏ phần chả mực đã hút chân không vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Trước khi sử dụng chả mực cần tiến hành rã đông để đảm bảo chất lượng
    Trước khi sử dụng chả mực cần tiến hành rã đông để đảm bảo chất lượng
  • Trước khi ăn, bạn chỉ cần để chả mực ra ngoài và rã đông tự nhiên rồi đem đi chiên là có thể ăn được. Cách làm này sẽ giúp bảo quản chả mực của bạn trong khoảng 2 đến 3 tuần mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng của chả mực, bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Cách làm chả mực tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng được chúng tôi giới thiệu chi tiết, cụ thể nhất đến quý khách hàng. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ là cẩm nang nấu ăn ấn tượng để mọi người chế biến được món chả mực đúng điệu. Điều này sẽ giúp bữa cơm gia đình giàu dinh dưỡng, phong phú với các món ăn đầy màu sắc. 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý vị copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn vinhquang.com.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!
Copyright © 2022 - 2024 | vinhquang.com.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status