Con rươi làm món gì ngon? Cách chế biến rươi giàu dinh dưỡng

Rươi hiện đang là một trong những đặc sản với giá trị dinh dưỡng cao. Bề ngoài con rươi nhìn có vẻ không hợp mắt những chất lượng, hương vị món ăn từ rươi thì khỏi bàn. Vậy con rươi làm món gì ngon, cách chọn mua rươi như thế nào là thắc mắc của nhiều người. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy nhé!

Cách chọn mua rươi tươi ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua những con rươi sống ở bên trên, vẫn còn cử động, có mùi tanh đặc trưng của rươi chứ không phải mùi tanh, hôi do rươi để lâu ngày đã bị ươn.
  • Nên lựa chọn những con rươi thân mềm, mập, có màu đỏ hồng và đặc biệt là phải còn khỏe mạnh.
  • Khi bạn nhận thấy những con rươi có dấu hiệu gầy yếu, thân nhỏ, màu sắc khác lạ, bò chậm hoặc ít cử động thì đó là những con sắp chết, không được mua.
  • Đối với loại rươi cấp đông, bạn nên chọn mua những hộp rươi còn nguyên vẹn, đều nhau, không bị xiêu vẹo, có mùi tanh của rươi chứ không phải mùi tanh nồng, khó chịu bốc ra.

Muốn biết con rươi làm món gì ngon thì thượng khách nên học cách sơ chế rươi. Khi rươi được sơ chế sạch sẽ thì việc tạo nên những món ăn ngon, hấp dẫn trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn.

Những con rươi tươi ngon được lựa chọn tỉ mỉ để chế biến thành các món ăn hấp dẫn
Những con rươi tươi ngon được lựa chọn tỉ mỉ để chế biến thành các món ăn hấp dẫn
  • Khi sơ chế rươi bạn chỉ cần cho rươi vào chậu, dùng tay hoặc đũa khuấy nhẹ để rươi không bị vỡ bụng. Sau đó rửa lại vài lần nước cho sạch hết bùn đất và nhớt bám trên mình rươi.
  • Để làm sạch lông rươi cũng khá đơn giản: bạn hãy sử dụng nước nóng khoảng 70 – 90 độ C rồi dùng đũa khuấy nhẹ, trần sơ qua rươi để lông rươi rụng hết. Sau khi lông rươi, chân rươi được làm sạch hoàn toàn thì rửa lại với nước, để ráo và bắt đầu chế biến món ăn. Bạn nhất định phải làm sạch lông rươi nếu không khi ăn sẽ bị ngứa và mất đi vị ngon của rươi.

Con rươi làm món gì ngon?

Chả rươi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Rươi
  • Nguyên liêu đi kèm: Thịt vai xay nhuyễn, trứng gà hoặc trứng vịt, vỏ quýt, hành lá, rau mùi (hoặc thì là), lá gừng, gừng, hành khô.
  • Gia vị các loại: Dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, bột canh, đường, muối,…
Nguyên liệu chính để tạo nên món chả rươi thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu chính để tạo nên món chả rươi thơm ngon, hấp dẫn

Cách sơ chế nguyên liệu:

  • Rươi sau khi mua về, rửa sạch rươi với nước ấm nhiều lần để rươi loại bỏ phần lông ngứa. Sau đó cho rươi ra rổ để khô nước nhằm phục vụ quá trình chế biến tiếp theo.
  • Tiếp đó bạn mang hành lá, rau mùi thái nhỏ, vỏ quýt thì thái thành sợi nhỏ. Nếu thích, bạn có thể băm nhỏ lá gừng để cho vào chả rươi để tăng vị thơm cho chả.

