Chả rươi là một món ăn đã quá đỗi thân thuộc với nhiều người, nhất là những người có niềm đam mê khám phá ẩm thực. Ngoài các bước làm chả rươi ngon đúng chuẩn thì việc đồ ăn kèm, nước chấm chả rươi được xem là linh hồn của món ăn. Chính vì thế bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách pha nước chấm chả rươi đơn giản nhưng có hương vị cuốn hút, độc đáo nhất nhé!
Mục lục:
Tiêu chí khi pha nước chấm chả rươi ngon
Chả rươi là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều tầng hương vị mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao. Làm chả rươi ngon thôi chưa đủ, món chả rươi độc đáo phải được ăn kèm với nước chấm cuốn hút. Vì vậy khi ăn chả rươi phải pha nước chấm thế nào để tôn vinh trọn vẹn hương vị món ăn. Theo chia sẻ từ những nhà ẩm thực, pha nước chấm rươi cần đảm bảo tiêu chí:
- Bát nước mắm ngon cần có sự hài hòa về vị chua – cay – ngọt để có sự hài hòa, ấn tượng. Vì vậy gia đình cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như tỏi, ớt, hạt tiêu, đường, chanh,… để pha nước chấm.
- Tiêu chí của một bát nước chấm chả rươi ngon cần phù hợp với khẩu vị của người sử dụng. Nếu gia đình thích vị đậm đà khi chấm mắm rươi thì không cần pha loãng nước chấm. Nếu pha loãng nước chấm sẽ mất đi hương vị đồng thời không phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.
- Nước mắm cốt để pha nước chấm chả rươi chính là linh hồn quan trọng của món nước chấm. Do đó gia đình nên lựa chọn loại nước mắm chuẩn bị, đảm bảo chất lượng. Nước mắm ngon không chỉ được đánh giá qua hương vị mà cần đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó cần mua nước mắm được bày bán tại đại lý, siêu thị với các thương hiệu lâu đời. Ngoài ra khi chọn nước mắm đừng quên theo dõi thành phần, nghiên cứu độ đạm vừa phải, đủ dinh dưỡng, quy trình sản xuất tuân thủ theo yêu cầu của Bộ y tế.
- Khi đáp ứng được các tiêu chí về hương vị, chất lượng của các nguyên liệu giúp nước chấm đậm đà, cuốn hút. Đừng quên tạo nên bát nước chấm với tính thấm mỹ cao để thu hút mọi người, tăng nhu cầu sử dụng của nước chấm.
Cách pha nước chấm chả rươi
Chúng tôi đã chia sẻ chả rươi có ngon hay không còn phụ thuộc vào phần nước chấm. Nếu nước chấm không đúng vị, nhạt quá hoặc mặn quá cũng sẽ khiến cho món chả rươi không còn giữ được vị ngon, thơm béo nữa. Bạn có thể tham khảo cách pha nước chấm chả rươi dưới đây của chúng tôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước mắm truyền thống (hoặc loại mà bạn thường dùng)
- 1 quả chanh (hoặc giấm cũng đều được)
- Tỏi, ớt
- Tiêu xay, đường, nước lọc
Cách pha nước chấm chả rươi đúng điệu
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món nước chấm chả rươi bạn nên tiến hành vào sơ chế và pha nước chấm. Vì vậy đừng quên tuân thủ các bước pha nước chấm độc đáo dưới đây nhé:
Tham khảo bài viết:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:
- Ớt đem rửa sạch, loại bỏ hạt, băm nhuyễn. Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn.
- Chanh thì bạn cắt đôi, vắt lấy một thìa nước cốt, loại bỏ hết phần hạt để khi ăn nước mắm sẽ không bị đắng.
Bước 2: Cách pha nước chấm:
- Đầu tiên bạn cho hai thìa nước cốt chanh, một thìa canh đường vào một cái chén nhỏ, khuấy mạnh tay để đường tan.
- Sau đó cho từ từ khoảng năm thìa nước lọc vào và tiếp tục khuấy, tạo thành một hỗn hợp đường chanh sánh mịn.
- Khuấy đến khi đường tan hết thì bạn cho thêm vài lát ớt cắt mỏng, tỏi băm nhuyễn, và cuối cùng chế dần dần nước mắm vào.
- Bạn nên chế từ từ để căn chuẩn được vị mặn nhạt của nước chấm, vậy là đã có một chén nước chấm chả rươi thơm ngon.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm cùng chả rươi
- Sau khi hoàn thiện món nước chấm thần thánh bạn đừng quên thưởng thức chúng cùng với chả rươi. Món nước chấm cần đáp ứng tiêu chí về màu sắc, hương vị. Phần tỏi, ớt khi thả vào nước chấm được nổi lên phía trên một cách đẹp mắt. Màu sắc nước mắm với độ đậm – nhạt vừa phải tạo hứng thu cho mọi người khi thưởng thức. Đặt miếng chả rươi vàng ươm bên cạnh bát nước mắm tạo nên tổng thể hài hòa, cuốn hút.
Những lưu ý khi pha nước chấm chả rươi
Gia đình với cách pha nước chấm chả rươi có nguyên liệu, liều lượng các gia vị phù hợp tạo món nước chấm thần thành. Tuy nhiên trong quá trình pha chế bạn đừng quên chú ý những vấn đề cơ bản dưới đây:
- Để pha được một chén nước chấm chả rươi ngon đúng vị, bạn nên sử dụng nước chấm loại ngon, có mùi thơm đặc trưng, vị thanh đạm, màu vàng đẹp mắt.
- Bạn nên sử dụng đường có màu vàng để cho chén nước chấm chả có màu sắc thu hút hơn.
- Ớt nên băm nhỏ để chén nước chấm có độ cay tự nhiên, vị đậm đà và bắt mắt hơn, nhưng nếu gia đình bạn không ăn được cay thì cũng có thể không cho vào.
Nước chấm ngon thì nên được sử dụng cùng miếng chả rươi thơm ngon, tròn vị. Nếu gia đình không có kinh nghiệm làm chả rươi hoặc không đủ thời gian để làm chả bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm chả rươi làm sẵn. Hiện tại, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến là cửa hàng chuyên cung cấp chả rươi được làm sẵn với chất lượng được đảm bảo. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng với đó khâu kiểm duyệt nguyên liệu cẩn thận. Chả rươi được đóng gói, hút chân không thuận tiện cho gia đình bảo quản trong thời gian dài.
Những thông tin trên hy vọng bạn đã có cho mình nhiều kiến thức cơ bản về rươi cũng như học được cách pha nước chấm chả rươi thơm ngon chuẩn vị. Món chả rươi chắc chắn sẽ ngon hơn nhiều lần nếu đi kèm với một chén nước chấm chua chua, cay cay và ăn kèm với bát cơm nóng nữa là ngon hết sẩy. Chúc bạn thực hiện thành công món nước chấm này nhé!