Chế biến chả rươi đúng cách:

  • Lấy phần rươi đã làm sạch cho vào chậu lớn sau đó cho vỏ quýt đã thái sợi vào bát và dùng đũa trộn đều lên. Lưu ý bạn không nên đánh rươi quá nhuyễn, để rươi nguyên con khi ăn sẽ có cảm giác bùi và ngậy hơn.
  • Tiếp theo bạn cho hành lá, rau mùi, thịt xay, trứng gà (trứng vịt), hạt nêm, hạt tiêu vào bát đựng rươi rồi dùng thìa hoặc đũa đánh đều lên. Nếu hỗn hợp rươi hơi đặc thì bạn có thể cho thêm một quả trứng nữa vào và đánh đều.
Thành phẩm chả rươi được kết hợp cùng với món bún
Thành phẩm chả rươi được kết hợp cùng với món bún
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một chút dầu ăn và đun cho đến khi dầu nóng già, sau đó lấy thìa múc rươi đổ vào chảo rồi dàn đều ra tạo thành những miếng chả hình tròn. Đừng làm miếng chả quá dày như vậy sẽ không ngon. Bạn lật đều các mặt cho miếng chả rươi chín vàng đều. 
  • Sau khi miếng chả rươi đã vàng và chín đều thì bạn gắp chả để ra giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu thừa đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hấp hỗn hợp chả rươi rồi mới đem đi chiên giòn. Cách làm này sẽ giúp miếng chả không bị vỡ khi chiên và cũng giúp chiên chả nhanh hơn mà vị ngon vẫn giữ nguyên.

Canh rươi

Nếu muốn biết con rươi làm món gì ngon thì gia đình bạn đừng bỏ lỡ món canh rươi độc đáo. Đây là món ăn có thời gian chuẩn bị khá lâu nhưng bù lại tạo nên cho bạn món ăn cuốn hút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: rươi
  • Nguyên liệu đi kèm: thịt gà (phần có xương để có thể ninh lấy nước), cà chua, khế chua, măng tươi, hành lá, rau mùi, vỏ quýt thái nhỏ, ớt thái nhỏ
  • Gia vị các loại: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước khế chua (hoặc giấm),…

Sơ chế nguyên liệu:

  • Sơ chế rươi nhiều lần với nước để rươi loại bỏ bụi bẩn, lông rươi con sót lại. Tiếp đó tiến hành trộn rươi cùng các nguyên liệu như khi bạn làm chả rươi.
  • Thịt gà (phần có xương) rửa sạch, trần sơ qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi, bụi bẩn. Sau đó cho xương vào nồi rồi tiến hành ninh xương gà mềm để lấy làm nước dùng.
  • Cà chua, khế chua rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Măng tươi thái lát và cho lên bếp luộc sơ để bay bớt mùi chua đặc trắng.
  • Hành lá, rau mùi bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Thực hiện nấu canh rươi

  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành, bỏ cà chua vào xào cùng để cà chua chín, thấm đều gia vị.
  • Sau đó cho nước hầm gà vào đun sôi, tiếp theo bạn dùng muỗng múc hỗn hợp rươi thành từng viên nhỏ, thả vào nồi nước dùng đang sôi.
  • Nêm nếm thêm chút gia vị, nước khế chua và măng chua sao cho hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
  • Khi nước nồi canh sôi trong khoảng 1 phút, bạn bỏ thêm chút hành lá, rau mùi, lá gừng, ớt, hạt tiêu rồi tắt bếp.
  • Múc canh rươi ra bát ăn cùng với cơm nóng hoặc bún kèm chút rau sống để thưởng thức món ăn đậm đà.
Canh rươi nấu khế - món ăn giải nhiệt giàu dinh dưỡng
Canh rươi nấu khế – món ăn giải nhiệt giàu dinh dưỡng

>> Xem thêm bài viết:

Rươi xào củ niễng

Để biết con rươi làm món gì ngon thì mọi người có thể bắt tay vào thực hiện món rươi xào củ niễng. Đây hứa hẹn là món ăn đánh thức vị giác, đem lại hương vị gần gũi nhất cho mỗi người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Rươi tươi 
  • Nguyên liệu đi kèm: Củ niễng, lá gấc non, thịt ba chỉ , hành tây, vỏ quýt, hành lá, rau thì là, rau ngò , trứng gà
  •  Gia vị thông thường: nước mắm, hạt nêm ,bột ngọt, bột canh, đường, dầu ăn,…
Các nguyên liệu chính cho món rươi xào củ niễng
Các nguyên liệu chính cho món rươi xào củ niễng

Sơ chế các nguyên liệu:

  • Rươi sau khi mua về sơ chế sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo nước
  • Củ niễng thì bạn lột bỏ phần bẹ già rồi cắt lát xéo mỏng để khi xào món ăn nhanh chín.
  • Thịt ba chỉ cho vào nước muối loãng ngâm trong 10 phút để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo.
  • Vỏ quýt, hành tây, lá gấc non, hành lá và rau thì là nhặt rồi rửa sạch. Tiến hành cắt nhỏ vỏ quýt, hành và cắt khúc dài khoảng hai lòng bàn tay đối với hành lá, rau thì là.
  • Sau cùng đập thêm trứng vào bát rồi đánh tan hỗn hợp chả rươi để chế biến món ăn.

Chế biến món ăn:

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi đun sôi, cho thêm vỏ quýt, hành tím cắt nhỏ vào phi thơm. Nêm thêm nửa thìa nước mắm rồi văn lửa lớn, trút rươi vào xào cùng, đảo từ từ để rươi không bị nát.
  • Tiếp tục cho thêm một muỗng dầu ăn vào chảo đã xào rươi rồi đun sôi. Thêm thịt ba chỉ vào xào với lửa lớn đến khi thịt cháy cạnh thì cho củ niễng, củ hành và nửa chén nước vào đảo đều tay.
  • Xào củ niễng đến khi gần chín thì nêm nếm thêm chút gia vị cho vừa ăn. Khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì đập thêm trứng gà, hành lá và rau thì là vào là hoàn thành xong món ăn.
  • Món rươi xào củ niễng sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của củ niễng quyện với vị béo ngậy của rươi, rắc thêm chút rau mùi lên trên là hoàn hảo.

Rươi rán trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Rươi
  • Nguyên liệu đi kèm: thịt lợn băm nhuyễn (bạn nên lựa chọn phần thịt lợn có cả mỡ lẫn nạc để món ăn không bị khô), trứng gà hoặc trứng vịt, hành lá, thì là, ớt tươi, quất (tắc), vỏ quýt.

Cách chế biến:

  • Đầu tiên bạn bóc vỏ quýt, phơi khô vỏ quýt để vỏ thơm và không bị đắng. Hành lá , ớt tươi rửa sạch và thái nhỏ.
  • Cho rươi vào tô nước lạnh để loại bỏ hết các bụi bẩn và rửa sạch, vớt ra cho ráo nước. Tiến hành trụng qua rươi trong nước sôi để lông rươi rụng hết ra, dùng đũa khuấy nhẹ tay để rươi không bị nát.
  • Sau khi rươi đã được làm sạch thì bạn có thể dùng đũa hoặc máy đánh trứng trộn đều để rươi thật nhuyễn.
  • Cho tiếp vỏ quýt, hành lá, thìa là, ớt tươi và nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp tục đảo đều đến khi gần nát hết thì cho thịt lợn xay nhuyễn và đập thêm trứng vào rồi trộn đều lên.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và đợi dầu sôi thì hạ nhiệt độ của lửa nhỏ xuống, lấy thìa múc ra một lượng rươi vừa đủ.
  • Nặn thành viên tròn rồi tán dẹt và thả vào chảo dầu nóng cho đến khi miếng chả rươi ngả vàng là món ăn đã hoàn thành.
Đĩa rươi rán trứng béo ngậy, thơm ngon thu hút mọi khách hàng
Đĩa rươi rán trứng béo ngậy, thơm ngon thu hút mọi khách hàng

Rươi rang muối

Rươi rang muối là câu trả lời hoàn hảo nhất dành cho khách hàng khi có thắc mắc con rươi làm món gì ngon. Vị béo ngậy của rươi hòa cùng với vị mặn vừa phải của muối mang đến sự kết hợp hoàn hảo.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: Rươi tươi(nếu không mua được rươi tươi có thể thay thế bằng rươi đông lạnh)
  • Nguyên liệu đi kèm: Lá lốt, bột mì, bột ngô, phồng tôm
  • Gia vị các loại: dầu ăn, nước mắm, bột nêm, bột canh, đường,…
Rươi được tẩm bột trước khi chiên
Rươi được tẩm bột trước khi chiên

Sơ chế nguyên liệu món ăn:

  • Rươi sau khi mua về thì rửa sạch, trần qua nước sôi để lông rươi rụng hết, khi ăn sẽ không bị ngứa cổ hay khó ăn.
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo nước. Lấy một phần lá lốt thái nhỏ rồi cho vào chảo dầu chiên giòn để trang trí và ăn kèm với rươi rang muối.
  • Phồng tôm đã chuẩn bị trước đó đem chiên vàng
  • Muối trắng mang đi rang khô rồi cho ra bát. Nếu sử dụng muối to thì đem muối xay cùng với phồng tôm để giảm vị mặn của món ăn.
  • Bột mì và bột ngô trộn đều theo tỉ lệ một thìa bột mì với ba thìa bột ngô. Sau đó lần lượt cho từng thìa rươi đã làm sạch sẽ vào phần bột, trộn thật nhẹ tay để rươi ngấm một lớp bột áo.
Rươi rang muối giòn tan, bẹo ngậy thu hút mọi thượng khách
Rươi rang muối giòn tan, bẹo ngậy thu hút mọi thượng khách

Thực hiện món ăn:

  • Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn và đợi dầu nóng, sau đó cho rươi đã tẩm bột vào chiên cho các mặt vàng đều.
  • Khi rươi đã vàng đều thì cho rươi đã chiên ra giấy thấm dầu để bớt nóng.
  • Sau đó cho thêm hỗn hợp muối phồng tôm đã xay nhuyễn vào đảo cùng. Bạn chỉ nên cho một chút thôi nếu không sẽ rất mặn, làm món ăn mất đi vị ngon và vị ngọt.
  • Món rươi rang muối có thể ăn cùng với cơm, lá lốt hoặc ngồi nhâm nhi vài cốc bia với bạn bè mà có một đĩa rươi rang muối thì ngon miễn bàn.

Mua rươi ở đâu để chế biến món ngon?

Rươi là loại thủy sinh chỉ xuất hiện theo mùa ở các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương. Vì vậy rươi có giá thành khá cao và việc chọn mua trở nên khó khăn. Đối với khách hàng lần đầu mua rươi thì điều này hoàn toàn khó khăn bởi người mua phải biết chọn rươi ngon và đơn vị cung cấp uy tín.

Để giúp khách hàng giải quyết bài toán khó khăn này, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn địa chỉ bán rươi uy tín  – Đặc sản Bá Kiến. Rươi Bá Kiến có nguồn gốc từ vùng biển Tứ Kỳ, Hải Dương và được lựa chọn từ những con rươi tươi ngon, chất lượng. Rươi tại cửa hàng có kích cỡ hợp lý, mùi vị tươi ngon nên khách hàng có thể yên tâm sử dụng.

Chả rươi được đóng gói cẩn thận giúp khách hàng bảo quản dễ dàng
Chả rươi được đóng gói cẩn thận giúp khách hàng bảo quản dễ dàng

Ngoài ra cửa hàng còn cung cấp chả rươi làm sẵn đã được hút chân không cẩn thận. Khách hàng chưa tự tin để chế biến rươi có thể lựa chọn chả rươi tại cửa hàng để sử dụng. Những miếng chả rươi đầy đủ nguyên liệu, chế biến công phu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mang đến lựa chọn hoàn hảo nhất. Chắc chắn quý khách hàng có thể yên tâm các sản phẩm chất lượng đến từ Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Quý khách mua hàng có thể liên hệ:

Địa chỉ: Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10A, P. Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội – Điện thoại: 0226 384 9986 – 0915 08 5151 – 0962 08 3232

Con rươi làm món gì ngon chắc không còn là câu hỏi khó cho bạn nữa sau khi theo dõi bài viết trên của chúng tôi. Mong rằng từ những công thức ấy bạn có thể sáng tạo và biến tấu đi để chế biến thêm được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Chúng tôi tin chắc rằng bữa cơm gia đình sẽ thêm phần phong phú và ngon miệng hơn với các món ăn chế biến từ rươi.